Tác hại của việc nhịn ăn sáng có nguy hiểm hay không?

746

Tác hại của việc nhịn ăn sáng vô cùng nguy hiểm mà bạn không thể lường trước. Nó không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc mà còn ảnh hưởng sức khoẻ. Quả không ngoa khi gọi đây là một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng cần thiết. Nó giúp cung cấp cho cơ thể năng lượng để học tập và làm việc. Tuy nhiên với sự bận rộn của công việc hiện nay thì không phải ai cũng dùng bữa sáng cả. Vậy nhịn ăn sáng có tác hại gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn về tác hại của việc nhịn ăn sáng.

1. Nguy cơ béo phì

tác hại của việc nhịn ăn sáng

Dễ dẫn đến béo phì

Đây là một trong những tác hại việc không ăn sáng đầu tiên không thể bỏ qua. Nếu buổi sáng không ăn, cơ thể chúng ta vào buổi trưa và buổi tối sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn. Như vậy mới có thể đảm bảo cơ thể được đầy đủ năng lượng. Lúc này thức ăn sẽ không kịp tiêu hoá. Nên khiến cho nhiệt lượng của cơ thể ngày một tăng. Lượng mỡ cũng ngày càng tích tụ lại gây ra tình trang mỡ thừa. Khi chúng ta nhịn ăn bữa sáng, hệ thống trao đổi chất cũng từ đó mà thay đổi theo. Thông thường khi chúng ta nạp thức ăn vào thì hormone tự nhiên như leptin và ghrelin sẽ giúp kiểm soát cơn đói. Nó có nhiệm vụ thông báo rằng cơ thể khi nào đã no. Việc nhịn ăn sáng sẽ khiến chức năng này bị suy yếu dần cũng như không hoạt động được như trước. Vì vậy điều này sẽ có tác động tiêu cực đến kế hoạch giảm cân của bạn. Thay vì nhịn ăn, chúng ta hãy chuẩn bị một bữa sáng khoa học. Bữa ăn này sẽ giúp giảm thiểu phần nào cảm giác thèm đồ ngọt. Qua đó cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể được hiệu quả hơn. Duy trì bữa ăn sáng khoa học và đúng giờ sẽ giúp hạn chế phần nào khả năng tích trữ mỡ thừa.

2. Tác hại của việc nhịn ăn sáng gây tiểu đường tuýp 2

Một số kết quả từ các bài nghiên cứu dinh dưỡng đã cho thấy đây là tác hại thứ 2 của việc nhịn ăn sáng. Những ai có thói quen ăn sáng thì nguy cơ tiểu đường sẽ được giảm thiểu. Điều này cũng tương đối dễ giải thích. Khi nhịn ăn vào buổi sáng, cơ thể chúng ta sẽ phải nạp nhiều năng lượng hơn vào những bữa khác. Lượng đường, tinh bột cũng vì vậy mà nạp vào cơ thể nhiều hơn. Đây là cơ sở hình thành nên căn bệnh về tim mạch. Kết quả của bài nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng những người bỏ bữa sáng sẽ có nguy cơ bị bệnh tim mạch lên đến 27%. Không những vậy mà cơn đau tim cũng sẽ kéo dài hơn hẳn những người khác.

3. Bệnh về đường tiêu hóa

tác hại của việc nhịn ăn sáng

Bệnh tiêu hoá

Tác hại nhịn ăn sáng tiếp theo không thể bỏ qua chính là ảnh hưởng về tiêu hoá. Theo đồng hồ sinh học của cơ thể thì vào buổi sáng, dạ dày sẽ có xu hướng co bóp nhiều hơn. Vì vậy nó cùng tiết ra dịch vị nhiều hơn so với thông thường. Vào lúc này, cơ thể nếu không được nạp thức ăn vào sẽ khiến lượng axit trong dạ dày càng thêm tăng cao. Nó khiến cho bộ phận này bị nóng lên và gây nên viêm loét dạ dày. Nhưng nếu không ăn sáng thì mật sẽ không có thức ăn tiêu hoá. Khi đó, dịch mật cũng sẽ ở lại trong túi mật lâu hơn. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài thì dịch mật sẽ tích tụ lại bên trong túi mật và ở đường ruột. Cholesterol từ trong mật từ ấy sẽ tiết ra gây nên sỏi thận.

Có thể bạn quan tâm:

4. Tác hại của việc nhịn ăn sáng ảnh hưởng công việc

Nếu bạn nhịn ăn sáng, hiệu suất làm việc chắc chắn cũng sẽ bị giảm sút. Trải qua một giấc ngủ dài, cơ thể bạn sẽ trở nên mệt mỏi, bụng đói cồn cào. Nếu không được bổ sung đầy đủ thức ăn thì các cơ quan cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt trong đó không thể nào bỏ qua được não bộ. Khi bụng đói cồn cào thì dạ dày cũng vì vậy mà sẽ co bóp nhiều hơn. Nó sẽ làm bạn không tập trung được quá nhiều vào công việc. Nên nếu không ăn sáng đầy đủ, chất lượng công việc, học tập của bạn chắc chắn sẽ bị suy giảm đáng kể. Tiêu biểu là khả năng tập trung của công việc.

5. Tác hại của việc nhịn ăn sáng gây suy giảm miễn dịch

tác hại của việc nhịn ăn sáng

Suy giảm hệ miễn dịch

Các chuyên gia dinh dưỡng đã có nhiều bài nghiên cứu và cho biết rằng khi bổ sung năng lượng cho cơ thể chúng ta không nên cung cấp cùng lúc. Tốt nhất nên phân bổ nhiều hơn và buổi sáng, ít hơn khi tối. Nhịn ăn sáng sẽ càng khiến cho cơ thể bạn thiếu năng lượng và mệt mỏi hơn. Nếu tình trạng này diễn ra quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị suy giảm sức đề kháng. Từ đó khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu và cơ thể mệt mỏi hơn. Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về tác hại của việc nhịn ăn sáng. Vì vậy dù công việc có bận rộn đến đâu thì bạn hãy cố gắng tập thói quen ăn sáng. Dù đơn giản nhưng nó vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong một ngày. Hãy cố gắng hạn chế gặp phải những tác hại việc không ăn sáng nhé!

Bình luận