Những thói quen tốt trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn

61

Khoảng thời gian trước khi ngủ là thời điểm tuyệt vời để bạn làm nhiều việc giúp cơ thể thư giãn, thoải mái. Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn, nâng cao sức khỏe và tinh thần cho ngày hôm sau. Một số thói quen tốt trước khi đi ngủ được nhiều người khuyên áp dụng sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây. 

thói quen tốt trước khi đi ngủ

Duy trì thói quen tốt trước khi ngủ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ mỗi ngày

1. Thói quen tốt trước khi đi ngủ giúp cơ thể thư giãn

Một vài thói quen tốt trước khi đi ngủ có thể áp dụng để cơ thể và đầu óc được thư giãn gồm: 

Ngừng hoàn toàn công việc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não của con người cần ít nhất 7 giờ/ngày để nghỉ ngơi. Đây là thời gian cần thiết để cân bằng được giữa công việc và các vấn đề khác trong cuộc sống. Do đó, để đảm bảo ngủ đủ và ngủ ngon, hãy tạm dừng hoàn toàn tất cả mọi công việc trước khi bắt đầu ngủ. 

Đi dạo buổi tối

Đi dạo buổi tối cũng là một thói quen tốt trước khi đi ngủ và được nhiều người áp dụng. Lúc đi dạo sẽ là thời điểm tuyệt vời để bạn có thể suy nghĩ về một ngày, nhìn nhận được những điều tích cực và thoải mái hơn.

Đọc sách là thói quen tốt trước khi đi ngủ

Theo các khảo sát cho câu hỏi “trước khi ngủ nên làm gì” thì đọc sách luôn là đáp án được nhiều người lựa chọn. Lựa chọn một cuốn sách yêu thích, thả lỏng tinh thần, đọc và cảm nhận chẳng những giúp thư giãn mà còn giúp tự trau dồi nữa. Dù vậy, hãy chọn những cuốn sách có chủ đề nhẹ nhàng thay vì những chủ đề trinh thám, kinh dị, viễn tưởng,… Nó có thể khiến bạn khó ngủ vì tò mò hoặc gặp ác mộng đấy.

Sử dụng ghế massage mỗi ngày trước khi ngủ

Cùng với sự phát triển của khoa học – công nghệ, sử dụng ghế massage trước khi ngủ là lựa chọn của nhiều người. Thiết kế thông minh cùng các tính năng hiện đại của nó sẽ là giúp cơ thể và tinh thần của bạn nhanh chóng được thư giãn. Nhờ đó mà thời gian chìm vào giấc ngủ sẽ nhanh hơn, ngủ sâu và ngon giấc hơn rất nhiều.

thói quen tốt trước khi đi ngủ

Sử dụng ghế massage trước khi ngủ giúp cơ thể được thư giãn, thoải mái

2. Thói quen tốt trước khi đi ngủ giúp cơ thể khỏe mạnh

Để nâng cao sức khỏe bản thân, trước khi ngủ bạn cũng có thể thực hiện một vài việc sau đây:

Chăm sóc răng miệng đều đặn mỗi tối

Các nha sĩ luôn khuyên rằng nên đánh răng tối thiểu 2 lần/ ngày (buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ). Việc đều đặn chăm sóc răng miệng đúng cách là thói quen tốt trước khi đi ngủ giúp bảo vệ răng, nướu, lợi và phòng các bệnh về răng miệng hiệu quả.

Tránh xa các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Bởi ánh sáng xanh từ điện thoại, tivi,… là nguyên nhân khiến não ngừng sản xuất melatonin nếu sử dụng lâu vào buổi tối. Do đó, nếu hỏi “trước khi ngủ nên làm gì để ngủ ngon?” thì một trong những việc cần làm hàng đầu chính là tắt hết các thiết bị điện tử và tránh xa chúng. Điều này nên được thực hiện khoảng 2 giờ trước khi ngủ để đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt nhất, ngủ sâu giấc và không giật mình. Đặc biệt là sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm về mắt, giảm trí nhớ hay thậm chí là ung thư,…

thói quen tốt trước khi đi ngủ

Tắt hết các thiết bị điện tử trước khi ngủ để bảo vệ sức khỏe 

Ngâm chân giảm mệt mỏi trước khi ngủ

Theo đông y, thói quen ngâm chân mỗi tối trước khi ngủ là thói quen tốt giúp hỗ trợ giải độc cơ thể, an thần và giảm căng thẳng hiệu quả. Việc này sẽ rất có lợi cho giấc ngủ, sức khỏe tổng thể và cả tuổi thọ con người nữa. 

Đi tiểu trước khi ngủ để tránh thức giấc giữa đêm

Có thể bạn chưa biết nhưng ngay cả trong giấc ngủ, con người cũng có thể sản xuất nước tiểu. Do đó, thay vì phải thức giấc giữa đêm để giải quyết, bạn nên thực hiện việc này trước khi ngủ. Đặc biệt, dù có thể nhịn tiểu để tiếp tục ngủ thì cũng không nên vì nó có thể ảnh hưởng đến bàng quang và sức khỏe chung của bạn. 

Uống một ly nước nhỏ trước khi ngủ

Một thói quen tốt trước khi đi ngủ dù nhỏ nhưng luôn được khuyên áp dụng chính là uống một ít nước. Uống một ly nhỏ (khoảng 1000ml) là cách giúp cơ thể tránh việc mất quá nhiều nước trong khi ngủ, đặc biệt là những ngày trời nóng. Từ đó giúp việc vận hành các cơ quan được thuận lợi, đảm bảo sức khỏe và giấc ngủ của bạn tốt hơn. 

Duy trì thói quen uống một ly nước nhỏ mỗi ngày trước khi ngủ

Tập thể thao rèn luyện sức khỏe tại nhà với máy chạy bộ, xe đạp tập 

Vận động trước khi ngủ là thói quen tốt được rất nhiều người áp dụng mỗi ngày để ngủ ngon hơn. Và rõ ràng buổi tối thì việc đến tập tại các trung tâm, phòng tập là điều vô cùng bất tiện. Thay vào đó, tự tập ở nhà với máy chạy bộ hoặc xe đạp tập sẽ là lựa chọn tốt nhất. 

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thói quen tốt trước khi đi ngủ. Hy vọng tất cả những thông tin trên là hữu ích và bạn có thể áp dụng hiệu quả vào cuộc sống của mình. Từ đó đảm bảo giấc ngủ ngon, cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái nhất.

Bình luận