Tập luyện đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

229

Hai hình thức luyện tập thể dục thể thao đi bộ và chạy bộ đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tập. Mỗi bộ môn luyện tập khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau và đem lại kết quả tập luyện cũng khác nhau. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi phân tích về những đặc điểm cũng như lợi ích của đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn?

1. Đi bộ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Theo ý kiến của các chuyên gia về thể dục thể thao, đi bộ sẽ giúp tiêu hao calo trong cơ thể dễ dàng mà không làm mất sức. Đi bộ là hình thức hoạt động nhẹ nhàng và phù hợp cho nhiều đối tượng để luyện tập.

Một bài tập đi bộ đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính, ung thư, tim mạch và làm tăng diện tích của phổi. Tác động đến các xương khớp phát triển chắc khỏe và tăng độ dẻo dai, giúp cơ thể hoạt động linh hoạt hơn. Đồng thời, hỗ trợ tiêu hao calo và làm giảm mỡ béo hiệu quả làm săn chắc cơ, giảm căng thẳng, stress, cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung trí não hơn. Hơn thế, tập luyện bằng cách đi bộ còn làm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp cải thiện giấc ngủ của bạn được sâu hơn.

đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn

Lợi ích của đi bộ

2. Chạy bộ có lợi ích gì cho sức khỏe?

Cơ bản thì bài tập chạy bộ sẽ có mức độ luyện tập cao hơn so với đi bộ, đòi hỏi người tập có tốc độ di chuyển nhanh hơn, sử dụng bộ phận cơ thể nhiều hơn trong suốt buổi chạy.

Chạy bộ cũng được coi là bộ môn thể thao đơn giản nhưng cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tập như giúp cơ thể trở nên năng động và nhanh nhẹn hơn, đặc biệt giúp xương khớp phát triển khỏe mạnh và dẻo dai hơn. 

Chạy bộ sẽ làm tăng sức mạnh cơ bắp và tăng sức khỏe tim mạch, phòng ngừa đột quỵ. Bên cạnh đó, lợi ích của chạy bộ để nâng cao sức khỏe thể chất và phòng ngừa ốm vặt, giúp tinh thần được thoải mái vui vẻ yêu đời hơn. Hơn thế, chạy bộ còn hỗ trợ cho việc giảm cân và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn

Lợi ích của chạy bộ

3. Phân tích ưu điểm và nhược điểm của đi bộ và chạy bộ

Sau đây là những ưu nhược điểm của đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn để giúp bạn có thể lựa chọn để luyện tập phù hợp với sức khỏe của mình.

3.1. Ưu và nhược điểm của đi bộ

Ưu điểm

  • Không tốn nhiều sức lực. 
  • Có thể tập luyện đi bộ ở bất kỳ bất kỳ nơi nào phù hợp.
  • Thích hợp cho nhiều đối tượng khác nhau ở những độ tuổi khác nhau.
  • Ít gây rủi ro và chấn thương trong lúc tập luyện.

Nhược điểm

  • Có tác dụng giảm cân chậm hơn so với hình thức chạy bộ.
  • Khả năng tiêu hao năng lượng thấp.

đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn

Phân tích ưu nhược điểm của đi bộ và chạy bộ

3.2. Ưu nhược điểm của chạy bộ

Ưu điểm

  • Giúp tiêu hao được nhiều năng lượng và calo hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.
  • Địa điểm và thời gian tập luyện linh động.
  • Chạy bộ phù hợp với nhiều đối tượng luyện tập.

Nhược điểm

  • Dễ xảy ra các chấn thương về xương và khớp trong lúc tập nếu không khởi động kỹ hay gặp chướng ngại vật.

4. Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

Qua những thông tin chia sẻ phía trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của hai bộ môn này. Vậy thì đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

Cả hai hình thức đi bộ và chạy bộ đều có những lợi thế chăm sóc sức khỏe cho người tập luyện. Nhưng hiệu quả nhanh hay chậm và nhiều hay ít còn phụ thuộc vào thể trạng cơ thể và kỹ thuật tập luyện của mỗi người.

Theo nhà nghiên cứu người Hà Lan, ông Luiz Carlos Espanhol cho rằng chạy bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hiệu quả hơn đi bộ. Khi thực hiện chạy bộ 5 phút sẽ đem lại lợi ích tương đương với luyện tập đi bộ 15 phút. Nếu bạn chăm chỉ chạy bộ 2 giờ/tuần thì sau một năm sẽ nhận được kết quả giảm mỡ bụng và giảm cân rất rõ rệt.

Vì vậy mà chạy bộ sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho người tập nhanh hơn đi bộ. Trong cùng một khoảng thời gian luyện tập thì chạy bộ phát huy hiệu quả nhiều hơn so với tập luyện đi bộ. Bên cạnh việc đi bộ và chạy bộ ngoài trời bạn còn có thể luyện tập 2 hình thức này tại nhà với máy tập chạy bộ điện nữa đấy. Khi tâp cùng với máy chạy bộ bạn có thể nắm rõ các thông số luyện tập như quãng đường, thời gian, vận tốc, lượng calo tiêu thụ,…giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

5. Đi bộ và chạy bộ cái nào giảm cân tốt hơn?

Đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn cũng là một thắc mắc của nhiều người. Chạy bộ là một cách luyện tập giúp bạn đốt cháy calo cực kỳ tốt nhờ vào cường độ luyện tập thích hợp và vùng mỡ thừa trên cơ thể nhanh chóng chuyển hóa nhanh thành năng lượng tiêu hao hỗ trợ hiệu quả giảm cân nhanh chóng.

Song song đó, đi bộ là một trong những cách tốt nhất để duy trì sức khỏe và sự năng động của cơ thể. Những người thường xuyên đi bộ sẽ giúp ngăn ngừa động mạch ngoại biên và làm giảm khả năng bị bệnh cảm lạnh so với những người không tập luyện đi bộ.

Nếu bạn muốn có một vóc dáng thon gọn và giảm cân một cách nhanh chóng thì nên thường xuyên tập chạy bộ. Ngược lại, nếu như muốn duy trì cân nặng và vóc dáng thì lựa chọn phù hợp nhất là đi bộ. 

Như vậy, chắc hẳn bạn đã có lời giải đáp cho việc đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe cũng như giảm cân tốt hơn rồi đúng không. Hãy chọn bộ môn thích hợp với mục tiêu kế hoạch của bản thân để có được đạt kết quả luyện tập tốt nhất và nhanh chóng nhất.

Bình luận