Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ và để ở chế độ nào là tốt nhất?

295

Điều hòa trong cuộc sống hiện đại đang dần trở thành một phần không thể thiếu, đặc biệt là trong những ngày mùa hè oi bức. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa như thế nào để vừa hiệu quả làm mát mà vẫn bảo vệ sức khỏe là điều không phải ai cũng biết. Cơ bản nhất, nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ thôi cũng là vấn đề khiến nhiều người phân vân. Vậy chính xác câu trả lời là gì? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ

Điều hòa là thiết bị quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống hiện đại

1. Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ là tốt nhất?

Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ là vấn đề mà các gia đình đều quan tâm, đặc biệt là những nhà có người già và trẻ nhỏ. Thực tế, nhiệt độ lý tưởng để ngủ thường mỗi người mỗi khác. Còn phụ thuộc nhiều vào thể trạng, sở thích và thói quen sống nữa. Tuy nhiên, nếu chọn một nhiệt độ tốt nhất, phù hợp với đại đa số thì các chuyên gia khuyên rằng nên để điều hòa 25 độ vào ban đêm khi ngủ. Tất nhiên con số này cũng có thể canh chỉnh sai lệch 1-2 độ tùy ý vì nhiệt độ chênh lệch đó cũng không tạo ra ảnh hưởng gì quá lớn. 

nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ

Nên bật điều hòa khoảng 25 độ khi ngủ

2. Khi ngủ nên để điều hòa ở chế độ nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu nên để nhiệt độ điều hòa bao nhiêu khi ngủ thì để chế độ nào cũng là vấn đề rất được quan tâm. Theo đó, chế độ được các chuyên gia khuyên áp dụng là chế độ ngủ của điều hòa. Đây là chế độ mà khi được bật, biến tần của điều hòa sẽ hoạt động đến mức nhiệt độ đã chọn. Sau đó, nó sẽ bắt đầu giảm dần công suất làm việc lại để tiết kiệm năng lượng hơn và tiếp tục duy trì nhiệt độ ở mức lý tưởng phù hợp vào ban đêm. Điều này sẽ được kéo dài và có thể sẽ tăng nhiệt độ thêm nửa độ trong 4h trước thời gian hẹn tắt để bạn có thể đạt được trạng thái thức dậy tốt nhất. 

Hiện nay, chế ngủ này đã được hầu hết các thương hiệu sản xuất máy điều hòa áp dụng và ngày càng được cải tiến hiện đại hơn. Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm ngủ ngon mà không phải quan tâm nhiều về việc nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ. Bạn cũng không cần lo lắng, sợ quá lạnh hay quá nóng giữa đêm nữa. 

nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ

Nhiều máy điều hòa đã được cài đặt chế độ ngủ hiện đại

3. Những điều cần lưu ý để sử dụng điều hòa đúng cách

Sử dụng điều hòa thường xuyên, bạn nên lưu lại một số điều sau để sử dụng nó an toàn, bảo vệ sức khỏe tốt nhất. 

3.1. Nên để nhiệt độ phòng chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời 7 độ

Nếu hỏi “nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ?” thì câu trả lời sẽ là 25-27 độ C. Đây được xác định là nhiệt độ an toàn, phù hợp nhất cho người ngủ trong không gian bật điều hòa. 

Bên cạnh đó, thông thường, mọi người sẽ được nghe tư vấn về việc để nhiệt độ điều hòa chênh lệch 7 độ so với nhiệt độ ngoài trời. Đây là cách để cơ thể có thể giữ được trạng thái ổn định, thân nhiệt trung bình và không bị “sốc nhiệt” khi ra vào phòng liên tục. 

3.2. Hẹn giờ hoạt động cho điều hòa

Ngủ trong phòng có điều hòa đúng là rất thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng không nên bật điều hòa quá 4 giờ liên tục vào ban đêm. Nó có thể là nguyên nhân làm khô da, khô mũi và họng. Tốt nhất, hãy hẹn giờ hoạt động cho điều hoàn, chọn đúng nhiệt độ lý tưởng và không quá 4 giờ nhé!

3.3. Tạo thêm độ ẩm cho không gian ngủ

Bởi điều hòa hoạt động sẽ ít nhiều làm giảm độ ẩm không khí. Do đó, trong thời gian này, bạn nên sử dụng máy phun sương hoặc đơn giản là để một chậu nước ở góc phòng ngủ. Thêm nữa, buổi sáng sau khi ngủ dậy, hãy nhớ mở cửa sổ để đón nắng, giúp diệt khuẩn không gian phòng ngủ hiệu quả. 

Sử dụng máy phun sương để tạo độ ẩm cần thiết cho phòng ngủ điều hòa

3.4. Định kỳ vệ sinh sạch sẽ điều hòa

Máy điều hòa có thể là nguồn bệnh nếu không được làm sạch định kỳ. Thời gian cần thiết để vệ sinh thiết bị này nên là khoảng 4-6 tháng một lần. Ngoài ra, bạn nên chọn mua những loại điều hòa có tính năng diệt khuẩn để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. 

3.5. Đắp chăn khi ngủ

Khi đi ngủ, sự thoải mái là điều cần thiết, những trang phục mỏng với chất liệu cotton thấm mồ hôi tốt sẽ là lựa chọn hàng đầu. Thế nhưng, để đảm bảo không bị cảm lạnh hay có những vấn đề khác khi ngủ dưới điều hòa. Bên cạnh việc xác định nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ thì vẫn cần có một tấm chăn mỏng, đặc biệt là đắp che kín phần bụng.

3.6. Chú ý vị trí đặt điều hòa

Khi lắp đặt điều hòa cho phòng ngủ, hãy chú ý tránh vị trí sát gần giường. Hoặc bạn có thể chọn vị trí nằm để không bị điều hòa thổi thẳng vào mặt. Điều này sẽ giúp tránh gây tổn thương mũi và các bệnh về họng và hô hấp. 

Sử dụng điều hòa đang dần trở thành thói quen của mọi người, mọi nhà. Tuy nhiên, hãy lưu lại việc nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ cũng như những lưu ý cần thiết được chia sẻ trong bài lại nhé. Nó ít nhiều sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh đấy!

Bình luận