Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường?

869

Đái tháo đường là một nhóm bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn do sử dụng lượng đường trong máu không đúng cách.

Có rất nhiều bị bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường nhưng lại không biết tại sao mắc bệnh. Vậy Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì? Cùng đọc bài viết này để biết lí do để phòng tránh bạn nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường?

nguyen-nhan-tieu-duong

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường?

Nguyên nhân cơ bản của bệnh tiểu đường khác nhau tùy theo loại. Tuy nhiên, bất kể bạn mắc bệnh tiểu đường nào, nó có thể dẫn đến lượng đường dư thừa trong máu của bạn. Quá nhiều đường trong máu của bạn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bệnh tiểu đường thường được chia thành 3 loại chính:

1.1 Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn, hệ thống chống nhiễm trùng của cơ thể, tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy. Các nhà khoa học cho rằng bệnh tiểu đường loại 1 là do gen và các yếu tố môi trường, chẳng hạn như vi rút, có thể gây ra bệnh.

1.2  Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2

Đây là dạng bệnh tiểu đường phổ biến nhất do một số yếu tố gây ra, bao gồm cả yếu tố lối sống và gen.

 • Do thừa cân, béo phì và lười vận động: Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn không hoạt động thể chất và thừa cân hoặc béo phì. Vị trí của mỡ trong cơ thể cũng tạo ra sự khác biệt. Thêm mỡ bụng có liên quan đến tình trạng kháng insulin, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim và mạch máu.
 • Kháng insulin: Bệnh tiểu đường loại 2 thường bắt đầu với tình trạng kháng insulin, một tình trạng trong đó các tế bào cơ, gan và mỡ không sử dụng tốt insulin. Kết quả là, cơ thể bạn cần nhiều insulin hơn để giúp glucose đi vào tế bào.
 • Gen và lịch sử gia đình: Giống như trong bệnh tiểu đường loại 1, một số gen nhất định có thể khiến bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hơn. Căn bệnh này có xu hướng lây lan trong gia đình và xảy ra thường xuyên hơn đặc biệt ở người mỹ gốc phi, người mỹ gốc Á, người Tây Ban Nha. Các gen cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 do làm tăng xu hướng thừa cân hoặc béo phì của một người.

1.3 Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ

Đây là một loại bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ do sự thay đổi nội tiết tố của thai kỳ cùng với các yếu tố di truyền và lối sống. Nguyên nhân do:

 • Kháng insulin: Các hormone được sản xuất bởi liên kết bên ngoài NIH của nhau thai góp phần vào việc đề kháng insulin, xảy ra ở tất cả phụ nữ trong giai đoạn cuối thai kỳ. Hầu hết phụ nữ mang thai có thể sản xuất đủ insulin để vượt qua tình trạng kháng insulin, nhưng một số không thể. Tiểu đường thai kỳ xảy ra khi tuyến tụy không thể tạo đủ insulin.
 • Do cân nặng tăng thêm: Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có thể đã bị kháng insulin khi họ mang thai. Tăng cân quá nhiều trong thai kỳ cũng có thể là một yếu tố.
 • Do thay đổi nội tiết tố, tăng cân: có thể góp phần gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.
 • Gen và lịch sử gia đình: Gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường khiến phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, điều này cho thấy rằng các gen đóng một vai trò nào đó

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường

nguyen-nhan-tieu-duong

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường

Các triệu chứng bệnh tiểu đường khác nhau tùy thuộc vào lượng đường trong máu của bạn. Ở một số người bị tiểu đường thai kỳ hoặc tiểu đường loại 2, đôi khi có thể không gặp các triệu chứng. Ở bệnh tiểu đường loại 1, các triệu chứng có xu hướng đến nhanh chóng và trầm trọng hơn.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là:

 • Cơn khát tăng dần
 • Giảm cân không rõ lý do
 • Mệt mỏi
 • Cáu gắt
 • Nhìn mờ
 • Vết thương chậm lành
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đói cực độ
 • Nhiễm trùng thường xuyên.
 • Tê hoặc ngứa ran ở bàn chân hoặc bàn tay

Bệnh tiểu đường loại 1 có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó thường xuất hiện trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Bệnh tiểu đường loại 2, loại phổ biến hơn, có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, mặc dù bệnh này phổ biến hơn ở những người trên 40 tuổi.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của mình về Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và các triệu chứng liên quan. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn và gia đình có một sức khỏe ổn định nhất. Cảm ơn bạn đã xem bài chia sẻ này.

Nguồn: https://phongkhamlamdep.com

Bình luận