Nguyên nhân và cách khắc phục đau bắp chân khi chạy bộ

179

Bộ môn chạy bộ được hoạt động chủ yếu bằng đôi chân, vì vậy mọi tác động trong lúc luyện tập đều ảnh hưởng lên đôi chân là nhiều nhất. Có nhiều lời phàn nàn về tình trạng đau bắp chân khi chạy bộ. Vì vậy mà bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục đau bắp chân khi chạy bộ cho bạn nhé!

1. Nguyên nhân bị đau bắp chân khi chạy bộ

Người luyện tập chạy bộ bị đau bắp chân không do chấn thương mà là cơn đau do phát triển cơ trong quá trình tập luyện. Điều này làm bắp chân của bạn bị căng và khiến bạn không thể tiếp tục chạy bộ. Sau những buổi tập, cơn đau sẽ thiên giảm đi một chút. Tuy nhiên, bắp chân thường sẽ tiếp tục cảm thấy căng cơ trong vòng 24h hoặc có thể kéo dài lâu hơn. Nguyên nhân dẫn đến đau bắp chân có ba trường hợp.

1.1. Mức độ bị đau khi đang chạy bộ

Trường hợp này rất có thể do cơ bắp của bạn đã bị rách hoặc bị kéo giãn do dùng lực chân quá mức khi chạy, làm cho các mô mềm ở chân bị tổn thương và dẫn đến hình thành cơn đau nặng hơn do các sợi cơ bị đứt hẳn.

Nguyên nhân bắp chân bị đau khi chạy bộ là do tập chạy trên đồi, chạy quá tốc độ hoặc do bạn tăng quãng đường hay cường độ chạy bộ lên cao so với mức thường ngày. Trường hợp chạy bằng giày sau đó chuyển sang chạy chân trần cũng bị đau bắp chân. Thông thường chạy bộ chân trần sẽ làm bàn chân tiếp xúc trực tiếp với đất trước, làm cho các cơ bắp chân và gót chân bị tác động mạnh hơn so với mang giày nên sẽ làm tổn thương các cơ ở vùng này.

đau bắp chân khi chạy bộ

Nguyên nhân bị đau bắp chân khi chạy bộ

1.2. Chuột rút bắp chân

Hiện tượng này thường xảy ra ở bắp chân dưới, khi cơ co mạnh hay thắt chặt cơ sẽ khiến chân bị đột ngột căng cứng. Chuột rút bắp chân sẽ kéo dài trong một vài phút, nhưng cũng có nhiều trường hợp khi đã qua cơn chuột rút nhưng vẫn còn cảm giác đau sau nhiều giờ.

1.3. Đau bắp chân trong quá trình chạy

Nguyên dẫn đến đau bắp chân khi chạy bộ là do có máu đông trong tĩnh mạch. Tuy nhiên các cục máu đông này xuất hiện cũng là do cơ thể bạn đang thừa cân hoặc ít khi hoạt động thể dục thể thao trong thời gian dài, thường xuyên sử dụng chất kích thích như rượu bia và thuốc lá…

đau bắp chân khi chạy bộ

Nguyên nhân bị đau bắp chân khi chạy bộ

Xem thêm: Nguyên nhân chạy bộ bị đau bụng và cách khắc phục

2. Cách khắc phục đau bắp chân khi chạy bộ

Đau bắp chân khi chạy bộ không phải là một trường trường hợp gây nguy hiểm tầm trọng, tuy nhiên bạn cũng cần có những cách để khắc phục tình trạng này hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến kết quả luyện tập cũng như sức khỏe của bản thân.

2.1. Luyện tập đều độ và thường xuyên

Hãy thường xuyên chạy bộ để giúp cho đôi chân của bạn làm quen với việc vận động, khi đó dù cơ bắp mệt mỏi nhưng bạn vẫn cảm thấy không bị đau. Và đừng nên để bắp chân hoạt động quá tải sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe đôi chân của bạn. Khi bắp chân bị đau, tốt nhất bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi hay chỉ tập những động tác kéo giãn cơ ở một hoặc hai buổi tập với con lăn bọt sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải xem lại lịch trình luyện tập của mình có hợp lý hay chưa. Nếu lịch tập luyện quá nhiều thì hãy bỏ ra một ngày để nghỉ ngơi hoặc có thể giảm độ dài đoạn đường lại cũng là một cách giải quyết tốt cho bắp chân bạn đỡ bị đau hơn.

đau bắp chân khi chạy bộ

Cách khắc phục đau bắp chân khi chạy bộ

2.2. Sức bền của bắp chân

Để kiểm tra sức bền của đôi chân bạn thì hãy nâng bắp chân mình lên:

  • Đứng một chân và để các đầu ngón tay giữ thăng bằng chạm vào tường hoặc mặt bàn. 
  • Đẩy ngón chân lên và từ từ hạ xuống lần nữa.
  • Thực hiện càng nhiều lần càng tốt (Lên hẳn ngay chứ không phải chỉ nhấc gót lên một chút khỏi mặt sàn)
  • Đếm số lần thực hiện và so sánh giữa hai bên chân. 

Nếu cảm thấy động tác này dễ dàng thì bạn có thể thực hiện hai bên cùng một lúc. Mỗi chân 40 lần sẽ cho thấy sức bền cho bắp chân của bạn cực kỳ tốt. Nhưng nếu không tới 30 lần cho thấy chân bạn thiếu sức bền. Trong trường hợp nếu như bài kiểm tra này gây ra những cơn đau mỏi thì chắc chắn rằng sức bền của bạn đang ở mức khá yếu nên hãy dừng lại.

Bài kiểm tra sức bền của chân này còn giúp tăng cường sức mạnh cho bắp chân của bạn.

2.3. Xử lý tình trạng xảy ra căng tức bắp chân

Sự linh hoạt của bắp chân cũng đóng vai trò khá quan trọng và nó cũng có thể cải thiện được. Trước khi chạy bộ, hãy nhẹ nhàng thực hiện căng bắp chân bằng cách dùng mini squats, wall press, lunges…để giúp kéo căng bắp chân một cách thoải mái và bạn có thể kiểm soát được cơ chân của mình.

Sau bài tập chạy bộ, hãy sử dụng động tác kéo giãn bắp chân tĩnh như dùng con lăn bọt để giúp thư giãn bắp chân bị căng (đều này có thể làm đau chân của bạn)

Cách khắc phục đau bắp chân khi chạy bộ

2.4. Bổ sung đủ nước cho cơ thể trong lúc chạy bộ

Thường xuyên luyện tập chạy bộ sẽ khiến cơ thể bạn hoạt động và làm mất nước, dễ dẫn đến tình trạng chuột rút và mỏi các cơ. Hãy luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể trước và sau khi tập để giữ cho cơ bắp được co giãn một cách bình thường.

2.5. Chọn giày chạy bộ phù hợp

Đây cũng là một điều mà bạn cần chú ý, bởi với một đôi giày tốt và phù hợp sẽ đảm bảo cho bạn sự thoải mái khi luyện tập và không làm ảnh hưởng đến kỹ thuật khi chạy, không gây đau đớn hoặc chấn thương cho chân. Đôi giày thích hợp sẽ giữ cho bắp chân bạn được co duỗi đúng cách, không bị căng giãn khi luyện tập.

Phía trên là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục đau bắp chân khi chạy bộ. Hy vọng với những thông tin có này sẽ giúp việc tập luyện chạy bộ của bạn được an toàn và hiệu quả hơn.

Bình luận