Những điều cần biết về bệnh tiểu đường

612

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức về căn bệnh ấy để có thể phòng ngừa hoặc ngăn chặn kịp thời. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là gì? Và những điều cần biết về bệnh tiểu đường 

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-tieu-duong

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường là một bệnh mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không còn khả năng tạo ra insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng tốt insulin mà nó sản xuất.

Insulin là một loại hormone được tạo ra bởi tuyến tụy, hoạt động giống như một chiếc chìa khóa để đường glucose từ thực phẩm chúng ta ăn đi từ dòng máu vào các tế bào trong cơ thể để tạo ra năng lượng. Tất cả các loại thực phẩm chứa carbohydrate đều được phân hủy thành glucose trong máu. Insulin giúp glucose đi vào tế bào. 

Không thể sản xuất insulin hoặc sử dụng nó một cách hiệu quả dẫn đến tăng lượng đường trong máu (được gọi là tăng đường huyết ). Trong thời gian dài, mức đường huyết cao có thể dẫn đến tổn thương cơ thể và suy các cơ quan và mô khác nhau.

Có ba loại tiểu đường chính – loại 1, loại 2 và thai kỳ .

  • Bệnh tiểu đường loại 1 có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khi bạn bị tiểu đường loại 1, cơ thể bạn sản xuất rất ít hoặc không có insulin, có nghĩa là bạn cần tiêm insulin hàng ngày để duy trì mức đường huyết trong tầm kiểm soát. 
  • Bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn ở người lớn và chiếm khoảng 90% tổng số trường hợp tiểu đường. Khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn không sử dụng tốt insulin mà nó tạo ra. Nền tảng của điều trị tiểu đường loại 2 là lối sống lành mạnh, bao gồm tăng cường hoạt động thể chất và chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, theo thời gian, hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ yêu cầu thuốc uống và / hoặc insulin để giữ mức đường huyết trong tầm kiểm soát. 
  • Tiểu đường thai kỳ (GDM) là một loại bệnh tiểu đường bao gồm lượng đường huyết cao trong thai kỳ và có liên quan đến các biến chứng cho cả mẹ và con. GDM thường biến mất sau khi mang thai nhưng phụ nữ bị ảnh hưởng và con cái của họ có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc sống.

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường thông qua nhiều dấu hiệu

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-tieu-duong

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường thông qua nhiều dấu hiệu

Những người mắc bệnh tiểu đường chưa được chẩn đoán thường có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

  • Khát dữ dội với nhu cầu uống nước thường xuyên
  • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên hoặc thức dậy vào ban đêm để đi tiểu
  • Giảm cân
  • Tăng khẩu vị
  • Rối loạn thị lực (khó tập trung vào đồ vật, nhìn mờ)
  • Khó chữa lành các vết thương nhỏ, đặc biệt là ở chi dưới
  • Cảm giác mệt mỏi bất thường

Trong một số trường hợp, không có triệu chứng đáng chú ý vì lượng đường trong máu tăng từ từ và tăng dần. Điều này đặc biệt xảy ra ở bệnh tiểu đường loại 2 và khiến một người sống trong nhiều tháng hoặc nhiều năm mà không biết mình bị tiểu đường và do đó không được điều trị đúng cách.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường

3.1 Biến chứng mạch máu trong bệnh tiểu đường

Xơ vữa động mạch gây đau tim và đột quỵ. Xơ vữa động mạch phổ biến hơn 2-4 lần ở người bệnh tiểu đường so với người khỏe mạnh và có xu hướng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn.

Theo thời gian, sự thu hẹp của các mạch máu có thể làm tổn thương tim, não, chân, mắt, thận, dây thần kinh và da, gây đau thắt ngực , suy tim , đột quỵ, chuột rút ở chân khi đi bộ (kẹp), giảm thị lực, bệnh thận mãn tính , tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh) và tổn thương da.

3.2 Các vấn đề truyền nhiễm ở bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường thường bị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm, thường là ở da và miệng. Nếu bạn có mức đường huyết cao, các tế bào bạch cầu của bạn không thể phản ứng hiệu quả với nhiễm trùng. Ở những người bị bệnh tiểu đường, bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào cũng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn và mất nhiều thời gian để chữa lành hơn. Đôi khi, nhiễm trùng là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường.

Một trong những bệnh nhiễm trùng như vậy là nhiễm trùng nấm men được gọi là bệnh nấm candida. Thông thường, những vết thương này lành chậm hoặc không lành. Khi vết thương không lành, chúng thường bị nhiễm trùng và điều này có thể gây hoại thư và nhiễm trùng xương. Có thể cần phải cắt cụt bàn chân hoặc một phần của chân.

3.3 Các vấn đề về mắt ở bệnh tiểu đường

Tổn thương mạch máu mắt có thể gây mất thị lực ( bệnh võng mạc tiểu đường ). Điều trị bằng laser sẽ sửa chữa các mạch bị hỏng của mắt và ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn cho võng mạc. Đôi khi, các hình thức phẫu thuật hoặc thuốc tiêm khác có thể được sử dụng. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên khám mắt hàng năm để kiểm tra bất kỳ dấu hiệu tổn thương đến sức khỏe ban đầu nào.

3.4 Tổn thương gan trong bệnh tiểu đường

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-tieu-duong

Các biến chứng của bệnh tiểu đường

Thông thường những người bị bệnh tiểu đường cũng mắc bệnh gan nhiễm mỡ , một tình trạng đặc trưng bởi sự hiện diện của các chất béo bất thường trong gan. Bệnh gan nhiễm mỡ đôi khi có thể tiến triển thành bệnh gan nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như xơ gan . Các bác sĩ chẩn đoán các vấn đề về gan nếu xét nghiệm máu để đánh giá chức năng gan bất thường và xác nhận chẩn đoán này bằng sinh thiết gan . Giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu và điều trị cholesterol cao đều có thể hữu ích.

3.5 Tổn thương thận trong bệnh tiểu đường

Thận có thể bị thay đổi chức năng, cho đến bệnh thận mãn tính theo thời gian có thể phải lọc máu hoặc ghép thận . Các bác sĩ thường kiểm tra nước tiểu của những người mắc bệnh tiểu đường để tìm mức độ thay đổi của protein (albumin), một dấu hiệu ban đầu của tổn thương thận. Khi có dấu hiệu đầu tiên của biến chứng thận, người ta thường điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển angiotensin (thuốc ức chế men chuyển) hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB), những loại thuốc làm chậm sự tiến triển của bệnh thận.

3.6 Tổn thương dây thần kinh trong bệnh tiểu đường

Tổn thương dây thần kinh có thể tự biểu hiện theo một số cách. Nếu một dây thần kinh bị trục trặc, một cánh tay hoặc chân có thể đột nhiên trở nên yếu. Trong trường hợp tổn thương dây thần kinh ở bàn tay, chân và bàn chân ( bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường), sẽ xảy ra sự thay đổi cảm giác, dẫn đến cảm giác ngứa ran hoặc nóng rát và yếu ở tay và chân. Tổn thương các dây thần kinh da làm cho chấn thương lặp đi lặp lại thường xuyên hơn vì đối tượng không thể cảm nhận được những thay đổi về áp suất hoặc nhiệt độ

Nguồn: https://phongkhamlamdep.com

Bình luận