Nhịn ăn tối có hại không? Buổi tối ăn gì để giảm cân?

627

Nhịn ăn tối có hại không? Buổi tối ăn gì để giảm cân? Cùng tham khảo bài viết sau để biết cách giảm cân đúng nhé. Thực tế nhịn ăn cũng được xem là phương pháp giảm cân. Nhưng không phải bạn muốn nhịn ăn như thế nào cũng hiệu quả đâu nhé.

Bạn chắc hẳn đã từng nghe đến các phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Những phương pháp nhịn ăn gián đoạn có yêu cầu rất cao về cách thực hiện. Không phải bạn muốn nhịn ăn lúc nào, nhịn ăn như thế nào cũng mang lại hiệu quả. Việc nhịn ăn có thể mang lại hiệu quả sụt cân cho bạn nhưng hậu quả để lại cho cơ thể cũng không phải dạng vừa. Cùng xem qua bài viết sau để biết nhịn ăn tối có hại không nhé.

1. Có thể giảm cân bằng cách bỏ bửa tối không?

Bỏ bữa tối trong một khoảng thời gian về mặt lý thuyết có thể giúp giảm cân. Nhưng không nên chỉ giảm cân bằng cách bỏ bữa tối trong một thời gian dài. Giảm cân là một quá trình trong đó lượng calo tiêu thụ trong thời gian dài ít hơn lượng calo tiêu thụ. Nguồn cung cấp calo chính là ba bữa ăn mỗi ngày. Nếu bạn không ăn tối thì trước tiên lượng calo của bạn sẽ bị giảm đi. Hơn nữa, bữa tối là bữa ăn cuối cùng trong ngày. Nếu bạn không ăn bữa tối, cơ thể bạn có thể không có thức ăn trong vòng 12 giờ. Đường glucose trong cơ thể dễ bị cạn kiệt, lượng mỡ tiêu thụ sẽ tăng lên.

Nhịn ăn tối có hại không

Có thể giảm cân bằng cách bỏ bửa tối không?

2. Nhịn ăn tối có hại không?

2.1. Tác hại của việc nhịn ăn tối là gây mất trí nhớ

Nhịn ăn tối có hại không? Não bộ con người hoạt động cần cung cấp năng lượng. Nếu không ăn tối trong thời gian dài, não bộ dễ rơi vào tình trạng thiếu oxy. Thiếu cung cấp năng lượng, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và giảm trí nhớ.

2.2. Dẫn đến hạ đường huyết

Nếu một người không ăn tối trong một thời gian dài, cơ thể sẽ dễ tiêu hao quá nhiều năng lượng. Từ đó dẫn đến hiện tượng hạ đường huyết. Đây là tác hại của nhịn ăn tối thường gặp nhất.

2.3. Gây bệnh dạ dày

Nếu bạn thường xuyên bỏ bữa tối sẽ dễ dẫn đến tình trạng axit dạ dày tiết ra sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và gây khó chịu cho dạ dày. Nếu tiếp diễn trong một thời gian dài, bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt những chứng bệnh nghiêm trọng liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa.

Nhịn ăn tối có hại không

Gây bệnh dạ dày

3. Ăn gì cho bữa tối để giảm cân?

Để giảm cân, thỉnh thoảng bỏ bữa tối là được. Nhưng bỏ bữa lâu không phải là cách tốt. Bạn vẫn nên nạp đủ năng lượng và dinh dưỡng vào buổi tối. Bạn có thể ăn một số loại thực phẩm sau:

3.1. Rau và trái cây ít fructose

Rau và trái cây nói chung có lượng calo thấp và giàu vitamin cùng khoáng chất. Ăn một lượng vừa phải vào buổi tối có thể bổ sung cho cơ thể con người những dưỡng chất đó. Rau và trái cây cũng giàu chất xơ nên sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về tiêu hóa. Chúng còn có các chất chống oxy hóa nên bạn chớ phải lo lắng về việc giảm cân khiến da xấu đi nữa.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết chọn lọc loại trái cây và rau củ thích hợp. Hãy nhớ tránh những loại có calo cao, giàu tinh bột,…như chuối, khoai lang. Ăn những món này vào bữa tối sẽ khiến bạn khó đào thảo hết năng lượng đấy.

Nhịn ăn tối có hại không

Trái cây ít đường

3.2. Mật ong

Sau khi ăn mật ong không chỉ có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa ở dạ dày và ruột, mà còn có thể thúc đẩy giấc ngủ, rất thích hợp để ăn đêm. Bạn có thể kết hợp ăn mật ong với 1 ít trái cây tươi hay sữa chua. Bạn cũng có thể uống một cốc nước ấm pha loãng với 1 muỗng mật ong. Tác dụng của mật ong đối với cơ thể tốt như thế nào chắc bạn cũng đã biết. Thế nhưng nếu lạm dụng thì chúng cũng có thể khiến bạn mập đấy.

Có thể bạn quan tâm:

3.3. Hạt thô

Đối với bữa tối, bạn cũng có thể ăn một số ngũ cốc nguyên hạt như đậu nành và gạo lứt,… Bạn cũng có thể ăn vặt bằng các loại đậu sấy khô. Nhưng nhớ là nếu bạn ăn các loại hạt như hạt óc chó, hạt dẻ cười, hạt hạnh nhân, hạt điều,…thì chỉ nên ăn từ 3 – 5 hạt. Chớ nên ăn nhiều. Hàm lượng calo của chúng tuy không nhiều nhưng chất béo cũng cao nếu ăn quá nhiều.

4. Có thể tập thể dục buổi tối để giảm cân không?

bạn hoàn toàn có thể tập thể dục buổi tối để giảm bớt năng lượng. Tuy nhiên, có thể tập thể dục để giảm cân sau bữa tối trong bao lâu thì sẽ phụ thuộc vào tình hình. Nó thường liên quan đến tình hình bữa ăn và thói quen tập thể dục của bạn. Nếu bạn ăn nhiều bữa tối, hầu hết là thực phẩm giàu protein và chất béo, và thường ít tập thể dục, tốt nhất nên nghỉ ngơi hơn một giờ sau bữa ăn và đợi cho đến khi thức ăn được tiêu hóa trước khi tập thể dục. Nếu bạn không ăn nhiều vào bữa tối và bạn thường có thói quen tập thể dục, bạn có thể tập thể dục từ nửa giờ đến một giờ sau bữa ăn.

Nhịn ăn tối có hại không

Nên tập thể dục buổi tối hợp lý

Trên đây là bài viết về chủ đề nhịn ăn tối có hại không. Nếu bạn thực sự muốn giảm cân, hãy lựa chọn và áp dụng phương pháp đúng. Không nên thực hiện theo cảm giác hay gò ép bản thân. Sức khỏe tổng thể vẫn là thứ quan trọng nhất!

Bình luận