Tác hại của nhịn ăn là gì? Có nên nhịn ăn giảm cân không?

419

Tác hại của nhịn ăn là gì? Có nên nhịn ăn giảm cân không? Cùng xem qua bài viết sau đây để tìm kiếm câu trả lời nhé. Nhịn ăn không hề gây nguy hiểm nếu bạn áp dụng đúng. Ngược lại thì vô cùng nguy hiểm đấy nhé.

Trong các phương pháp giảm cân, nhiều người nghĩ rằng nhịn ăn là một cách tuyệt vời. Nhịn ăn sẽ giúp cơ thể tránh dung nạp calo nên nhiều chị em vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, có không ít người nhận cái kết đắng khi sử dụng phương pháp khắc nghiệt này. Thực tế cho thấy có rất nhiều phương pháp nhịn ăn giảm cân an toàn. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì nhịn ăn mang đến cho bạn nhiều nguy hiểm. Vật tác hại của nhịn ăn là gì?

1. Hormone đói bị rối loạn

Sau bữa ăn, sẽ có nhiều hormone điều hòa cảm giác đói, thèm ăn và tạo cảm giác thỏa mãn. Ví dụ, cả leptin và insulin đều có thể làm giảm cảm giác đói, gửi thông điệp về sự hài lòng đến não của bạn và “tắt” nhu cầu ăn.

tác hại của nhịn ăn

Hormone đói bị rối loạn

Đối với một số người, tác hại của việc nhịn ăn là các hormone này mất cân bằng. Khiến bạn chậm phản ứng với các tín hiệu báo rằng bạn đã no và bạn nên ngừng ăn. Nếu mọi người thay đổi hormone đói, họ sẽ thấy mình đang chiến đấu với sự thèm ăn không kiểm soát được. Một khi họ bắt đầu ăn, họ không thể dừng lại. Sự thèm ăn của họ không thể được thỏa mãn. Có rất nhiều người thấy họ ăn quá nhiều sau khi nhịn ăn gián đoạn.

2. Căng thẳng và mất ngủ là tác hại của nhịn ăn

Nhịn ăn có tác hại gì? Một yếu tố tiêu cực khác là căng thẳng quá mức và mất ngủ do chế độ ăn uống không điều độ. Bất cứ lúc nào, nếu bạn không ăn trong một thời gian dài, bạn sẽ kích hoạt hệ thần kinh giao cảm và tăng tiết cortisol, để cơ thể huy động năng lượng dự trữ.

Đối với những người đã có nhiều căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày, việc nhịn ăn có thể làm tăng thêm nồng độ cortisol của họ. Gây ra nhiều tác động tiêu cực. Cortisol bị xa lánh. Nó có thể phá vỡ mô cơ và khiến bạn khó tăng cơ hơn. Sự kết hợp giữa nhịn ăn và cortisol có thể tạo ra cảm giác thèm ăn bất thường. Có thể gây ra lo lắng và dẫn đến việc giải phóng thêm cortisol.

tác hại của nhịn ăn

Căng thẳng và mất ngủ

Việc kích hoạt cortisol cao và tế bào thần kinh thèm ăn có thể gây mất ngủ. Cuối cùng, một nghiên cứu của Bogdan đã quan sát tác động của việc nhịn ăn và phát hiện ra sự sụt giảm testosterone thay đổi đáng kể. Điều này cho thấy sự thay đổi trong chức năng sinh lý. Có thể nói tác hại của việc nhịn đói là vô cùng nguy hiểm.

3. Testosterone giảm cũng là tác hại nhịn ăn

Nhịn đói có tác hại gì? Nhiều người ủng hộ sẽ nói rằng nhịn ăn không bị mất sức hoặc khối lượng cơ thể gầy trong chương trình nhịn ăn. Một thí nghiệm nghiên cứu kéo dài 8 tuần với những người tập thể hình tự nhiên cũng cho thấy nhóm thử nghiệm và nhóm đối chứng đạt được kết quả tương tự nhau về sức mạnh và khối lượng cơ. Tuy nhiên, điểm quan trọng là testosterone và các yếu tố tăng trưởng giống insulin giảm đáng kể ở nhóm nhịn ăn.

Có thể bạn quan tâm:

4. Cơ thể trở nên yếu đuối

Một số người thấy họ trở nên hơi yếu khi nhịn ăn. Nó có thể yêu cầu giảm cường độ và / hoặc thời gian tập thể dục, nhưng việc ăn uống hạn chế thời gian sẽ không ngăn cản bạn tập thể dục. Tuy nhiên, những người có công việc đòi hỏi thể chất có thể thấy đây là một vấn đề. Uống đủ nước và bổ sung muối là hai cách tiềm năng để ngăn ngừa cảm giác yếu ớt trong thời điểm đó.

Mặc dù yếu nhẹ là bình thường, nhưng bạn cảm thấy quá yếu hoặc khó đi hoặc đứng thì nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình.

Tác hại của nhịn ăn

Cơ thể trở nên yếu đuối

5. Đường huyết tăng cao

Mặc dù nhịn ăn có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu tổng thể. Nhưng một số người nhận thấy lượng đường trong máu buổi sáng của họ tăng lên. Đây được gọi là “hiện tượng bình minh”. Nó xảy ra khi gan giải phóng glucose vào máu để phản ứng với việc nhận được tín hiệu rằng cơ thể có thể cần thêm năng lượng sau một thời gian dài nghỉ ngơi.

Những người theo chế độ ăn ít carb và bị tăng đường huyết khi nhịn ăn thường thấy mức cao nhất của họ là khi thức dậy (hầu như luôn luôn dưới 120mg / dl). Và những thời điểm khác, họ có mức đường huyết bình thường.

Mức đường huyết lúc đói tăng nhẹ này có thể không đáng lo ngại về mặt lâm sàng. Đặc biệt nếu chúng chỉ xuất hiện trong khi nhịn ăn. Tuy nhiên, nếu đường huyết lúc đói của ai đó tăng thường xuyên trên 130, họ có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

tác hại của nhịn ăn

Đường huyết tăng cao

Mặc dù có bằng chứng ủng hộ kế hoạch nhịn ăn như một chiến lược giảm mỡ. Nhưng đối với nhiều người, có quá nhiều yếu tố chứng minh rằng tác hại của nhịn ăn là vô cùng khó lường. Vì nó ảnh hưởng đến căng thẳng, giấc ngủ và sản xuất testosterone,…tất cả đều là một phần quan trọng của cơ bắp. Ngoài ra, việc bạn không thể kiểm soát được sự thèm ăn và lựa chọn dinh dưỡng trong thời gian ăn uống sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn trước.

Bình luận