Lợi ích của massage sau khi tập thể thao bạn nên biết 

2184

Theo các chuyên gia nghiên cứu về thể dục thể thể thao, massage thể thao sau giờ tập luyện căng thẳng có nhiều tác dụng có lợi cho các vận động viên.

Massage thể thao có thể được sử dụng trước khi biểu diễn, thi đấu hoặc có thể xảy ra sau khi biểu diễn, thi đấu. Trong quá trình luyện tập hoặc phục hồi chức năng. Các vận động viên ở mọi cấp độ đều có thể được hưởng lợi từ massage thể thao. Nếu bạn đang tìm cách để cải thiện thành tích thể thao, thì massage thể thao có thể dành cho bạn. Tìm hiểu thêm về mát-xa thể thao có thể cải thiện kết quả tập thể dục.

Massage thể thao là gì?

Lợi ích của massage sau khi tập thể thao bạn nên biết 

Massage thể thao là gì?

Massage thể thao là sự vận động của hệ thống mô mềm của cơ thể lên các cơ kết hợp với một chuyển động cụ thể. Á hậu Paavo Nurmi, được gọi là “Finn bay”, là một trong những người đầu tiên sử dụng massage thể thao. Người ta nói rằng Nurmi đã sử dụng massage thể thao trong Thế vận hội Paris năm 1924 và giành được năm huy chương vàng tại đó. Tại đây, Jack Meagher được coi là cha đẻ của môn massage thể thao Mỹ.

Nhiều động tác và kỹ thuật khác nhau được sử dụng trong massage thể thao. Ví dụ về các kỹ thuật này bao gồm: massage kiểu Thụy Điển, chạm nhẹ (vuốt ve), petrissage (nhào), nén, ma sát, tapotement (đánh nhịp nhàng), rung, lướt, kéo căng, chạm và kích hoạt điểm. Những động tác và kỹ thuật này được sử dụng để giúp vận động viên đạt được thành tích và tình trạng thể chất tốt nhất, giảm nguy cơ chấn thương hoặc đau đớn, phục hồi nhanh hơn.

Lợi thế của việc massage sau thể thao

Nghiên cứu nói gì về lợi ích của việc massage sau khi tập thể thao

Lợi thế của việc massage sau thể thao

Theo báo cáo, dựa trên kinh nghiệm và quan sát, có rất nhiều lợi ích của massage thể thao. Một số lợi ích là tinh thần (tâm lý), một số lợi ích là vật chất (thể chất). Một tác dụng phụ có thể xảy ra của massage thể thao là đau hoặc cứng khớp 1 đến 2 ngày sau khi massage thể thao.

Phản ứng da do dầu xoa bóp cũng có thể xảy ra. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, massage thể thao là an toàn. Một số lợi ích được báo cáo bao gồm:

  • Tăng lưu lượng máu
  • Tăng phạm vi chuyển động chung (ROM)
  • Tăng tính linh hoạt
  • Tăng cường loại bỏ chất thải thể thao ( axit lactic )
  • Tăng hạnh phúc
  • Giảm trương lực cơ
  • Giảm kích thích thần kinh (thần kinh thoải mái hơn)
  • Giảm nguy cơ chấn thương
  • Giảm thời gian phục hồi giữa các bài tập
  • Giảm chuột rút cơ

Nghiên cứu nói gì về lợi ích của việc massage sau khi tập thể thao

Lợi ích của massage sau khi tập thể thao bạn nên biết 

Nghiên cứu nói gì về lợi ích của việc massage sau khi tập thể thao

Bây giờ bạn đã biết những lợi ích của massage thể thao, hãy xem nghiên cứu có hỗ trợ những lợi ích này không. Nghiên cứu về cảm giác mệt mỏi và hồi phục cho thấy các đối tượng cảm thấy họ ít mệt mỏi hơn và hồi phục nhanh hơn sau khi massage thể thao. Cũng nhận thấy rằng việc massage giúp họ giảm lo lắng, cải thiện tâm trạng và giảm hạnh phúc. Trong một nghiên cứu, tình trạng đau nhức cơ khởi phát muộn (DOMS) giảm khoảng 30%. Các nghiên cứu khác hỗ trợ phát hiện rằng DOMS giảm sau khi massage thể thao.

Một số nghiên cứu không hỗ trợ lợi ích. Nghiên cứu không ủng hộ khả năng xoa bóp thể thao giúp cơ đào thải axit lactic. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng điều này có liên quan đến thực tế là không thể hỗ trợ sự gia tăng lưu lượng máu của cơ bắp sau khi massage thể thao. Nghiên cứu này vẫn chưa hỗ trợ phục hồi nhanh chóng sau khi massage thể thao. Nghiên cứu ủng hộ rằng phục hồi tích cực (tập thể dục cường độ thấp sau khi tập thể dục) là cách tốt nhất để giảm lượng axit lactic hình thành sau khi tập thể dục và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Nghiên cứu nói gì về lợi ích của việc massage sau khi tập thể thao

Gia tăng lưu lượng máu của cơ bắp sau khi massage thể thao

Vì vậy, điều này có nghĩa là gì? Các nghiên cứu hỗ trợ những lợi ích tích cực về tâm trí (tâm lý) của massage thể thao. Kết quả nghiên cứu cũng ủng hộ rằng massage thể thao không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất, nhưng những lợi ích tích cực về thể chất (sinh lý) của việc thực hiện vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Cần nghiên cứu thêm về các tác động tích cực về thể chất và các tương tác thể chất và tinh thần sau khi massage thể thao.

Nguồn: phongkhamlamdep.com

Bình luận