Massage thể thao giúp ích gì cho những người vận động?

479

Massage thể thao là một hình thức massage cho người thường xuyên chơi thể thao. Đặc biệt với những ai có cường độ luyện tập cao và thi đấu khắc nghiệt. Việc massage trị liệu thể thao sau các buổi tập sẽ giúp người tập giữ gìn sức khỏe tốt hơn.

Massage thể thao không hoàn toàn như những phương pháp thư giãn khác trong spa. Việc sử dụng các phương pháp như massage sau khi tập gym sẽ giúp vận động viên duy trì thể lực tốt nhất. Vậy biện pháp massage này có gì mà được nhiều vận động viên yêu thích đến vậy?

1. Massage thể thao là gì?

massage thể thao

Massage thể thao là phương pháp massage gì?

1.1. Massage thể thao là dạng massage gì?

Liệu pháp massage này sẽ giúp các cầu thủ đá banh hay vận động viên giảm áp lực cơ bắp. Trong quá trình thực hiện, chuyên gia sẽ tập trung vào những phần cứng và nhạy cảm của cơ bắp. Massage vào chỗ ấy để loại bỏ sự dính cơ. Biện pháp này sẽ giúp cho người được massage thư giãn hơn cũng như giảm bớt được căng thẳng.

Phương pháp massage này cũng rất được chú trọng đến khía cạnh tăng cường thể lực và dẻo dai. Bởi cầu thủ và các vận động viên đều sẽ chiến đấu hết mình và giành chiến thắng. Cũng vì vậy mà cơ bắp sẽ cần phải có hiệu suất hoạt động ở cường độ cao. Do đó massage nhẹ nhàng sẽ giúp tăng cường thể lực hơn cho người tập.

1.2. Massage thể thao massage những vùng nào?

Khi massage, lực sẽ tập trung vào những vùng cơ thể lớn, sử dụng một dụng cụ massage  phổ biến là ống lăn. Người được massage sẽ được chăm sóc bởi các nhân viên trị liệu. Các chuyên gia sẽ dùng lực nhẹ ở ngón cái, các ngón tay, bàn tay và khuỷu tay để tác động lên trên cơ thể. Hoặc cũng có thể tác động sâu hơn ở những vùng căng cơ.

Vùng hông và đôi chân rất dễ bị đau nhức và gặp chấn thương nếu bạn là người thường xuyên tập thể thao. Không chỉ vậy mà bong gân, trật khớp cũng là những trường hợp rủi ro thường gặp khi vận động. Nhất là khi đá bóng, chuyển động tác đột ngột hoặc bị đối phương phạm lỗi. Trong những trường hợp như vậy, massage thể thao sẽ tập trung vào những vùng dễ bị đau nhức và chấn thương nhất trên cơ thể người được massage.

2. Lợi ích của massage thể thao

2.1. Làm giảm căng cơ

Trong liệu pháp massage, chuyên gia trị liệu sẽ nhắm vào các khu vực cứng và mềm. Rồi từ từ điều chỉnh bằng các mức lực cao. Điều này giúp cải thiện và tăng cường lưu thông máu và giảm căng thẳng ở mô cơ. Các cơ bắp thư giãn sau khi massage sẽ cảm thấy có sự gia tăng trong phạm vi chuyển động và linh hoạt.

2.2. Cải thiện phục hồi

Một bài massage sẽ được thực hiện sau khi tập luyện khó khăn nhằm thúc đẩy máu và bạch huyết lưu thông khắp cơ thể nhằm giúp cải thiện phục hồi. Việc đau nhức sau khi vận động bạn sẽ thường gặp phải khi tập cơ bắp lần đầu tiên. Cơn đau này được gọi là đau nhức cơ bắp khởi phát chậm và thường bắt đầu 12 đến 48 giờ sau khi tập luyện. 

2.3. Tăng phạm vi chuyển động

Và trong quá trình massage, chuyên gia trị liệu có thể nhắm vào những vùng cứng. Các chuyên gia có thể di chuyển nhiều hơn trên các vùng cơ bắp căng cứng và khớp của bạn. Kết quả là, bạn sẽ cảm thấy được tăng phạm vi chuyển động. Giúp cho các bộ phận được linh hoạt hơn một lần nữa và chuyển động tốt hơn sau khi được massage.

2.4. Giảm căng thẳng và giảm đau

Vận động viên không chỉ dựa vào các sức khỏe thể chất mà hiệu ứng tâm lý cũng rất quan trọng. Trong khi đang massage, cơ thể sẽ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh. Bạn sẽ thường biết đến với tên gọi là endorphins. Chất này sẽ hoạt động như thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. 

Bạn cũng có thể giảm nồng độ cortisol – đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến stress. Vì vậy, massage thể thao sẽ giúp bạn thư giãn và đồng thời cũng giảm bớt một số căng thẳng tâm lý.

3. Nên massage thể thao bao nhiêu lần?

Massage thể thao cũng phương pháp giúp tăng cường khả năng vận động của cơ thể. Các bộ phận thường đau nhức như vai, vùng hông, khớp cơ bị căng cứng… đều có thể được điều trị. Biện pháp này có thể làm giãn các bó cơ bị căng cứng. Nó sẽ dính với các khớp vận động nên giúp cho người được massage có thể vận động dễ dàng cũng như uyển chuyển hơn.

massage thể thao

Nên massage bao nhiêu lần?

Tần suất lý tưởng mà các chuyên gia nghiên cứu để massage hiệu quả là 2 lần trong một tuần. Nếu không thể thu xếp thời gian hoặc không có điều kiện đến các trung tâm trị liệu bạn có thể tự massage tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng con lăn hoặc các loại máy massage, ghế massage phù hợp. Trước một trận đấu quan trọng, việc các vận động viên được massage trong 3 – 4 ngày liên tục cũng giúp cho cơ bắp sẽ được tối ưu hóa khi cần.

Với những lợi ích trên, chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao chúng ta nên massage thể thao rồi đúng không? Trong các câu lạc bộ, đội tuyển là điều vô cùng thiết. Nên nếu bạn là người luyện tập thể thao, hãy một lần thử phương pháp này nhé!

Bình luận