Vì sao bị nổi gân xanh ở tay? Nguyên nhân và cách khắc phục!

195

Tình trạng nổi gân xanh là dấu hiệu thường thấy trên da tay. Đây là một tình trạng bệnh lý gây ra các tĩnh mạch ở bàn tay bị phồng và lồi. Các tĩnh mạch ở tay nổi lên trông rất giống với chứng giãn tĩnh mạch. Chúng khiến đôi tay của bạn trở nên già nua.

Trong khi tất cả mọi người đều có tĩnh mạch ở tay để lưu thông máu, không ai muốn nhìn thấy những gân xanh này phồng lên trên da của họ. Nổi gân trên bàn tay khiến bạn khó chịu vì chúng làm mất thẩm mỹ của tay.

Mạch xanh lam có phải là đang mắc bệnh?

Tĩnh mạch màu xanh lam hoặc tĩnh mạch trung chuyển và tĩnh mạch lưới là những mạch máu tĩnh mạch. Sự thay đổi màu sắc là do các tĩnh mạch bị kéo căng bất thường bên dưới bề mặt da. Các đường gân xanh có thể xuất hiện ở tay và một số nơi khác trên cơ thể.

nổi gân xanh

Nổi gân xanh ở tay khiến bàn tay trông xấu xí

Nguyên nhân gây ra gân xanh có thể khác nhau, từ lão hóa hoặc di truyền đến mất chất béo hoặc thậm chí là màu da của bạn. Điều trị trong giai đoạn đầu của bất kỳ tình trạng tĩnh mạch nào có thể cải thiện sự xuất hiện cũng như ngăn chặn sự tiến triển thêm của tình trạng này.

Mạch xanh trên tay có nguy hiểm không?

Nổi gân xanh ở bàn tay nói chung là tình trạng bình thường. Tuy nhiên, các đường gân xanh có thể là dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch. Một dấu hiệu tốt để nhận biết giãn tĩnh mạch là khi các tĩnh mạch phồng lên và xuất hiện các nút thắt.

Gân xanh phổ biến hơn nhưng có thể thấy ở tay, gần giống với gân nhện nhưng chỉ to hơn một chút. Đôi khi chúng có thể là dấu hiệu của một vấn đề về tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch. Thường xuyên nổi gân xanh là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, điều trị chuyên nghiệp rất đơn giản và dễ dàng.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nổi gân xanh

Nguyên nhân chính là do tuổi tác

nổi gân xanh

Nổi gân xanh nguyên nhân chính là do tuổi tác

Da của bạn mất độ đàn hồi và trở nên mỏng hơn khi bạn già đi. Da mỏng đi khiến cho các đường gân ở tay lộ rõ ​​hơn rất nhiều so với ban đầu, mất độ đàn hồi khiến các đường gân tay xuất hiện.

Tập thể dục

Hoạt động thể chất khiến huyết áp của bạn tăng lên. Huyết áp tăng cao làm cho tĩnh mạch của bạn bị đẩy gần da hơn. Các tĩnh mạch tay phồng sẽ biến mất khi huyết áp của bạn trở lại bình thường, nhưng tập thể dục thường xuyên sẽ làm cho tĩnh mạch tay tồn tại vĩnh viễn.

Nguyên nhân do thời tiết quá nóng

Nhiệt độ cao làm cho các tĩnh mạch nở ra. Nhiệt độ cao làm cho van tĩnh mạch khó hoạt động bình thường, điều này cuối cùng làm cho các tĩnh mạch mở rộng.

nổi gân xanh

Nguyên nhân do thời tiết quá nóng

Nổi gân xanh có thể là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải sống với tĩnh mạch tay trong suốt quãng đời còn lại. Điều trị tĩnh mạch tay là một quá trình cực kỳ dễ dàng, vì vậy bạn hoàn toàn không có gì phải lo lắng.

Làm thế nào thoát khỏi tình trạng này?

Có hai lựa chọn chính khi nói đến điều trị nổi gân xanh. Một là phương pháp thẩm mỹ, và phẫu thuật y tế.

Tiêm các chất làm đầy có thể được sử dụng để làm đầy đặn da tay, làm mờ các tĩnh mạch và làm cho bàn tay của bạn trông trẻ trung hơn. Những chất làm đầy này không tồn tại mãi mãi. Nhưng bạn có thể tiêm lại sau khi chất làm đầy đã tan hoàn toàn.

Bạn cũng có thể chọn trải qua liệu pháp xơ hóa. Phương pháp điều trị tĩnh mạch thông thường này bao gồm việc tiêm vào tay bạn một dung dịch y tế để làm các tĩnh mạch xẹp xuống. Máu được chuyển hướng đến các tĩnh mạch khỏe mạnh hơn và các chỗ phồng lên từ từ biến mất.

Triệu chứng nổi gân xanh có thể là do thói quen sinh hoạt, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của chứng giãn tĩnh mạch. Nếu tình trạng của bạn đang ở mức nghiêm trọng thì bạn nên nhanh chóng đến bác sĩ để thăm khám.

Bình luận