Thèm chuối mà bị tiểu đường có ăn được không- Tiểu đường là gì?

267

Tiểu đường là chứng bệnh rối loạn đường huyết trong cơ thể. Người bị tiểu đường sẽ phải chú ý rất nhiều đến việc ăn uống nhằm làm giảm quá trình hấp thụ đường vào cơ thể.

Trái cây được biết đến là chứa một lượng đường cao, người bệnh thèm chuối mà đang bị tiểu đường ăn vào có nguy hiểm không?

Tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao. Người mắc bệnh tiểu đường thì lượng đường trong máu sẽ cao hơn người bình thường. Tăng đường huyết là do sự bài tiết insulin bị khiếm khuyết hoặc tác dụng sinh học bị suy giảm. Tăng đường huyết trong thời gian dài sẽ  gây ra tổn thương mãn tính và rối loạn chức năng của các mô khác nhau, đặc biệt là mắt, thận, tim, mạch máu và dây thần kinh.

Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn gì? 

Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn gì?

  • Trái cây khô. Trong trái cây khô có chứa lượng đường rất cao, không phù hợp đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. 
  • Nước trái cây. Trái cây rất tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều vitamin và chất xơ, còn đối với bệnh nhân tiểu đường thì nước trái cây sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Nó chứa hầu hết lượng đường trong trái cây nên sẽ làm lượng đường huyết trong máu tăng cao.
  • Gạo trắng. Hầu hết mọi gia đình Việt Nam đều ăn gạo trắng trong mỗi bữa ăn, nhưng trong gạo có rất nhiều tinh bột, lượng đường trong gạo trắng thường cao và làm cho bệnh tình người bệnh nguy hiểm hơn. Người bệnh có thể thay thế gạo trắng bằng gạo lứt hoặc lúa mạch để cơ thể hấp thụ ít chất đường hơn.

Chuối đối với bệnh nhân tiểu đường

Vị ngọt của chuối ngọt hơn nhiều loại trái cây nên bệnh nhân tiểu đường thậm chí không dám đụng vào, thực tế thì tổng lượng đường của chuối nằm ở mức trung bình trở lên, không phải là mức cao. Chỉ số khả năng làm tăng đường huyết của chuối không cao lắm, nhìn chung thực phẩm có chỉ số đường huyết cao hơn 55 là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao hơn và không thích hợp cho những người ăn nhiều đường. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết của chuối là khoảng 50. Nó không phải là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được, thực phẩm giàu chất xơ trong chuối còn giúp làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn và ổn định lượng đường trong máu.

Điều này là do hầu hết đường trong chuối là fructose, có tác động thấp đến chỉ số đường huyết. Vị ngọt của đường fructose gấp 4 đến 5 lần so với đường sucrose trong hầu hết các loại thực phẩm của chúng ta. Do đó, khi chúng ta ăn chuối sẽ cảm thấy nó rất ngọt.

Người bị tiểu đường có ăn chuối được không? 

Người bệnh bệnh tiểu đường có nên ăn chuối không ?

Do đó, người bị tiểu đường vẫn có thể ăn chuối bình thường nhưng cần lưu ý một vài điểm sau đây. 

  • Nên chọn những quả chuối có kích thước nhỏ hoặc chia nhỏ ra trong các bữa ăn để giảm lượng đường tăng cao trong máu sau khi ăn.
  • Bên cạnh đó, người bệnh cần chọn những quả chuối không bị chín quá để làm giảm lượng đường có trong chuối.
  • Ngoài ra, người bệnh nên ăn kèm với những loại thực phẩm khác như sữa chua, các loại hạt để làm chậm quá trình hấp thu đường vào trong cơ thể. 

Bên cạnh việc ăn chuối, bệnh nhân tiểu đường cần thêm nhiều rau xanh hơn vào thực đơn ăn uống eat clean của mình cũng như chế biến các món ăn hằng ngày theo các kiểu đơn giản như hấp, luộc… để hạn chế phần nào lượng đường hấp thụ vào cơ thể hơn.

Thông tin tham khảo:

Bình luận