Thuốc chống trào ngược dạ dày tốt nhất hiện nay mà bạn nên biết

86

Bạn đang phải đấu tranh mỗi ngày với căn bệnh đau dạ dày. vậy bạn đã có phương pháp gì để khắc phục chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau để biết thuốc chống trào ngược dạ dày nào tốt nhất hiện nay nhé!

Ợ chua thường xuyên hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra hơn hai lần một tuần thường đáp ứng tốt nhất với thuốc trị ợ chua mà bạn dùng hàng ngày hơn là chỉ khi bạn cảm thấy ợ chua . Hầu hết các phương pháp điều trị không kê đơn không có nghĩa là được thực hiện hàng ngày trong thời gian dài. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để xem liệu bạn có cần một loại thuốc theo toa cho chứng ợ nóng của bạn. Hãy đến với phần tiếp theo để biết các loại thuốc chống trào ngược dạ dày tốt nhất nhé!

Thuốc chống trào ngược dạ dày

Đau dạ dày

Thuốc chống trào ngược dạ dày

Ở dạng kê đơn (thường là liều cao hơn các phiên bản không kê đơn), thuốc chẹn H2 thường có thể làm giảm chứng ợ nóng và điều trị trào ngược, đặc biệt nếu bạn chưa từng điều trị trước đây. Những loại thuốc này đặc biệt hữu ích trong việc giảm bớt chứng ợ nóng, nhưng có thể không tốt cho việc điều trị viêm thực quản ( tình trạng viêm xảy ra trong thực quản ) do hậu quả của GERD.

Histamine kích thích sản xuất axit, đặc biệt là sau bữa ăn, vì vậy thuốc chẹn H2 tốt nhất nên dùng trước bữa ăn 30 phút. Chúng cũng có thể được uống trước khi đi ngủ để ngăn chặn việc sản xuất axit vào ban đêm. Ví dụ về thuốc chẹn H2 theo toa:

  • Cimetidine ( Tagamet )
  • Famotidine ( Pepcid )
  • Nizatidine

Các tác dụng phụ có thể bao gồm nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, đau họng, chảy nước mũi và chóng mặt. 

Lưu ý rằng ranitidine chẹn H2 (Zantac) đã bị loại bỏ khỏi thị trường vào năm 2020 vì bị phát hiện có chứa tác nhân gây ung thư.

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) cho chứng ợ nóng và trào ngược

Tùy thuộc vào nguồn gốc của chứng ợ nóng hoặc trào ngược của bạn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ngăn chặn sản xuất axit hiệu quả hơn và trong thời gian dài hơn thuốc chẹn H2, cụ thể là họ thuốc mà các bác sĩ gọi là thuốc ức chế bơm proton. PPI được dùng tốt nhất một giờ trước bữa ăn. Chúng bao gồm:

  • Dexlansoprazole ( Dexilant )
  • Esomeprazole ( Nexium )
  • Lansoprazole ( Prevacid )
  • Omeprazole ( Prilosec , Zegerid)
  • Pantoprazole ( Protonix )
  • Rabeprazole ( Aciphex )

Hầu hết các bác sĩ không tin rằng một loại thuốc có hiệu quả đáng kể hơn những loại thuốc khác trong việc kiểm soát GERD . Các loại thuốc này cũng rất tốt để bảo vệ thực quản khỏi axit để tình trạng viêm thực quản có thể chữa lành.

Các tác dụng phụ có thể bao gồm nhức đầu, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi , táo bón , buồn nôn và đầy hơi.

Thuốc chống trào ngược dạ dày

Thuốc chống trào ngược dạ dày

Tác nhân thúc đẩy chứng ợ nóng và trào ngược

Các chất kích thích hoạt động bằng cách kích thích các cơ của đường tiêu hóa, có thể giúp ngăn chặn axit ở trong dạ dày quá lâu, và tăng cường cơ vòng thực quản dưới, giảm trào ngược lên thực quản. Metoclopramide ( Reglan ) là một tác nhân thúc đẩy đôi khi được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng liên quan đến GERD. Các tác dụng phụ của Reglan có thể nghiêm trọng và có thể bao gồm buồn ngủ, mệt mỏi , tiêu chảy, bồn chồn và các vấn đề về vận động.

Trào ngược axit dạ dày có phẫu thuật được không?

Có hai loại điều trị phẫu thuật được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược axit nếu việc sử dụng thuốc hàng ngày không hiệu quả.

Quy trình được phê duyệt gần đây nhất bao gồm phẫu thuật đặt một vòng được gọi là thiết bị LINX xung quanh bên ngoài của đầu dưới của thực quản. Thiết bị giúp chống trào ngược bằng cách ngăn không cho thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Một quy trình phẫu thuật khác được gọi là tạo cơ tạo một van nhân tạo bằng cách sử dụng phần trên của dạ dày của bạn. Thủ thuật bao gồm việc quấn phần trên của dạ dày xung quanh cơ vòng thực quản dưới (LES) để tăng cường sức mạnh.

Thuốc chống trào ngược dạ dày

Phẫu thuật trào ngược dạ dày

Bài viết trên chúng tôi đã khái quát được các loại thuốc chống trào ngược dạ dày tốt nhất. Chúng tôi hi vọng rằng các thông tin sẽ hữu ích đối với cuộc sống của bạn.

Thông tin tham khảo:

Bình luận