Kỳ kinh nguyệt ra máu đen có phải là bệnh nguy hiểm gì không?

205

Kỳ kinh nguyệt ra máu đen hoặc nâu đen là máu cũ, hay còn gọi là máu kinh còn sót lại từ tháng trước. Với việc tiết ra máu kinh màu đen, có nghĩa là cơ thể đang cố gắng tự làm sạch. Tuy nhiên vẫn có một số bệnh gây ra hiện tượng máu kinh màu đen này!

Khi hành kinh, thông thường máu kinh ra có màu đỏ. Nhưng nếu những gì tiết ra thực sự là máu kinh màu đen? Chúng ta có nên lo lắng không? Kiểm tra lời giải thích sau đây.

Hiện tượng kỳ kinh nguyệt ra máu đen là sao?

Thực chất máu kinh có màu đỏ nhưng nếu kỳ kinh nguyệt ra máu đen thì bạn cũng đừng hoảng sợ ngay. Máu kinh đôi khi có thể có màu nâu sẫm hoặc hơi ngả đen. Trong phần lớn các trường hợp, máu kinh màu nâu là bình thường.

Kỳ kinh nguyệt ra máu đen

Cuối kỳ kinh nguyệt ra máu đen là sao?

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, màu sắc và độ đặc của máu kinh có thể thay đổi. Máu kinh có thể chảy và ít, nhưng cũng có thể đặc và ra nhiều. Máu kinh nguyệt cũng có thể có màu đỏ tươi, nâu hoặc màu sẫm.

Nói cách khác, khi cơ thể bong tróc niêm mạc tử cung trong những ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, máu thường chuyển sang màu đỏ. Tuy nhiên, khi kết thúc chu kỳ kinh, máu kinh ra là máu cũ và có thể đổi màu. Và đôi khi, đốm nâu hoặc máu có thể xuất hiện vào giữa chu kỳ kinh nguyệt (khi bạn không hành kinh). Điều này thường xảy ra hơn ở những cô gái mới bắt đầu hành kinh, phụ nữ đang sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc người tới tuổi mãn kinh.

Mặc dù hiện tượng kinh nguyệt ra huyết đen là điều phổ biến nhưng bạn cũng cần chú ý đến một số tình trạng sức khỏe khác.

Dị vật trong âm đạo

Kỳ kinh nguyệt ra máu đen cũng có thể xảy ra do có vật lạ còn sót lại trong âm đạo. Chẳng hạn như băng vệ sinh, bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác. Theo thời gian, những vật này có thể gây kích ứng thành âm đạo, gây nhiễm trùng.
Ngoài việc gây ra máu kinh nguyệt màu đen, bạn có thể gặp các triệu chứng khác. Bắt đầu từ việc tiết dịch âm đạo, ngứa và khó chịu ở vùng âm đạo, sốt, đau bụng và đi tiểu khó. Nếu bạn gặp các triệu chứng này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để có phương pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm: 10 dấu hiệu sắp có kinh nguyệt chị em cần biết

Hematokolpos khiến cho kỳ kinh nguyệt ra máu đen

Hematocolpos là một thuật ngữ chỉ sự tích tụ của máu trong âm đạo. Máu kinh nguyệt sẽ ra ngoài thực sự tích tụ trong âm đạo và chuyển sang màu sẫm hơn.

Triệu chứng hematocolpos có liên quan đến màng trinh và vách ngăn âm đạo có vấn đề. Kết quả là lượng máu kinh mà bạn tiết ra ít hơn giới hạn bình thường. Các triệu chứng khác mà bạn có thể gặp là đau bụng và chuột rút.

Ung thư cổ tử cung

Kỳ kinh nguyệt ra máu đen

Ung thư cổ tử cung làm xuất hiện máu đen

Kỳ kinh nguyệt ra máu đen cũng có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục giữa các chu kỳ kinh nguyệt. Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không gây ra bất kỳ triệu chứng nào! Nhưng theo thời gian, sẽ có một số triệu chứng mà bạn cần lưu ý.

Các dấu hiệu khác của ung thư cổ tử cung là tiết nhiều dịch âm đạo có mùi hôi, mệt mỏi, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, sụt cân, đại tiện khó. Bạn cần đi khám ngay nếu gặp các triệu chứng này.

Kỳ kinh nguyệt ra máu đen là dấu hiệu mang thai

Sự thay đổi màu sắc của máu kinh từ đỏ sang đen cũng có thể là dấu hiệu của việc mang thai. Gần đến kỳ kinh nguyệt, phụ nữ sẽ xuất hiện các đốm đen khoảng 25-30% trong một vài ngày. Tình trạng này là do quá trình thụ tinh của trứng trong thành tử cung. Đôi khi chị em nhầm tưởng máu đen hoặc đốm đen là máu kinh chứng tỏ không có thai. Thực chất máu đen hoặc đốm có thể là dấu hiệu của thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.

Sự tắc nghẽn trong thành tử cung

Kỳ kinh nguyệt ra máu đen

Sự tắc nghẽn trong thành tử cung cũng gây ra hiện tượng máu kinh màu đen

Polyp tử cung là tình trạng bất thường xảy ra ở lớp niêm mạc của thành tử cung (nội mạc tử cung). Polyp tử cung có nhiều kích thước khác nhau từ kích thước bằng hạt vừng đến quả bóng golf. Vì vậy, tình trạng này thường được gọi là tắc nghẽn và khiến máu khó lưu thông trong tử cung. Đây là nguyên nhân làm cho kỳ kinh nguyệt ra máu đen. Mặc dù tình trạng này diễn ra phổ biến trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng bạn vẫn nên cảnh giác.

Mất cân bằng nội tiết tố

Cuối chu kỳ kinh nguyệt ra máu đen thường cũng xuất hiện ở nữ giới mới có kinh. Cơ thể trải qua những thay đổi cần có sự thích nghi để cân bằng nội tiết tố từ tuổi thiếu niên đến khi trưởng thành. Vì vậy, đối với những bạn đã hoặc đang gặp phải trường hợp này, đừng lo lắng. Tình trạng này là bình thường!

Kỳ kinh nguyệt ra máu đen diễn ra phổ biến trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng bạn vẫn nên cảnh giác. Nếu xuất hiện máu đen kết hợp với những triệu chứng đau lạ, chảy máu bất thường thì nên cảnh giác!

Bình luận