Nguyên nhân chạy bộ bị đau bụng và cách khắc phục

99

Chạy bộ là một trong những phương pháp tập luyện nhằm nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn áp dụng không đúng kỹ thuật chạy thì sau khi luyện tập sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng lại không mang đến kết quả. Có khá nhiều bạn gặp vấn đề chạy bộ bị đau bụng. Vậy nguyên nhân nào gây ra, sau đây chúng tôi tìm hiểu và đưa ra cách khắc phục cho hiện tượng này.

1. Hiện tượng chạy bộ bị đau bụng

Đối với những người mới luyện tập chạy bộ thì sẽ cảm thấy đau bụng hoặc sau khi kết thúc luyện tập. Tình trạng này xảy ra là do cơ hoành của bạn liên tục co thắt với nhịp độ nhanh hơn so với bình thường nên sẽ khiến chúng ta xảy ra hiện tượng đau bụng khi thở, vận động…

Chạy bộ bị đau bụng không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng làm ảnh hưởng quá xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên đau bụng có thể làm giảm đi hiệu quả tập luyện và đẩy lùi ý chí trong lúc chạy của bạn. Vì vậy mà chúng ta nên biết được nguyên nhân xuất phát từ đâu để có cách khắc phục phù hợp. 

Nếu bạn chạy bộ đúng cách và đúng kỹ thuật thì sẽ hạn chế xảy ra các cơn đau bụng sau khi tập giúp nâng cao kết quả rèn luyện hằng ngày của chúng ta.

chạy bộ bị đau bụng

Hiện tượng chạy bộ bị đau bụng

2. Nguyên nhân chạy bộ bị đau bụng

Nhiều bạn chủ quan trước tình trạng đau bụng sau mỗi buổi tập chạy bộ, nghĩ rằng hiện tượng này chỉ diễn ra ở thời gian ngắn khi mới bắt đầu tập. Nhưng không chủ động tìm hiểu nguyên nhân vì sao chạy bộ bị đau bụng thì sẽ không làm cải thiện và khắc phục được hiện tượng này.

2.1. Tập chạy bộ cường độ cao

Đối với những người mới bắt đầu cho việc luyện tập của mình, thường du thường năng lượng và sung sức, muốn luyện tập với cường độ cao để nhanh chóng thu được kết quả.

Cố gắng tăng cường vận tốt chạy bộ ở quãng đường dài làm cơ dễ bị đau mỏi và đau bụng sau đó.

Hơn nữa, khi chạy bộ thì cơ hoành co thắt liên tục và khiến bạn cảm thấy đau bụng trong mỗi nhịp thở. Nếu trong lúc chạy bộ mà bạn cảm thấy bị đau phần hông, bụng thì đừng nên gắng sức hãy giảm cường độ tập lượng để cho các cơ được thư giãn và giảm đi tình trạng đau bụng kéo dài.

chạy bộ bị đau bụng

Nguyên nhân chạy bộ bị đau bụng

2.2. Không khởi động trước khi chạy

Nếu bạn chưa biết được việc bỏ khởi động trước khi chạy hoặc khỏe động sơ sài là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đau bụng khi chạy.

Đã có nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khởi động trước khi chạy bộ sẽ góp phần làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn, giúp cơ thể dẻo dai và linh hoạt hơn. Đồng thời, bài tập này sẽ có tác dụng là nóng cho các nhóm cơ và sẵn sàng để thực hiện các bài tập nặng hay tốn nhiều sức lực hơn.

Chính vì vậy mà các chuyên gia luôn khuyên chúng ta nên dành thời gian khởi động trước khi chạy sẽ đem lại hiệu quả trong quá trình tập luyện và giúp hạn chế nguy cơ xảy ra các chân chương không mong muốn.

2.3. Chạy không đúng kỹ thuật

Có khá nhiều bạn chạy bộ nhưng vẫn chưa thực hiện đúng kỹ thuật sẽ thường xuyên cảm thấy đau cơ, đau tức bụng trong thời gian luyện tập. Việc chạy sai cách sẽ tạo ra áp lực tới màng bụng cũng là nguyên nhân gây ra đau bụng.

Nếu bạn muốn biết vì sao chạy bộ bị đau bụng thì phải kiểm tra lại tư thế và kỹ thuật chạy của mình có đúng chưa nhé. Lưu ý khi chạy phải luôn giữ thẳng lưng và thả lỏng hai vai để giúp cho việc chạy được đạt hiệu quả.

chạy bộ bị đau bụng

Nguyên nhân chạy bộ bị đau bụng

2.4. Chưa kịp soát nhịp thở tốt

Việc kiểm soát nhịp thở trong lúc chạy đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Sẽ có nhiều bạn trong quá trình chạy sẽ thở ngắn hoặc thở nông làm cho lượng oxy không đủ để cung cấp cho cơ thể dễ gây ra đau xóc bụng.

Không những thế, nếu như bạn không biết cách kiểm soát nhịp thở và gây thiếu oxy cho cơ thể thì có thể bạn chịu đựng những cơn đau do chuột rút, đau cơ nhiều sau khi chạy.

Xem thêm: Nguyên Nhân Chạy Bộ Bị Đau Đầu Gối Và Cách Ngăn Ngừa

3. Bí quyết giảm đau bụng khi chạy

Sau khi đã tìm ra được những nguyên nhân chạy bộ bị đau bụng thì chúng ta có thể đưa ra những phương pháp để làm giảm đi tình trạng này. 

Trước khi bắt đầu chạy, chúng ta nên dành thời gian 5 phút để thực hiện những bài khởi động nhẹ nhàng và làm nóng cơ thể. Đây là một bước quan trọng không thể thiếu trong mọi hoạt động thể dục thể thao giúp tăng cường sức dẻo dai, tránh nguy cơ bị chấn thương trong quá trình tập luyện.

Bí quyết giảm đau bụng khi chạy

Bên cạnh đó, các bạn còn phải chú ý về cường độ luyện tập cho phù hợp sức khỏe của bản thân. Có thể thường xuyên duy trì đi bộ sau khi chạy để thư giãn cho các cơ đồng thời giúp kiểm soát nhịp thở của mình để hạn chế cơn đau bụng khi tập chạy.

Điều cần lưu ý nhỏ nữa là không nên ăn quá nó trước khi chạy. Điều này đều áp dụng khi tập chạy nói riêng và vận động thể dục thể thao nói chung.

Chuẩn bị các phụ kiện kèm theo hỗ trợ cho việc tập luyện như mang một đôi giày vừa vặn, bộ trang phục thoải mái và thấm hút mồ hôi cũng có thể giúp chúng ta cải thiện được kết quả tập luyện.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn tìm hiểu được nguyên nhân chạy bộ bị đau bụng và áp dụng những biện pháp khắc phục để làm hạn chế xảy ra tình trạng này để giúp kết quả tập luyện tốt hơn.

Bình luận