Ngồi lâu bị đau lưng là bệnh gì và cách khắc phục hiệu quả

324

Ngồi lâu bị đau lưng là một trong những hiện tượng đặc biệt phổ biến ở người làm văn phòng, người lái xe và học sinh. Đây là những đối tượng ít vận động. Công việc chính của họ chỉ cần ngồi một chỗ và thực hiện công việc. Việc ngồi trong nhiều giờ khiến nhiều người bị đau nhức lưng.

Để tình trạng đau lưng kéo dài bắt nguồn từ nguyên nhân ngồi nhiều có thể khiến bạn dẫn đến một số căn bệnh. Nếu không thể thay đổi công việc, buộc bạn phải ngồi nhiều giờ trong ngày thì có thể cải thiện tình trạng đau lưng thông qua những cách sau.

Ngồi lâu bị đau lưng là bệnh gì?

1.1. Ngồi lâu bị đau lưng do căng thẳng cơ và đĩa đệm lưng

Dành nhiều thời gian trong ngày ở một vị trí ngồi có thể khiến cột sống của bạn bị đau, cứng và đau. Đó là bởi vì ngồi quá nhiều, trong khi nó có thể được thư giãn, gây căng thẳng lên các cơ và đĩa đệm ở lưng và cổ của bạn. Tư thế này dẫn đến sự căng cứng của các cơ gấp hông của bạn chẳng hạn như cơ ức đòn chũm và áp lực và một số bệnh thiếu máu cục bộ (lưu lượng máu bị hạn chế) của cơ mông – cơ mông. Cơ này là một bộ phận hỗ trợ quan trọng cho cột sống.

Dành nhiều thời gian trong ngày ở một vị trí ngồi có thể khiến cột sống của bạn bị đau

Dành nhiều thời gian trong ngày ở một vị trí ngồi có thể khiến cột sống của bạn bị đau

1.2. Ngồi lâu bị mỏi lưng có thể do mắc hội chứng tư thế kém

Càng ngồi lâu, bạn càng có nhiều khả năng để tư thế trượt. Thả lỏng người có thể khiến dây chằng cột sống kéo dài quá giới hạn khỏe mạnh và tư thế sai có thể làm căng đĩa đệm cột sống của bạn. Điều này thường làm tăng sức căng của vành ngoài của đĩa đệm và có thể làm tăng độ phồng đĩa đệm và áp lực đĩa đệm. Ngoài ra, khi ngồi, chúng ta thường làm việc trên máy tính hoặc viết trên bàn làm việc dẫn đến tư thế đầu hướng về phía trước, tư thế vai tròn — hay còn gọi là “hội chứng tư thế kém”.

1.3. Ngồi lâu bị đau lưng do mòn đĩa đệm cột sống

Một ngày dán mắt vào chiếc ghế văn phòng của bạn có thể dẫn đến tình trạng đau lưng hoặc mỏi cổ và đau nhức. Tuy nhiên, nếu bạn dành ngày này qua ngày khác để ngồi, bạn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về cột sống theo thời gian. Việc ngồi lâu và thường xuyên sẽ làm tăng tốc độ mài mòn đĩa đệm cột sống của bạn, đồng thời chứng đau cổ và lưng có thể trở thành hiện tượng hàng ngày thay vì chỉ là một vấn đề không thường xuyên.

Việc ngồi trong một thời gian dài khiến bạn gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể thực hiện những cách dưới đây.

Cách giảm đau lưng khi ngồi lâu

Chăm sóc lưng đúng cách bắt đầu bằng việc điều chỉnh môi trường làm việc. Cho dù bạn sử dụng bàn làm việc văn phòng hay một loại máy trạm khác, bạn cần đặt nó ở độ cao mà bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi làm việc trong thời gian dài.

Khi bạn đã xác định được chiều cao tối ưu của bàn làm việc, bạn sẽ cần chọn chỗ ngồi thích hợp. Ghế làm việc là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ sở hữu một chiếc thôi là không đủ để bảo vệ lưng của bạn.

ngồi lâu bị đau lưng

Chăm sóc lưng đúng cách bắt đầu bằng việc điều chỉnh môi trường làm việc.

2.1. Điều chỉnh không gian làm việc của bạn

Mặc dù việc bố trí ghế văn phòng và bàn làm việc một cách tối ưu là rất quan trọng, nhưng việc giữ gìn sức khỏe của cột sống cũng đòi hỏi phải sử dụng cơ bắp tích cực để duy trì tư thế đúng. Chùng người về phía trước hoặc chùng lưng sẽ làm căng cơ, dây chằng, đĩa đệm và các thành phần khác của lưng. Theo thời gian, tư thế sai khi ngồi thậm chí có thể làm tăng mức độ căng thẳng lên các vùng khác của cơ thể, bao gồm cả vai, tay và chân.

Để giảm thiểu áp lực lên lưng, bạn nên ngồi càng gần bàn làm việc với tư thế thẳng đầu càng tốt, cánh tay trên song song với cột sống và đặt bàn tay tạo góc 90 độ trên bề mặt làm việc. Chân của bạn cũng nên được đặt ở vị trí 90 độ, ngay trên mắt cá chân của bạn. Nếu bạn đã điều chỉnh đúng không gian làm việc của mình theo các nguyên tắc đã nói ở trên, bạn sẽ ở đúng vị trí.

2.2. Điều chỉnh chiều cao của ghế của bạn

Ngồi gần bàn làm việc nhất có thể. Với cánh tay trên của bạn song song với cột sống của bạn, đặt bàn tay của bạn trên bề mặt bàn làm việc. Khuỷu tay của bạn nên tạo thành một góc 90 độ. Nếu khuỷu tay của bạn treo thấp hơn mặt bàn, hãy điều chỉnh độ cao của ghế lên hoặc xuống cho đến khi cánh tay của bạn tạo thành góc chính xác.

2.3. Điều chỉnh tay vịn của bạn

Một chiếc ghế lý tưởng có tay vịn và chúng phải được điều chỉnh để hơi nâng vai của bạn. Làm như vậy sẽ không chỉ làm giảm căng thẳng đặt lên cột sống và vai trên của bạn mà còn giúp bạn ít bị chùng người về phía trước hơn.

2.4. Điều chỉnh tựa lưng của bạn

Với cơ thể của bạn nằm dựa vào lưng tựa, tạo thành một nắm tay và đặt nó giữa mặt sau của bắp chân và mặt trước của ghế. Nếu bạn không có đủ không gian cho nắm tay của mình, ghế của bạn quá sâu và phần tựa lưng cần được điều chỉnh về phía trước. Nếu lưng ghế của bạn không thể điều chỉnh được, bạn có thể sử dụng đệm hoặc khăn cuộn lại để hỗ trợ lưng thấp.

Thêm tấm đệm phí sau lưng giúp cột sống thằng hơn, giảm đau lưng hiệu quả

Thêm tấm đệm phí sau lưng giúp cột sống thằng hơn, giảm đau lưng hiệu quả

2.5. Xác định mức mắt nghỉ ngơi của bạn

Khi bạn vẫn đang ngồi trên ghế, hãy nhắm mắt lại một lúc rồi từ từ mở ra. Khi bạn mở mắt, ánh nhìn của bạn phải hướng vào màn hình máy tính hoặc khu vực mà bạn sẽ tìm kiếm phần lớn công việc của mình. Nếu khu vực này không thẳng hàng với tầm mắt nghỉ ngơi của bạn hoặc nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang nghiêng đầu cao hơn hoặc thấp hơn, bạn sẽ cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

2.6. Định vị đối tượng trong tầm với của cánh tay

Bằng cách giữ những vật dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất trong tầm với của cánh tay, bạn có thể giảm nhu cầu căng và do đó giảm nguy cơ căng dây chằng. Đồng thời, điều này ngăn chặn nhu cầu “phá vỡ” vị trí hiện tại của bạn và do đó giúp bạn duy trì tư thế đúng trong thời gian dài hơn trong suốt cả ngày.

2.7 Vận động một chút là cách giúp cải thiện tình trạng ngồi lâu bị đau lưng

Mặc dù ngồi với tư thế đúng sẽ giảm thiểu lượng trọng lực đặt lên cột sống của bạn, nhưng nó sẽ không giải quyết được vấn đề của bạn nếu bạn chỉ đứng yên một chỗ quá lâu. Mặc dù bạn nên tận dụng mọi cơ hội để tích cực trong công việc, nhưng tối thiểu bạn nên giãn ra ít nhất một lần trong nửa đầu ngày, một lần vào giữa và một lần vào cuối ngày. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi dành ra một vài phút trong ngày để kéo giãn tất cả các vùng trên cơ thể, bạn có thể kéo giãn từng vùng một khi chuyển từ phòng này sang phòng khác hoặc như một phần dành riêng cho bữa trưa.

Trong khi việc kéo giãn cơ thể sẽ giúp cơ thể bạn giảm đau nhức do ngồi yên một chỗ, thì đau lưng do công việc cũng có thể là kết quả của căng thẳng. Giữa thời hạn eo hẹp, nhu cầu ngân sách, đánh giá hiệu suất, hoặc thậm chí chỉ là những thách thức bình thường trong ngày, rất dễ khiến căng thẳng tích tụ trong cơ thể. Bạn có thể kết hợp các bài tập thở và các kỹ thuật thư giãn khác với các động tác kéo giãn để giữ cho cả tâm trí và cơ thể khỏe mạnh.

Làm sao để hết đau lưng do ngồi lâu

Thời gian của chúng ta ở nơi làm việc hoặc ở trường học chiếm phần lớn thời gian chúng ta ngồi. Bằng cách điều chỉnh môi trường làm việc và thói quen cá nhân, bạn có thể giảm đáng kể lượng căng thẳng đè lên lưng trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngồi quá nhiều, dù là ở nơi làm việc hay trong thời gian giải trí của bạn, đều có hại. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện những điều chỉnh cần thiết trong các lĩnh vực khác của cuộc sống để đảm bảo chăm sóc toàn diện cho lưng của bạn.

"Vận

Thể dục nhẹ thư giãn

Trên đây là giải đáp thắc mắc ngồi lâu bị đau lưng là bệnh gì và cách khắc phục tình trạng đau lưng do ngồi nhiều. Bạn có thể áp dụng những cách này để bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp việc luyện tập thể thao để các cơ được kéo dãn giúp giảm tình trạng đau lưng.

Bình luận