Nói mớ khi ngủ do nguyên nhân gì? Cách chữa tật nói mớ khi ngủ

291

Nói mớ là một tình trạng khó hiểu mà hiện tại khoa học vẫn chưa thể giải thích được. Đây là một tình trạng thường gặp ở những người trong độ tuổi đi làm. Nhiều người hoang mang và lo lắng không biết liệu nói mớ lúc ngủ có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Thậm chí có cả những trường hợp la hét khi ngủ. Vậy liệu nói mớ khi ngủ là bệnh gì? Làm sao để hết nói mớ khi ngủ? Liệu có cách để hết hay hạn chế tình trạng này không? Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này nhé!

nói mớ khi ngủ

Nói mớ lúc ngủ là hiện tượng khó hiểu ở nhiều người

1. Nguyên nhân bị nói mớ khi ngủ

Somniloquy – một cái tên khoa học của việc nói mớ khi ngủ. Đây là hiện tượng khi đang ngủ say nhưng người ta vẫn có thể nói rõ ràng rành mạch thành lời có khi có nghĩa hoặc không trong khi ngủ. Để giải đáp những vấn đề thường gặp ta nên bắt đầu với nguyên nhân xuất hiện của nó. Thông thường, giấc ngủ của con người sẽ kéo dài khoảng 8 tiếng. Trong 8 tiếng này bạn sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn. Và khi chuyển tiếp giữa các giai đoạn sẽ thường có một số triệu chứng rối loạn giấc ngủ dẫn đến tình trạng nói mớ khi ngủ.

1.1. Do gen di truyền

Thông thường, những người bị nói mớ thường bị di truyền từ người thân của mình. Theo số liệu thống kê cho thấy được rằng cứ hơn 1000 gia đình tại Nhật Bản thì những hộ có con trẻ từ 3-15 tuổi thì sẽ có hiện tượng bị mộng du và nói mớ giống như ba mẹ mình. Điều này cho thấy gen di truyền có ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng ngủ của mỗi người. Bởi thế mà việc tìm cách hết nói mớ khi ngủ hay mộng du cho những bậc phụ huynh dễ bị stress do nhiều nguyên nhân cũng là việc cực kỳ quan trọng.

nói mớ khi ngủ

Nói mớ lúc ngủ có thể do ảnh hưởng từ gen di truyền

1.2. Do quá mệt mỏi, stress, rối loạn giấc ngủ

Việc lẩm bẩm trong giấc ngủ hay nói cách khác là nói mớ cũng rất hay đến từ việc mệt mỏi hay stress. Stress vì công việc, stress vì áp lực gia đình, học tập,… những người này thường xuyên thiếu ngủ và đây chính là một nguyên nhân cực lớn tác động đến chất lượng giấc ngủ của nhiều người. Những nhà khoa học chỉ ra rằng, những người thường nói mớ khi ngủ hay những trường hợp la hét khi ngủ thường đã phải trải qua những ngày mệt mỏi. Có thể có những trường hợp sẽ ngủ thẳng giấc vì mệt, nhưng cũng có những trường hợp sẽ bị giật mình, nói mớ, thậm chí là mộng du.

1.3. Do tác dụng phụ của thuốc

Việc sử dụng thuốc Tây sẽ có rất nhiều ảnh hưởng bởi tác dụng phụ lên cơ thể chúng ta. Thuốc Tây có thể dẫn đến một số hiện tượng lạ khi ngủ bao gồm cả việc nói mớ khi ngủ. Việc sử dụng thuốc tây còn có ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ và thần kinh. Hoạt động của não bộ khi bị ảnh hưởng sẽ làm giấc ngủ của bạn bị gián đoạn và có chất lượng cực kỳ tệ.

2. Ai dễ bị nói mớ, la hét khi ngủ

Tình trạng nói mớ lúc ngủ cực kỳ phổ biến trong thời điểm hiện nay, đặc biệt là ở những trẻ nhỏ. Hơn 50% số trẻ dưới 10 tuổi nói mớ khi ngủ và điều này thường xuyên xảy ra trong những giấc ngủ của bé! Tuy nhiên hiện tượng này cũng sẽ giống như những hiện tượng mộng du, bị đái dầm, nó sẽ hết dần khi lớn lên.

Những người trưởng thành nói mớ lúc ngủ thường xuyên là bởi những người này thường chịu áp lực, deadline nặng nề. Trong khi tỷ lệ nói mớ lúc ngủ xuất hiện ở bé trai và bé gái là như nhau thì hiện tượng này lại xuất hiện ở nam giới trưởng thành cực nhiều, tỷ lệ này nhiều hơn ở nữ giới lên đến gấp 2 lần.

nói mớ khi ngủ

Người trưởng thành thường nói mớ lúc ngủ nhiều hơn

3. Cách chữa tật nói mớ khi ngủ

Muốn chữa tật nói mớ lúc ngủ cực kỳ đơn giản. Hiện tượng này tuy không gây nguy hiểm đến bạn, nhưng nó lại gây khó chịu cho bạn thân bạn và những người xung quanh. Thậm chí sẽ có những tình trạng mệt mỏi. Vậy làm sao để hết nói mớ khi đang ngủ? Hãy tham khảo 5 cách chữa tật nói mớ khi ngủ cực hiệu quả sau đây:

  • Ăn cơm vào buổi tối: sở dĩ, nếu bạn không ăn đủ thì có thể gây đến đói bụng và sẽ rất khó ngủ lại, khi ngủ lại sẽ gây rối loạn giấc ngủ và dẫn đến hiện tượng nói mớ.
  • Mở nhạc thư giãn trước khi ngủ: sở dĩ âm nhạc là một giải pháp cực hiệu quả cho tất cả mọi loại bệnh bởi sự nhẹ nhàng mà nó mang lại. Nghe nhạc sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn. 
  • Chọn loại nệm êm hơn: Việc có một chiếc giường và một nơi đặt lưng thoải mái sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu và thẳng giấc.
  • Sắp xếp lại phòng ngủ: Một không gian gọn gàng, sạch sẽ sẽ giúp bạn vào giấc êm hơn, ngoài ra nếu có điều kiện hãy đầu tư cho bản thân một máy lọc không khí để có một giấc ngủ thoải mái nhất nhé!

Có thể nghe nhạc thư giãn để tránh tình trạng nói mớ lúc ngủ

Vậy là những cách trị nói mớ khi ngủ đã được bật mí cho bạn. Thông qua bài viết này bạn không chỉ biết nhiều hơn về nhiều hiện tượng lạ. Bên cạnh đó bạn còn có thể cải thiện giấc ngủ của mình một cách tuyệt vời hơn. Giấc ngủ là một điều rất quan trọng và nó ảnh hưởng đến thể trạng sức khoẻ của bạn. Có một giấc ngủ tốt sẽ giúp bạn tỉnh táo, đầy năng lượng cho một ngày mới làm việc hiệu quả đấy!

Bình luận