Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan hàng đầu là thói quen của nhiều người

130

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan là kết quả của sự tác động tổng hợp của nhiều yếu tố. Chủ yếu liên quan đến vi rút viêm gan B, vi rút viêm gan C, aflatoxin, ô nhiễm nước uống. Hay thiếu hụt một số nguyên tố vi lượng, yếu tố di truyền, nghiện rượu và các yếu tố khác liên quan. 

Ung thư gan là một loại u ác tính ngày càng trở nên phổ biến. Căn bệnh nguy hiểm này có độ tiến triển nhanh đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 260.000 người chết vì ung thư gan. Mặc dù ung thư gan giai đoạn đầu có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Nhưng vì các triệu chứng của nó rất ẩn nên hiếm khi có thể điều trị sớm. Và người bệnh thường phát hiện ra nó khi đã muộn. Dẫn tới thời gian sống trung bình của người bệnh chỉ khoảng từ bốn đến sáu tháng. 

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Ung thư gan

Nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu do virus viêm gan B

Dựa vào một vài thí nghiệm dịch tễ học và trên động vật. Người ta đã xác định được rằng nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C mãn tính là những yếu tố gây ung thư gan cao nhất. Nhiễm virus viêm gan B là yếu tố gây bệnh chính của ung thư gan:

  • Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B ở bệnh nhân ung thư gan cao tới 90%.
  • Xác suất ung thư gan ở bệnh nhân nhiễm viêm gan B cao hơn hàng chục lần so với những người không bị nhiễm viêm gan B. 
nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Virrus viêm gan B

Ung thư gan do virus viêm gan C và D

Tiếp đến, virus viêm gan C được coi là một trong những yếu tố gây bệnh chính của bệnh ung thư gan ở các nước phát triển. Ngoài ra, mối liên hệ giữa viêm gan virus và ung thư gan liên quan đến loại D (HDV), xếp sau loại B (HBV), loại C (HCV). 

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan do uống quá nhiều rượu bia

Bệnh gan do rượu bia không còn xa lạ với rất nhiều người đàn ông Việt Nam. Thói quen uống rượu bia thời gian dài khi đã mắc bệnh gan cũng có thể gây ra ung thư gan. Đặc biệt những người đã có sẵn virus viêm gan B trong người. Cộng với việc uống nhiều rượu bia trong thời gian dài sẽ dễ bị ung thư gan hơn những người khác. 

nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Uống quá nhiều rượu bia

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan do di truyền

Ung thư gan có tính chất di truyền trong gia đình. Ung thư gan di truyền trong cùng một gia đình với các bệnh ung thư khác. Do đó, nếu cha mẹ, anh chị em và những người khác bị ung thư gan thì khả năng mắc bệnh ung thư gan của thế hệ tiếp theo cũng cao hơn những người khác. Theo thống kê, con số này có thể lên tới 56,9% so với những gia đình không có ai mắc bệnh ung thư gan. Hiện nay, vẫn chưa rõ và chưa có nghiên cứu nào tìm ra tại sao ung thư gan lại di truyền. Các nhà khoa học cho rằng nó có thể liên quan đến đột biến nhiễm sắc thể.

Nguyên nhân của bệnh ung thư gan do Aflatoxin

Aflatoxin là một chất gây ung thư hàng đầu của bệnh ung thư gan. Chất này có thể xuất hiện và phát triển trong đất. Các tác nhân độc hại và gây ung thư làm thối rữa thực vật, cỏ khô và nấm mốc tạo ra hạt. Những người tiếp xúc với aflatoxin trong môi trường có thể dẫn đến ung thư gan. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan cao thường nằm ở những vùng ẩm ướt. Đặc biệt là những vùng trồng nhiều ngô, đậu phộng. Khi con người sử dụng, tiếp xúc với các loại đậu phộng và ngô bị mốc nhiều nhất. Ngoài ra, aflatoxin và viêm gan B có thể có tác dụng đồng thời cùng nhau khiến căn bệnh này trầm trọng hơn. 

Sử dụng steroid đồng hóa quá mức hoặc không theo chỉ dẫn

Steroid đồng hóa là các chất tổng hợp được sử dụng với mục đích mang tới tác dụng tương tự như hormone sinh dục nam testosterone trong cơ thể. Cụ thể, chúng giúp tăng cường sự phát triển cơ bắp cho những người tập thể hình. Và đồng thời sự gia tăng các đặc điểm giới tính nam. Tác dụng phụ của chúng là gây gánh nặng lên gan, thời gian dài có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến ung thư gan.

Nguyên nhân ung thư gan ở người già do ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nước uống cũng được cho rằng có liên quan đến ung thư gan. Ở các khu vực có tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan cao, người ta thống kê được những người này thường uống nước từ ao hồ. Uống nguồn nước kém chất lượng trong thời gian dài dẫn tới độ tuổi trung niên dễ bị phát hiện ung thư gan. Và theo thống kê, những vùng có nguồn nước ô nhiễm có tỷ lệ tử vong do ung thư gan cao hơn đáng kể so với tỷ lệ hơn những người uống nước sạch.

Một số nguyên nhân khác dẫn tới ung thư gan

Ngoài những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan phổ biến trên đây thì tình trạng mệt mỏi và thức đêm cũng là nguyên nhân gây hại cho gan. Tổn thương này lâu dài có thể chuyển hóa thành tổn thương gan mãn tính, dễ dẫn đến ung thư gan. Những người làm các công việc vào thời gian ban đêm là nhóm đối tượng có nguy cơ bao nhất.với công việc căng thẳng và tinh thần căng thẳng trong thời gian dài ở trạng thái dưới sức khỏe khiến khả năng miễn dịch kém, dễ mắc bệnh ung thư gan.

nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Thức khuya quá nhiều

Xơ gan, gan nhiễm mỡ là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Một số tình trạng mà gan gặp phải có thể làm tăng khả năng mắc ung thư gan của một người. Điển hình nhất là xơ gan. Xơ gan thông thường kéo dài trong nhiều năm. Sau đó, gan bị sẹo nặng do sự tiến triển của tổn thương gan, dẫn tới ung thư.

Tiếp đến, một số người bị gan nhiễm mỡ theo thời gian có thể phát triển các biến chứng bao gồm xơ gan. Khiến họ có nguy cơ phát triển thành ung thư gan. 

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Xơ gan là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Một số bệnh làm tăng nguy cơ bị ung thư gan cao hơn

Một số điều kiện có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2, cholesterol cao và chất béo trung tính cao.

Những người mắc một số bệnh hiếm gặp có thể dễ bị ung thư gan. Bao gồm:

  • Bệnh Wilson
  • Thiếu alpha-1 antitrypsin
  • Hemochromatosis
  • Bệnh dự trữ glycogen
  • Porphyra
  • Tyrosinemia

Như vậy, trên đây là những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan phổ biến nhất. Hãy bắt đầu phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này bằng lối sống lạnh mạnh. Như hạn chế uống rượu bia, uống nước sạch, ăn thực phẩm sạch. Kết hợp với đó là tập thể dục như chạy bộ, nâng tạ, nhảy dây,… để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Bình luận