Tác hại của việc ngồi nhiều có thể bạn chưa biết đến

343

Tác hại của việc ngồi nhiều đối với sức khỏe là rất lớn. Việc hiểu về nó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng tránh bệnh tật. Dưới đây là những tác hại của việc ngồi nhiều.

Có rất nhiều công việc đòi hỏi bạn phải ngồi rất nhiều như nhân viên văn phòng, lái xe,…. Việc không vận động, ngồi trong một thời gian dài ảnh hưởng đến sức khỏe bạn như sau.

Tác hại của việc ngồi nhiều

Tác hại của việc ngồi nhiều thường ảnh hưởng rất nhiều đến người làm việc văn phòng

1. Tác hại của việc ngồi nhiều – Gây béo bụng

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa ngồi nhiều và sự gia tăng lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là vùng quanh eo. Nếu bạn không di chuyển xung quanh hoặc tập thể dục thường xuyên hơn, cơ thể bạn sẽ không thể đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Sinh lý học – Sinh lý tế bào của Mỹ báo cáo rằng di chuyển và tập thể dục giúp cơ giải phóng các phân tử, chẳng hạn như lipoprotein lipase.

Những phân tử này đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý chất béo và đường mà bạn tiêu thụ. Khi bạn ngồi trong thời gian dài, chất béo và đường không được xử lý đúng cách, dẫn đến tích tụ mỡ ở vùng bụng.

Trên thực tế, sự gia tăng vòng eo nguy hiểm hơn nhiều so với trọng lượng cơ thể tổng thể. Béo bụng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, ung thư và tử vong sớm. Như vậy, giảm mỡ bụng luôn mang lại lợi ích không nhỏ cho sức khỏe của mỗi người.

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa ngồi nhiều và sự gia tăng lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là vùng quanh eo

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa ngồi nhiều và sự gia tăng lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là vùng quanh eo

2.  Tác hại của việc ngồi nhiều – dễ mắc bệnh tim

Ngồi lâu cũng có ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng, đặc biệt là tim của bạn. Ngồi một chỗ trong nhiều giờ dẫn đến máu lưu thông kém đến tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả tim của bạn.

Lưu lượng máu kém cho phép chất béo và mảng bám dễ dàng làm tắc nghẽn tim của bạn, từ đó dẫn đến huyết áp cao, tăng cholesterol và bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y học & Khoa học trong Thể thao & Tập thể dục báo cáo rằng các hành vi ít vận động làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch của nam giới. Trên thực tế, những người ngồi nhiều có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn 82%.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Tăng huyết áp Lâm sàng cho thấy những thay đổi về trao đổi chất liên quan đến việc ngồi lâu có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch.

3. Ngồi lâu tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những người dành nhiều thời gian ngồi hơn và có lối sống ít vận động có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Thời gian ít vận động hơn có liên quan độc lập với tình trạng kháng insulin, tiểu đường và rối loạn dung nạp glucose. Thêm vào đó, ngồi lâu có thể làm cho tuyến tụy của bạn sản xuất nhiều insulin hơn, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên tạp chí Arteriossis, Thrombosis, and Vascular Biology báo cáo rằng không hoạt động thể chất có liên quan đến sự phát triển của kháng insulin, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp và suy giảm chức năng vi mạch ở những người tình nguyện khỏe mạnh. Việc gián đoạn thời gian ngồi bằng cách đi bộ nhẹ hoặc vừa phải có thể làm giảm lượng đường và insulin sau ăn ở những người béo phì.

4. Tác hại của việc ngồi máy tính nhiều – gây đau lưng và cổ

Dành phần lớn thời gian ở một tư thế ngồi và với tư thế không tốt, đơn giản là không tốt cho lưng và cổ của bạn. Chính hành động ngồi sẽ tạo thêm áp lực lên cột sống và nén các đĩa đệm trong cột sống của bạn. Điều này có thể dẫn đến thoái hóa sớm, dẫn đến đau mãn tính.

Ngồi nhiều không tốt cho lưng và cổ của bạn

Ngồi nhiều không tốt cho lưng và cổ của bạn

Ngồi lâu có thể khiến cơ bắp dễ bị kéo, chuột rút hoặc căng khi bị kéo căng đột ngột. Nó cũng có thể gây đau các cơ ở lưng và cổ của bạn. Ngồi với tư thế sai có thể đặc biệt không tốt cho lưng dưới của bạn. Ngồi lâu gây tổn thương cơ, xương, gân và dây chằng, ảnh hưởng đến vùng cổ và lưng dưới.

5. Ngồi nhiều tăng nguy cơ ung thư

Hành vi ít vận động có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, phổi, tử cung, nội mạc tử cung, buồng trứng, ruột kết và tuyến tiền liệt.

Một số yếu tố đóng vai trò quan trọng giữa hành vi ít vận động và tăng nguy cơ ung thư. Ví dụ, béo phì là một yếu tố chính gây ra nhiều bệnh ung thư. Thêm vào đó, ngồi sau bữa ăn có liên quan đến lượng đường trong máu cao hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Bạn nên nghỉ giải lao thường xuyên, đặc biệt nếu bạn phải ngồi ở một vị trí trong nhiều giờ.

6. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần

Ngồi cả ngày sau bàn làm việc cũng không tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Ngồi lâu ảnh hưởng đến lưu lượng máu và oxy xung quanh não của bạn, có thể ảnh hưởng đến chức năng não của bạn. Theo thời gian, não của bạn có thể bị sương mù và bạn có thể không thể tập trung rõ ràng vào những nhiệm vụ cơ bản nhất.

Mặt khác, khi bạn di chuyển xung quanh, nhiều máu tươi và oxy đến não hơn, kích hoạt giải phóng các chất hóa học cải thiện tâm trạng và não bộ.

7. Tác hại của việc ngồi nhiều – Khiến chân và mông yếu

Nếu bạn có thói quen ngồi bàn giấy hàng giờ liền mà không nghỉ ngơi thì chân và mông của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Khi cơ chân của bạn không được sử dụng trong nhiều giờ, các sợi cơ có xu hướng bị phá vỡ. Hiện tượng này được gọi là teo cơ và có thể khiến cơ chân của bạn yếu đi theo thời gian. Ngồi cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của hông và sức mạnh của cơ mông. Chân và mông yếu ảnh hưởng đến sự ổn định của bạn khi bạn đứng hoặc đi lại. Điều này làm tăng nguy cơ té ngã.

Điều quan trọng là sử dụng các cơ để duy trì sức mạnh và sự linh hoạt của chúng. Để đảo ngược tác động của việc ngồi lâu, hãy thường xuyên giãn cơ và tập thể dục trong suốt cả ngày.

8. Tác hại của việc ngồi xe máy nhiều – Gây huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Ngồi trong thời gian dài, kể cả khi lái xe, làm việc trên máy tính để bàn hoặc đi máy bay, là một trong những yếu tố nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). DVT xảy ra khi một cục máu đông (huyết khối) hình thành ở một hoặc nhiều tĩnh mạch sâu trong cơ thể, thường là ở chân. Điều này có thể gây ra nhiều đau đớn.

Ngồi nhiều là một trong những yếu tố nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu

Ngồi nhiều là một trong những yếu tố nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu

Khi chân của bạn không được sử dụng trong nhiều giờ, cơ bắp chân không bị co lại. Điều này góp phần làm lưu thông kém, do đó làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông cũng như DVT. Vì DVT có thể xảy ra với bất kỳ ai, điều quan trọng là phải thường xuyên duỗi chân, bất kể bạn bận rộn với công việc như thế nào.

Trên đây là những tác hại của việc ngồi nhiều. Để cải thiện sức khỏe bạn nên đứng lên vận động thường xuyên. Siêng năng tập thể dục cũng là cách giúp bạn giảm thiểu những ảnh hưởng xấu do ngồi nhiều gây ra.

Bình luận