Nhịn ăn tối giảm cân có tốt cho sức khỏe hay không?

157

Nhịn ăn tối giảm cân là phương pháp được nhiều người yêu thích và cũng áp dụng thường xuyên. Tuy nhiên với những ai hiểu biết về calories lại rất quan ngại. Phương pháp này có gây ra những tác hại to lớn gì đối với sức khỏe hay không?

Giảm cân là một trong những mục tiêu của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên trước tiên chúng ta phải xác định rõ ràng được muốn giảm cân hay giảm mỡ. Tất cả điều này sẽ quyết định được bạn lựa chọn phương pháp nào. Trong các biện pháp thì có phương pháp nhịn ăn tối giảm cân đang rất được ưa chuộng. 

1. Tác dụng nhịn ăn khoa học

1.1. Khống chế đường huyết

nhịn ăn tối giảm cân

Khống chế đường huyết

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về đường huyết. Bởi ăn uống là một trong nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Vì vậy, khi thực hiện thực đơn ăn kiêng nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chỉ nên kết hợp với nhịn ăn 1 đến 2 ngày một tuần để hoàn toàn khống chế tốt các vấn đề đường huyết.

1.2. Kiểm soát tâm lý, hạn chế suy nghĩ tiêu cực

Trên thực tế, việc nhịn ăn sẽ có rất nhiều công dụng tích cực. Bạn sẽ giảm thiểu đau đầu, căng thẳng khi nhịn ăn đúng cách và vận động thể dục hàng ngày.

2. Nhịn ăn tối có giúp giảm cân không?

Nếu như bạn quyết định sẽ không dùng bữa ăn tối trong một thời gian, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu mong muốn. Lý do vì bản chất khi nhịn ăn kéo dài thì cân nặng của bạn sẽ giảm đáng kể trong giai đoạn đầu.

Mặc dù điều này sẽ giúp cho cơ thể bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên nó vẫn còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác. Ví dụ như tập luyện, chế độ bữa ăn trong ngày và hàm lượng calo còn lại vào cuối ngày. Vấn đề đặt ra là nếu không ăn bữa tối, chắc chắn cơ thể  sẽ bị thiếu hụt năng lượng, dinh dưỡng để cho cơ thể duy trì.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng khi nhịn ăn tối, cơ thể không những giảm cân mà còn giúp giảm cả lượng cơ bắp. Tình trạng này khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi, thiếu sức sống và kém săn chắc. Lâu dần sức khỏe sẽ trở nên suy yếu.

3. Giảm cân nhờ nhịn ăn tối có hại không?

3.1. Dạ dày phát sinh bệnh

nhịn ăn tối giảm cân

Dễ bị phát sinh bệnh dạ dày

Nhịn ăn mang lại vô số phiền toái mà không ai muốn gặp, dù là nhịn bữa nào đi nữa. Đơn giản, cơ thể con người sẽ cần năng lượng, dinh dưỡng duy trì sinh hoạt, hoạt động. Nó không phải đi ngược lại với cơ chế tự nhiên, rồi gây ra vấn đề sau này khi về già.

Nếu như bỏ bữa tối hoàn toàn, dần dần theo năm tháng dạ dày sẽ bắt đầu phát sinh ra nhiều việc nghiêm trọng. Nếu bỏ bữa ăn này, sau đó nhịn qua 1 giấc ngủ dài, tức là bạn đã không cho dạ dày một nguồn năng lượng trong suốt 8-10 tiếng.

Trong khoảng thời gian này, cơ chế hoạt động tự nhiên của các bộ phận trong cơ quan tiêu hóa vẫn tiết ra axit dạ dày. Chính điều này đã gây ra tình trạng kích thích niêm mạc dạ dày và đau dạ dày hay đau bao tử.

3.2. Bị tăng cân ngược

Một số người thường sẽ nghĩ không ăn bữa tối giúp họ giảm cân. Nhưng thông thường kết quả sẽ không như vậy. Những người này thường giảm cân rất nhanh trong khoảng thời gian đầu tiên, sau đó sẽ dần giảm chậm lại. Hay thậm chí còn dễ bị tăng ký hơn.

Điều này phát sinh chính là do trong khoảng thời gian đầu, cơ thể vẫn chưa quen với việc nhịn ăn đột xuất. Vì thế nên dễ dẫn tới giảm cân nhanh. Tuy nhiên, sau 1 thời gian, cơ thể sẽ bắt đầu thích nghi với những thay đổi này. Từ đó giảm chậm lại, hoặc thậm chí là không còn giảm.

4. Lưu ý khi nhịn ăn tối giảm cân

4.1. Sự kiên trì lâu bền

Các phương pháp nhịn ăn đều cần kiên trì áp dụng một thời gian dài để quá trình giảm béo không gián đoạn. Sau 1 tuần thực hiện, bạn có thể nhận thấy được thay đổi tích cực về cân nặng. Nhưng để thực sự giảm được hết mỡ thừa, vóc dáng chuẩn thì ít nhất phải mất ít nhất từ 1 – 3 tháng.

4.2. Nhóm thực phẩm cần ăn kiêng

Không chỉ trong thời gian nhịn ăn giảm cân mà ngay trong sinh hoạt thường ngày thì cũng nên kiêng một số loại thực phẩm, đồ uống để đảm bảo cho sức khỏe và cân nặng.

  • Khống chế ăn vặt lại. Thói quen ăn vặt cần nên được kiểm soát lại nếu bạn đã thử áp dụng giảm béo nhưng không có kết quả.
  • Không nên ăn quá nhiều món chiên xào. Dầu mỡ bám lại trên món ăn chiên rán sẽ tăng thêm tích tụ mỡ dưới da.
  • Hạn chế uống rượu bia kích thích. Chất kích thích không tốt cho sức khỏe nên dễ bị béo bụng đặc biệt là nam giới.
nhịn ăn tối giảm cân

Hạn chế một số thực phẩm ăn kiêng

Đã có rất nhiều người thành công khi nhịn ăn tối giảm cân. Điều này hoàn toàn có thể bởi khi nhịn ăn tối, bạn sẽ nạp ít tinh bột và chất béo. Vì thế nếu kết hợp với việc luyện tập chăm chỉ sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn. Vậy bạn đã biết có nên có nên nhịn bữa tối  không rồi đúng không? Hy vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn giảm cân đúng nhất.

Bình luận