Vai trò của giấc ngủ quan trọng như thế nào với cơ thể của bạn?

341

Ngủ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Tất cả mọi người đều biết rằng có được một giấc ngủ chất lượng là việc vô cùng quan trọng. Thế nhưng, chính xác thì giấc ngủ quan trọng như thế nào? Ngủ như thế nào thì được xem là ngủ ngon? Để có thể tìm được câu trả lời chính xác, bạn hãy đọc bài viết sau đây nhé!

giấc ngủ quan trọng như thế nào

Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thường nhật của con người

1. Vai trò của giấc ngủ quan trọng như thế nào?

Vai trò của giấc ngủ đối với cơ thể con người là đặc biệt quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, học tập và làm việc. Cụ thể:

1.1. Kiểm soát vóc dáng

Trong quá trình ngủ, lượng hormone của cơ thể sẽ được cân bằng, đẩy mạnh sản sinh nhiều hơn leptin-hormone ngăn chặn cơn thèm ăn. Nhờ đó sẽ hạn chế được lượng mỡ thừa tích tụ lại trong người. Nếu đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn kiểm soát được vóc dáng và cân nặng tốt hơn.

1.2. Nâng cao khả năng tập trung của não bộ

Nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm chứng minh rằng giấc ngủ quan trọng như thế nào. Kết quả thu được bao gồm việc giấc ngủ có tác động rất lớn đến các chức năng nhận thức, ghi nhớ và tập trung của não bộ. Chỉ khi ngủ đủ giấc, các nơ-ron thần kinh mới được nghỉ ngơi. Đây cũng là cách để bạn duy trì trạng thái tỉnh táo, minh mẫn và trí nhớ ổn định để giải quyết mọi việc hiệu quả. 

1.3. Ngủ không đủ giấc tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim

Khi cơ thể thiếu ngủ thì nhịp tim, huyết áp và nồng độ protein trong cơ thể sẽ đồng loạt tăng cao. Điều đó sẽ khiến bạn tăng cao nguy cơ mắc các bệnh về tim, khó thở, mệt mỏi hay thậm chí là đột quỵ nữa. 

1.4. Tăng cường sức đề kháng

Ngủ đủ giấc sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể tiết ra đủ nhiều hợp chất cytokines. Nhờ đó sẽ giúp bạn có thể kháng lại các chứng viêm và nhiễm trùng, tăng cao sức đề kháng cần thiết.

giấc ngủ quan trọng như thế nào

Ngủ đủ giấc là điều kiện cần để cơ thể phát triển khỏe mạnh

1.5. Đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh hơn

Một vai trò của giấc ngủ không thể không kể đến là giúp cơ thể có thể phát triển khỏe mạnh cả về chiều cao, cân nặng và thể lực. Đặc biệt, điều này còn quan trọng hơn đối với trẻ em đang trong thời kỳ phát triển. 

1.6. Làm đẹp da

Thời gian ngủ là “thời điểm vàng” để quá trình thải độc của da hoạt động hiệu quả nhất. Do đó, nếu thức quá khuya, không ngủ đủ giấc lâu dần sẽ khiến cơ thể tích tụ độc tố. Điều đó là nguyên nhân khiến da sần sùi, mụn thâm,…  

2. Ngủ như thế nào được xem là giấc ngủ ngon?

Nếu đã tìm hiểu vai trò của giấc ngủ quan trọng như thế nào, việc cần làm tiếp theo chính là tìm hiểu xem ngủ như thế nào là ngon giấc. Theo đó, các chuyên gia cho rằng, một giấc ngủ được đánh giá là đủ tiêu chuẩn phải gồm đủ 4 giai đoạn như sau:

2.1. Giai đoạn ru ngủ

Đây là giai đoạn đầu và cực kỳ quan trọng đối với một giấc ngủ. Bởi nếu giai đoạn này không suông sẻ, bị đánh thức giữa chừng sẽ rất khó để ngủ lại. Trạng thái dễ thấy ở đây là thiu thiu ngủ, mơ màng, nhịp thở chậm dần, nhịp tim dần đều và chuyển động mắt dần dần dừng lại. Thời gian diễn ra giai đoạn này sẽ dao động từ 5-10 phút tùy người. 

giấc ngủ quan trọng như thế nào

Giai đoạn ru ngủ là bước đầu cho một giấc ngủ chất lượng

2.2. Giai đoạn ngủ nông

So với giai đoạn ru ngủ, giai đoạn ngủ nông sẽ diễn ra lâu hơn, tầm 20 phút. Các chức năng của cơ thể đến giai đoạn này sẽ dần thả lỏng, chuyển về trạng thái nghỉ ngơi. Trong thời gian này, thực tế con người vẫn có thể ý thức mơ màng mọi thứ xung quanh dù không mở mắt và không nhìn thấy bất cứ gì. Do đó, nếu có âm thanh hoặc chuyển động mạnh thì vẫn có thể khiến bạn tỉnh dậy và khó ngủ tiếp.

2.3. Giai đoạn ngủ sâu

Giai đoạn ngủ sâu này sẽ đến sau khoảng 30-40 phút từ khi bắt đầu giai đoạn ru ngủ. Thời gian diễn ra giai đoạn này sẽ ngắn dần theo độ tuổi, càng trẻ sẽ càng kéo dài hơn so với tuổi già. 

Đến khi ngủ sâu, cơ thể bạn xem như đã bất động cả mắt, tay và chân. Bạn sẽ khó bị đánh thức, khó tỉnh giấc vào lúc này trừ trường hợp có âm thanh lớn hoặc lay người mạnh. Muốn biết giấc ngủ có chất lượng hay không và giấc ngủ quan trọng như thế nào thì trải qua giai đoạn này sẽ là bước đánh giá quan trọng nhất. 

2.4. Giai đoạn ngủ rất sâu

Giai đoạn cuối cùng của một giấc ngủ đủ tiêu chuẩn và cũng là khi bạn ngủ sâu giấc nhất. Những vấn đề bất ngờ như tiểu dầm hay mộng du đều thường diễn ra trong thời gian này. Người ngủ rất sâu một khi bị đánh thức sẽ khó xác định được ngay sự việc diễn ra, mất phương hướng, không có ý thức chính xác. Thậm chí, nhiều trường hợp còn có thể gặp phải hoa mắt, chóng mặt và váng đầu nghiêm trọng,… 

Người ngủ sâu giấc được là người có giấc ngủ ngon

Thông qua bài viết trên, bạn chắc chắn đã nắm rõ vai trò của giấc ngủ quan trọng như thế nào rồi. Nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và có ảnh hưởng lớn đến cơ thể. Do đó, ngay từ bây giờ, hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn để cải thiện giấc ngủ cũng như hình thành lối sống khoa học ngay nhé! Để cải thiện chất lượng giấc ngủ thì sau một ngày làm việc vất vả bạn có thể sử dụng ghế massage giúp thư giãn và giảm stress hiệu quả. Ghế massage từ lâu đã được biết đến là thiết bị chăm sóc sức khỏe hiện đại, dễ sử dụng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Bình luận