Uống nước trước khi đi ngủ có tốt không? Có nên áp dụng?

220

Chúng ta thường được nghe nhiều về việc khoảng 70% cơ thể con người là nước và cần uống nước nhiều để duy trì mức này. Tuy nhiên, việc uống nhiều nước có đồng nghĩa với việc lúc nào cũng nên uống nước? Và uống nước trước khi đi ngủ có cần thiết hay nên bỏ qua? Tất cả những thông tin liên quan sẽ được chia sẻ cụ thể trong bài viết lần này.

1. Có nên uống nước trước khi đi ngủ không?

Trả lời cho câu hỏi “có nên uống nước trước khi đi ngủ không?”, chúng ta hãy cùng điểm qua những lợi ích có thể nhận được nếu uống nước trước khi ngủ nhé!

uống nước trước khi đi ngủ

Nhiều lợi ích từ việc uống nước trước khi ngủ

1.1. Thải độc và lọc sạch cơ thể

Cuộc sống thường ngày, đặc biệt là trong môi trường sống hiện đại, cơ thể con người phải đối mặt với vô số độc tố gây hại. Đó có thể là từ không khí, thức ăn,… Và việc uống nước chính là cách đơn giản để có thể lọc những chất độc đó ra khỏi cơ thể hiệu quả. 

Các chuyên gia khuyên rằng, uống nước (đặc biệt là nước ấm) trước khi ngủ sẽ có lợi cho sự hoạt động của các bộ phận trong người. Quá trình lưu thông máu và bài tiết mồ hôi cũng diễn ra tốt hơn. Từ đó cơ thể sẽ được lọc sạch và khỏe mạnh hơn.

1.2. Giúp da tươi sáng, căng đẹp

Đối với làn da con người, không chỉ buổi sáng và uống nước trước khi đi ngủ cũng là cách tiếp nước cần thiết. Điều này sẽ giúp tăng khả năng ngậm nước cho da, từ đó hạn chế nguy cơ xỉn màu, chạy xệ và lão hóa sớm của da.

1.3. Điều tiết nhiệt độ cơ thể, nâng cao chất lượng giấc ngủ

Có thể bạn không biết, một trong những nguyên nhân khiến con người cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng vào buổi tối chính là do mất nước nhiều. Do đó, để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường, bạn có thể uống nước ấm trước khi đi ngủ để giúp cơ thể thư giãn, thoải mái hơn. Điều này cũng đồng thời giúp bạn dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc.

uống nước trước khi đi ngủ

Nên uống nước ấm trước khi ngủ

1.4. Tăng khả năng miễn dịch 

Nếu việc uống nước suốt ban ngày được khuyên giúp cơ thể loại bỏ hiệu quả những vi khuẩn gây hại. Thì uống nước trước khi ngủ chính là cách xây dựng “hàng rào miễn dịch” kiêng cố hơn. Những vi khuẩn gây hại còn sót lại bám vào bàng quang sẽ không có cơ hội tấn công cơ thể lần nữa. 

1.5. Hỗ trợ giảm căng thẳng tim mạch hiệu quả

Tim được ví như “máy bơm máu” cho toàn bộ cơ thể con người. Việc uống đủ nước, kể cả ban ngày hay ban đêm đều sẽ có lợi cho việc hoạt động của hệ thống tim mạch. Trái tim của bạn nếu được cấp đủ nước sẽ làm việc hiệu quả hơn, nhẹ nhàng và thoải mái hơn nhiều đấy.

2. Nên uống bao nhiêu nước trước khi đi ngủ? Tác hại khi uống nhiều nước buổi tối

Từ những thông tin kể trên, theo bạn thì uống nước trước khi đi ngủ có tốt không?

uống nước trước khi đi ngủ

Chỉ nên uống khoảng 300-450ml nước trước khi ngủ

Trên thực tế, uống nước dù là lúc nào cũng mang lại hiệu quả tích cực cho con người. Dù vậy, nếu là uống nước trước khi đi ngủ thì chỉ nên uống một lượng vừa đủ. Cụ thể, nhiều nghiên cứu chứng minh, đối với thể trạng bình thường của một người thì lượng nước nên nạp vào trước khi ngủ chỉ nên là khoảng 300ml đến 450ml. Đây là lượng vừa đủ để giúp cơ thể duy trì trạng thái cân bằng rồi. Ngược lại, nếu cứ cố gắng uống nhiều nước buổi tối, bạn rất dễ phải đối mặt với “tác dụng phụ”, gây nên những tác hại xấu đối với cơ thể. 

Một trong những tác hại đầu tiên dễ gặp phải nhất nếu uống quá nhiều nước vào buổi tối chính là việc giấc ngủ bị gián đoạn. Điều này là dễ hiểu bởi khi cơ thể được nạp một lượng nước lớn trước khi ngủ, hệ bài tiết của bạn cũng phải làm việc kể cả trong giấc ngủ. Vô hình chung trở thành nguyên nhân khiến lượng nước tiểu tăng lên vào ban đêm, và thay vì ngủ liền mạch, bạn sẽ phải tỉnh giấc để giải quyết “nỗi buồn” này. 

Từ việc giấc ngủ không được đảm bảo, cơ thể bạn sẽ có thể phải đối mặt với nhiều hệ lụy khác như: mất ngủ, suy giảm hệ miễn dịch, tăng huyết áp, tăng cholesterol,… 

Nên uống nước trước khi ngủ khoảng 1-2 tiếng

3. Thời điểm uống nước tốt nhất

Cơ thể con người cần nước nhưng cũng cần cả việc đảm bảo hiệu quả giấc ngủ nữa. Do đó, nếu không muốn việc uống nước buổi tối làm gián đoạn giấc ngủ của mình, bạn chỉ nên uống nước cách giờ ngủ 1-2 tiếng. Đặc biệt, để tăng tối đa lợi ích, bạn nên lựa chọn uống nước ấm trước khi đi ngủ.

Rõ ràng, uống nước trước khi đi ngủ là tốt, mang đến nhiều lợi ích cho mọi người. Tuy nhiên, những điều tốt đẹp này sẽ chỉ đến nếu bạn uống đúng cách với một lượng vừa đủ. Hãy chú ý để luôn giữ được trạng thái sức khỏe tốt nhất cho chính mình và những người thân xung quanh bạn nhé!

Bình luận