Lá tía tô trị mụn cóc có thực sự hiệu quả không?

1107

Lá tía tô trị mụn cóc có thực sự hiệu quả không? là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo những nội dung trong bài viết dưới đây. 

Tía tô là một loại cây phổ biến tại Việt Nam. Nó không chỉ có tác dụng làm những loại rau gia vị giúp tăng hương vị cho món ăn. Tía tô còn có tác dụng trong làm đẹp và điều trị một số bệnh. Tuy nhiên, lá tía tô trị mụn cóc có thực sự hiệu quả không?

1. Mụn cóc là gì?

Mụn cóc là do nhiễm một loại vi rút u nhú ở người (HPV). Yếu tố nguy cơ bao gồm việc sử dụng phòng tắm công cộng, bệnh chàm và người có khả năng miễn dịch kém. Người ta thường tin rằng vi rút này xâm nhập vào cơ thể con người qua vùng da bị tổn thương nhẹ. Có nhiều loại mụn cóc bao gồm: mụn cóc thông thường, mụn cóc dạng cây, mụn cóc dạng sợi và mụn cóc sinh dục. Mụn cóc sinh dục thường do lây truyền qua đường tình dục.

Lá tía tô trị mụn cóc có thực sự hiệu quả không

Mụn cóc là do nhiễm một loại vi rút u nhú ở người

Mụn cóc dễ lây, có thể lây cho người khác. Vi rút thường xâm nhập từ vùng da bị tổn thương. Mụn cóc sẽ lây lan sang các bộ phận khác và có thể tái phát sau khi biến mất. Chúng thường không gây ra triệu chứng, trừ khi chúng có thể gây đau ở dưới bàn chân. Mặc dù nó thường xuất hiện trên bàn tay và bàn chân, nhưng nó cũng có thể ở những vị trí khác. Một hoặc nhiều mụn cóc có thể xuất hiện. Mụn cóc có thể mềm hoặc cứng, nhưng hầu hết không cảm thấy ngứa hoặc đau.

2. Nguyên nhân gây ra mụn cóc là gì?

Mụn cóc do virus HPV (Human Papillomavirus, HPV) gây ra. Có khoảng 130 papillomavirus ở người được biết đến. Cho dù đó là da của các bộ phận cơ thể hay bộ phận sinh dục nói chung, miễn là nó có biểu mô vảy, nó có thể bị nhiễm vi rút u nhú ở người. Nhưng mỗi loại vi rút u nhú ở người thường chỉ có thể lây nhiễm một số vùng da nhất định. Da bị nhiễm HPV có thể gây ra các khối u lành tính, thường được gọi là “mụn cóc” hoặc “u nhú”.

Mụn cóc thông thường-HPV loại 2 và 4 (phổ biến nhất); cũng có loại 1, 3, 26, 29 và 57

Mụn cóc thông thường-HPV loại 2 và 4 (phổ biến nhất); cũng có loại 1, 3, 26, 29 và 57

3. Dùng lá tía tô trị mụn cóc có thực sự hiệu quả?

Lá tía tô chứa nhiều chất Perila Aldehyde và chất Limonene. Những chất này có tác dụng điều hòa cân bằng cơ chế tự điều tiết của da đồng thời nó có tác dụng ức chế tính chất của các chất độc hại và vi rút trên da. Cách này giảm dễ dàng, tiết kiệm và đơn giản giúp phòng ngừa virus HPV. Dược tính của lá tía tô rất nhẹ. Nó phù hợp với mọi làn da của cơ thể, hoàn toàn không bị dị ứng hay dị ứng. Tuy nhiên những điều trên chỉ là phỏng đoán, chưa có căn cứ thuyết phục. Do vậy, để trị mụn cóc bạn vẫn nên sử dụng bước pháp phẫu thuật cắt bỏ hoặc sử dụng thuốc.

Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh lá tía tô có thể trị mụn cóc

Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh lá tía tô có thể trị mụn cóc

4. Điều trị mụn cóc bằng cách nào?

Nếu không điều trị, hầu hết các loại mụn cóc sẽ tự lành trong vòng vài tháng đến vài năm. Nhiều phương pháp điều trị có thể tăng tốc độ chữa bệnh, bao gồm dùng axit salicylic bôi ngoài da và phương pháp áp lạnh. Những người khỏe mạnh thường không gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

4.1. Sử dụng thuốc

  • Bôi hỗn hợp axit (chẳng hạn như axit salicylic) lên hai mụn cóc trên ngón tay giữa là một trong những cách để loại bỏ mụn cóc. Da tiếp xúc với axit sẽ tạo ra cặn trắng.
    Kem Imiquimod (Imiquimod Cream), tên thương mại, 3M happy beauty cream 5% (ALDARA CREAM 5%) có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại việc cơ thể sản xuất vi rút mụn cơm interferon.
  • Podophyllotoxin (kem bôi Wartec) (podophyllotoxin 0,15% ) được chiết xuất từ ​​rễ cây đã tinh chế podophyllotoxin từ chất kháng virus, có tác dụng ức chế tế bào giữa quá trình “nguyên phân”. Nó được sử dụng để điều trị bệnh u nhú ở người do vi rút u nhú ở người gây ra. Tên thương mại là Kangdinglai và Huayoudi Cream. Podophyllotoxin có vấn đề gây quái thai và không thích hợp cho phụ nữ có thai.
  • Kem dưỡng da điều trị mụn cóc có chứa axit salicylic. Bạn có thể dễ dàng mua các sản phẩm này ở hiệu thuốc và siêu thị, nhưng nồng độ thấp hơn nhiều so với các sản phẩm kê đơn của bác sĩ da liễu. Loại sản phẩm này thường được đóng gói dưới hai dạng bôi, có thể là dung dịch axit salicylic đóng chai hoặc miếng dán dính axit salicylic, dùng trực tiếp lên vùng da bị mụn. Mặc dù các sản phẩm như vậy có hiệu quả, quá trình này có thể mất đến một năm.
Sử dụng thuốc là cách trị mụn cóc

Sử dụng thuốc là cách trị mụn cóc

4.2. Điều trị mụn cóc bằng laser

Điều trị bằng laser – thường là laser nhuộm xung hoặc laser carbon dioxide được sử dụng. Vì các tế bào hồng cầu hấp thụ chọn lọc tia laser nhuộm xung (bước sóng 582 nm), chúng có thể đạt được hiệu quả sưởi ấm. Laser carbon dioxide sẽ được hấp thụ bởi các phân tử nước, để làm bay hơi nước của mô và giết chết các tế bào. Laser nhuộm xung ít phá hủy và tương đối khó để lại sẹo. Laser carbon dioxide có khả năng làm tổn thương các mô và da rất mạnh.

Điều trị bằng laser rất đau và thậm chí có thể gây ra những vết sẹo nhỏ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên được phẫu thuật bởi bác sĩ có kinh nghiệm, tuy nhiên việc điều trị rất tốn kém. Điều trị bằng laser carbon dioxide có thể yêu cầu gây tê tại chỗ. Điều trị bằng laser xung nhuộm thường không cần dùng thuốc an thần hoặc gây tê cục bộ, nhưng có thể cần từ 2 đến 4 lần điều trị. Thông thường, cứ sau 10 đến 14 ngày.

4.3. Đốt điện/áp lạnh để loại bỏ mụn cóc

Đốt điện tức là, độ ẩm của mô mụn cóc bằng dao điện ở nhiệt độ cao bốc hơi, do đó vết thương sẽ chết.

Phương pháp áp lạnh. Khi tiếp xúc với nhiệt độ thấp (như âm 20 độ C) tế bào sẽ chết, nhưng chất nền ngoại bào không bị ảnh hưởng nên khi tổn thương bong ra với quá trình trao đổi chất bình thường, biểu bì sẽ không để lại sẹo.

4.4. Sử dụng Dimetyl ete hoặc khí hỗn hợp propan

Đimetyl ete hoặc khí hỗn hợp propan được sử dụng làm chất làm lạnh. Cryogen được phun vào dụng cụ bôi bọt biển, và sau đó dụng cụ bôi bọt biển được chuyển đến vết thương. Sản phẩm rất tiện lợi và người bệnh có thể tự sử dụng. Mặc dù nhiệt độ khác xa so với nitơ lỏng, nó cũng có hiệu quả trong việc tiêu diệt tổn thương. Các biến chứng gây ra bao gồm phồng rộp da tê cóng bình thường. Các sản phẩm tương tự như Wartner (Loại bỏ mụn cóc).

4.5. Xịt nito trị mụn cóc

Sự phân tách vật lý của lớp sừng trước tiên bao gồm việc giết chết các tế bào bề mặt (ví dụ, sử dụng axit salicylic hoặc các chất độc hại khác). Sau đó sử dụng đá bọt và lưỡi dao để loại bỏ lớp biểu bì một cách cơ học. Các bác sĩ cũng sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật để nạo mụn cóc.

Phương pháp truyền thống là phun trực tiếp nitơ lỏng lên vết bệnh hoặc dùng tăm bông chấm nitơ lỏng rồi tiếp xúc với vết bệnh. Phương pháp này cần trung bình từ 3 đến 4 lần điều trị để có hiệu quả. Da dày hơn, chẳng hạn như lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, thậm chí có thể cần hơn 10 lần điều trị mới có hiệu quả.

Xịt nito là cách trị mụn cóc

Xịt nito là cách trị mụn cóc

Trên đây là những thông tin giải đáp lá tía tô trị mụn cóc có hiệu quả không? Có thể thấy trong lá tía tô có thành phần kháng khuẩn. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào khảng định việc ùng lá tía tô có tác dụng trị mụn cóc. Do vậy, bạn vẫn nên sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật thay vì áp dụng cách trị mụn cóc bằng la tía to hay đắp lá tía tô trị mụn cóc. Nếu bạn quan tâm nhiều về công dụng làm đẹp và làm sạch da bằng lá tía tô. Hãy tham khảo Tắm trắng bằng lá tía tô có bắt nắng.

Bình luận