Nhịn ăn 16 tiếng là phương pháp giảm cân đang hot hiện nay

443

Nhịn ăn 16 tiếng nguyên tắc là 16 giờ “nhịn ăn” và 8 giờ “ăn” trong 24 giờ mỗi ngày. Đây là một phương pháp giảm cân bằng việc điều chỉnh ăn uống theo giờ. Kết quả của nó mang lại khá bất ngờ với nhiều người. Nội dung cụ thể của nó sẽ được giới thiệu sau đây.

Trong những năm gần đây, việc nhịn ăn đã trở nên phổ biến để giảm cân. Phương pháp được biết đến nhiều nhất là “phương pháp nhịn ăn 16:8”. Nhiều người muốn biết liệu điều này có hiệu quả không? Hãy cùng phongkhamlamdep tìm hiểu sự thật về phương pháp này sau đây.

1. Phương pháp nhịn ăn 16 tiếng là gì?

Nhịn ăn 16 tiếng còn được gọi là “ăn ngắt quãng” hay “ăn if 16:8”, phổ biến trên toàn thế giới. Đây là phương pháp nhịn ăn 16 giờ một ngày và tập trung thức ăn sẽ ăn trong vòng 8 giờ. Thông qua hình thức nhịn ăn nhẹ này, sau 16 giờ nhịn ăn, cơ thể có cơ hội tiếp tục phân hủy chất béo. Và có thể giúp bạn đạt được hiệu quả giảm cân.

nhịn ăn 16 tiếng

Phương pháp nhịn ăn 16 tiếng.

Nói chung, vì cơ thể sẽ ưu tiên sử dụng carbohydrate (đường) mà chúng ta thường ăn, ba bữa một ngày thường chỉ đốt cháy chất béo trong khi ngủ. Trong thời gian nhịn ăn, không ăn bất kỳ loại rau, trái cây, đồ ăn nhẹ nào có chứa đường, sẽ không có tác dụng.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy giới hạn thời gian ăn của chúng dưới 8 giờ cũng có thể bảo vệ chúng khỏi bệnh tật. Chẳng hạn như béo phì, viêm nhiễm, tiểu đường và bệnh gan. Có hiệu quả ngay cả khi chúng ăn tổng lượng calo tương đương với những con chuột ăn bình thường.

Nhiều người nổi tiếng cũng áp dụng phương pháp ăn 8 tiếng nhịn 16 tiếng để giữ dáng. Nếu phương pháp nhịn ăn 16 8 dễ đối với bạn thì bạn cũng có thể rút ngắn thời gian ăn. Bạn có thể đổi sang phương pháp nhịn ăn 18:6, nghĩa là nhịn ăn 18 tiếng và chỉ ăn 6 giờ. Nó có thể làm cho hiệu quả giảm cân đáng kể hơn. Nhưng khi ăn không nên cứ ăn tùy thích mà cần chú ý đến tổng lượng calo nạp vào cơ thể.

2. Tại sao chế độ nhịn ăn 16 8 mà vẫn không giảm cân?

nhịn ăn 16 tiếng

Thực hiện tuân thủ các quy tắc và cần có sự quyết tâm mới thành công.

Trong số những người giảm cân bằng cách nhịn ăn 16 tiếng, hầu hết những người thất bại là vì họ không thể chịu đựng được cơn đói. Hoặc họ không thể cưỡng lại được những thực phẩm nhiều đường và nhiều chất béo. Nói cách khác, chỉ cần bạn kiên trì và lựa chọn thực phẩm phù hợp là có thể thành công!

Nhưng trong quá trình nhịn ăn, nếu bạn ăn quá ít và không đủ calo, cơ thể sẽ quá đói. Sẽ khiến lượng đường trong máu quá thấp, chóng mặt, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể. Nó còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất cơ bản quan trọng. Làm giảm và thậm chí các cơ sẽ bị mất.

Có thể bạn quan tâm: Nhịn ăn 1 ngày giảm mấy kg và có hiệu quả hay không?

3. Phương pháp nhịn ăn 16 tiếng không phù hợp với ai?

nhịn ăn 16 tiếng

Người lao động nặng, học sinh, không nên áp dụng cách giảm cân này.

Cách giảm cân ăn 8 tiếng nhịn 16 tiếng không thích hợp với người bị viêm loét dạ dày, học sinh, sinh viên. Không dành cho người cần thể lực trong công việc, phụ nữ có thai và cho con bú. Vì cơ thể họ cần nhiều carbohydrate và calo hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng nhắc nhở rằng những người mắc chứng cuồng ăn cũng không phù hợp. Vì những người như vậy không thể kiểm soát được ham muốn của mình. Càng nhịn lại càng muốn ăn, và phương pháp nhịn ăn sẽ có tác dụng ngược lại.

Nếu bạn chọn những món giàu chất béo như bít tết rán thì hiện tại bạn đang ăn vào rất nhiều chất béo. Đồng nghĩa với việc chất béo sẽ tích tụ nhanh chóng. Cho dù bạn có ăn kiêng 23: 1 thì hiệu quả giảm béo cũng có thể không đạt được như mong đợi.

4. Cách để việc nhịn ăn gián đoạn hiệu quả hơn

nhịn ăn 16 tiếng

Cách nhịn ăn gián đoạn hiệu quả nên bổ sung đủ chất.

Thêm đủ nước: Uống nhiều nước và đồ uống không calo trong ngày. Chẳng hạn như trà không đường, cà phê đen và sữa đậu nành không đường.

Khi áp dụng phương pháp giảm cân nhịn 16 tiếng, bạn có thể làm những việc có thể chuyển hướng sự chú ý. Mục đích là để tránh suy nghĩ về thức ăn. Chẳng hạn như làm công việc nhà, nghe nhạc hoặc xem phim.

Nghỉ ngơi và thư giãn: Tránh vận động gắng sức trong thời gian giảm cân nhịn ăn 16 tiếng. Nhưng vẫn có thể thực hiện các bài tập nhẹ như yoga như bình thường.

Tính toán lượng calo: Muốn giảm cân hiệu quả bạn vẫn cần chú ý đến lượng calo. Trong quá trình ăn, bạn nhớ chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Có giàu protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Ví dụ như đậu, trứng, cá, các loại hạt, bơ.

Xem thêm:

Chọn thực phẩm GI thấp giàu chất dinh dưỡng. Nên Ăn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Nguyên tắc của phương pháp nhịn ăn 16 tiếng này chủ yếu là nhịn ăn theo thời gian và có rất nhiều biến thể. Nhưng thể trạng của mỗi người là khác nhau, đồng thời khả năng thích ứng của cơ thể cũng khác nhau. Trước khi muốn thực hiện phương pháp giảm cân kiêng ăn gì, tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ đánh giá thể trạng. Sau đó lựa chọn kiểu giảm cân phù hợp với bạn.

Bình luận