Nấu nước lá tía tô uống có tác dụng gì? Giải đáp từ chuyên gia

1348

Nấu nước lá tía tô uống có tác dụng gì mà được rất nhiều người lựa chọn để sử dụng như nước trà hàng ngày. Để nắm được lá tía tô nấu nước uống có tác dụng gì? thì bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Tía tô là một loài cây rất phổ biến tại Việt Nam. Lá tía tô có nhiều tác dụng trong làm đẹp, làm thuốc và sử dụng như một loại thực phẩm. Để hiểu hơn về điều này bạn có thể tham khảo giá trị dinh dưỡng của lá tía tô.

1. Giá trị dinh dưỡng của lá tía tô

Toàn cây tía tô đều có giá trị dinh dưỡng cao. Cây tía tô chứa ít đường, nhiều chất xơ, nhiều caroten, các nguyên tố khoáng,.. Trong lá non, hàm lượng nguyên tố chống lão hóa SOD cao tới 106,2 microgam trên mỗi miligam tía tô. Hạt tía tô chứa nhiều dầu, sản lượng dầu cao tới 45%, trong dầu chứa axit linolenic 62,73%, axit linoleic 15,43%, axit oleic 12,01%. Hàm lượng protein trong hạt chiếm 25%, chứa 18 loại axit amin, trong đó hàm lượng lysine và methionine cao hơn so với rau dền thực vật có hàm lượng protein cao. Ngoài ra, còn có oryzanol, vitamin E, vitamin B1, rượu etylic, phospholipid,…

nấu nước lá tía tô uống có tác dụng gì

Tía tô là một loài cây rất phổ biến tại Việt Nam

Có thể thấy tía tô là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao. Uống nước lá tía tô nấu chín cũng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Vậy, đun nước lá tía tô uống có tác dụng gì?

2. Nấu nước lá tía tô uống có tác dụng gì?

2.1. Trị cảm mạo phong hàn

Nấu nước lá tía tô uống có tác dụng gì? Cơ thể bị cảm lạnh, các triệu chứng cơ thể cụ thể là sợ lạnh, ho, khó thở và chướng bụng. Đối với những triệu chứng như vậy, bạn có thể chọn cách đun nước lá tía tô uống. Cách nàu vừa có tác dụng phòng chống cảm mạo phong hàn, vừa có thể giảm ho, tiêu đờm.

2.2.Tác dụng kháng khuẩn

Nghiên cứu khoa học đã phát hiện khả năng kháng khuẩn của lá tía tô. Khi cho lá tía tô vào ống nghiệm có chứa vi khuẩn, lá tía tô sẽ kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn trong ống nghiệm. Vì vậy, lá tía tô có tác dụng kháng khuẩn nhất định. Do vậy, uống nước lá tía tô có  tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của con người. Ngoài ra, lá tía tô còn có thể dùng để kháng khuẩn.

nấu nước lá tía tô uống có tác dụng gì

Lá tía tô còn có thể dùng để kháng khuẩn, nâng cao miễn dịch

2.3. Điều trị huyết áp thấp

Thành phần chính trong lá tía tô là chất Perillaldehyde. Chất này có thể làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể một cách hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn là người huyết áp thấp thì bạn có thể ngâm nước lá tía tô mỗi ngày sẽ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, với người huyết áp cao thì nên hạn chế sử dụng lá tía tô để tránh tăng đường huyết.

2.4. Điều trị các bệnh ngoài da

Nấu nước lá tía tô uống có tác dụng gì? Những căn bệnh ngoài da thường bắt nguồn do nhiễm khuẩn và bã nhờ tích tụ ở dưới da. Vì lá tía tô có thể thúc đẩy quá trình tiết mồ hôi hiệu quả. Đồng thời, tăng cường lưu thông máu trong cơ thể và trên da, Điều này giúp mở ra tối đa các lỗ chân lông trong cơ thể. Theo đó các chất độc sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi. Do vậy người ta thường sửu dụng lá tía tố để điều trị một số căn bệnh ngoài da. Bạn có thể cải thiện bệnh ngoài da thông qua việc nấu nước lá tía tô uống hoặc đắp mặt bằng lá tía tô.

2.5. Điều trị viêm phế quản mãn tính

Ngoài những tác dụng bên trên thì lá tía tô đun nước uống có tác dụng gì? Lá tía tô và một ít gừng khô đem ủ với nhau hoặc sắc thành dung dịch thuốc tía tô, ngày uống 1 lần vào buổi sáng và tối, 10 ngày là một đợt điều trị, có tác dụng chữa bệnh rất tốt. điều trị viêm phế quản mãn tính. Có triệu chứng ho thường xuyên.

3. Những lưu ý khi nấu nước lá tía tô

Lá tía tô có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, dùng không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Trong lá tía tô có hợp chất xeton. Chất này có thể gây độc rất mạnh trong cơ thể động vật, đặc biệt là độc hại nhất đối với phổi. Nếu uống nhiều chất này, phổi dễ bị khí phế thũng và tràn dịch màng phổi, trường hợp nặng có thể tử vong. Ngoài ra, lá tía tô còn chứa một lượng lớn axit oxalic. Nếu thường xuyên uống nươc lá tía tô sẽ khiến cơ thể lắng đọng một lượng lớn cặn bã do axit oxalic. Lượng lớn cặn bẩn trong cơ thể dễ gây tổn thương hệ thần kinh, tiêu hóa, trường hợp nặng còn có thể làm hỏng khả năng tạo máu của các cơ quan nội tạng. Đối với những ai bị nóng trong người, chức năng gan thận yếu cũng không nên uống quá nhiều nước lá tía tô.

Nấu nước lá tía tô uống có tác dụng gì

Không nên uống quá nhiều nước lá tía tô

Trên đây là giải đáp thắc mắc nấu nước lá tía tô uống có tác dụng gì? Có thể thấy lá tía tô có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Thỉnh thoảng bạn có thể dùng lá tía tô uống để cải thiện sức khỏe, nâng cao miễn dịch. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng loại lá này để tránh tích tụ axit oxalic trong cơ thể.

Bình luận