Học ngay cách chế biến trái ca cao thật đơn giản, hợp vệ sinh

903

Học ngay cách chế biến trái ca cao thật đơn giản, hợp vệ sinh sau đây ngay. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chế biến từ A đến Ă siêu nhanh, siêu đơn giản. Chắc hẳn bạn sẽ không khỏi bất ngờ với trái ca cao đâu. Chúng khác rất nhiều so với những gì bạn tưởng tượng đấy.

Bạn có bao giờ thắc mắc socola được chế biến ra sao chưa? Chắc hẳn không ít lần bạn có suy nghĩ đó nhỉ. Thế nên, điều bất ngờ hơn là bạn cũng có thể tự chế biến socola từ quả ca cao đấy. Muốn biết quy trình 5 bước đơn giản socola như thế nào thì hãy đọc bài viết về cách chế biến trái ca cao sau.

1. Lấy thịt và hoa quả ra

Hạt ca cao thông thường của chúng ta thực sự ẩn trong quả ca cao. Quả ca cao rất cứng và phải đập ra làm đôi, phần thịt trắng của hạt ca cao được bao phủ bởi vỏ ca cao. Khi ăn trực tiếp thì có vị giống như măng cụt. Cách chế biến trái ca cao tươi trước tiên chính là rửa sạch lớp vỏ ngoài. Bổ đôi quả ca cao, sau đó múc hết phần thịt bên trong cho vào tô. Lưu ý là thịt quả nằm trong vỏ đã được bảo vệ nên bạn không cần rửa lại với nước đâu.

Cách chế biến trái ca cao

Cách ăn trái ca cao tươi – Ăn trực tiếp có vị chua chua khá ngon

2. Cách chế biến trái ca cao – Lên men

Bản thân hạt ca cao đã có vị chua đậm và cần được khử trùng bằng quá trình lên men. Công đoạn lên men này chỉ làm giảm bớt vị chua của ca cao nhưng không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của ca cao. Chúng ta có thể chia làm hai giai đoạn.

Đầu tiên, cùi và hạt ca cao được tách ra và cho vào thùng lên men làm bằng gỗ. Đây là quá trình lên men kỵ khí nên không được đảo trộn, khuấy,… Để khoảng hai ngày sau đó cho lên men. Khi đã có dấu hiệu lên men, bạn cần khuấy liên tục. Tới khi nhiệt độ lên men cần đạt 47 độ C.

Sau khoảng ba ngày, vị chua của hạt ca cao sẽ vơi dần Nhưng không nên quá yếu. Hương vị cuối cùng giống như “giấm chua công nghiệp”.

3. Cách làm trái ca cao – Phơi nắng

Phần cùi trắng của quả ca cao lên men sẽ biến mất. Lúc này cần phơi dưới ánh nắng mặt trời để giảm độ ẩm từ 60% xuống còn 6-7,5%. Các chuyên gia chế biến ca cao cho biết, vì một số lý do mà quả ca cao chỉ có thể phơi được dưới ánh nắng. Không được mang đi sấy khô nếu không hương vị sẽ không ngon. Nhưng cũng không nên phơi dưới ánh nắng quá gắt. Nếu không sẽ khô quá nhanh và chất chua sẽ bị khóa lại trong vỏ. Do đó phơi khô 1 cách từ từ sẽ giúp vị chua thoát ra ngoài.

Chú ý đừng để mẻ ca cao phơi của bạn bị mắc mưa nhé. Nếu không chúng sẽ không còn gia trị sử dụng đâu.

cách chế biến trái ca cao

Phơi ngoài nắng để giảm độ ẩm xuống 6 ~ 7,5%

4. Nướng và bóc vỏ

Cách chế biến trái ca cao cũng giống như hạt cà phê, kỹ thuật rang của sô cô la cũng là yếu tố quyết định hương vị. Một hạt ca cao ngon cần được rang ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Khoảng 100 đến 110 độ C, trong 40 đến 50 phút, để từ từ loại bỏ chất chua.

Những hạt ca cao sau khi rang sẽ được đưa vào máy tách vỏ để loại bỏ lớp vỏ cứng. Tương tự như cách tách vỏ hạt điều. Phần vụn bên trong là nguyên liệu sẽ được xay thành sô cô la sau này. Cũng có thể ăn được mà không cần bỏ vỏ. Nếu giữ nguyên vỏ khi ăn socola sẽ có vị chua và đắng. Vỏ đã tách ra có thể dùng để pha trà, hương vị nhẹ nhàng, thanh tao.

cách chế biến trái ca cao

Hạt ca cao sau khi đã được bóc vỏ sẽ cho ra hình dáng vô cùng bắt mắt

5. Xay thành bột ca cao

Sau khi hạt ca cao được tách vỏ và nghiền thành từng miếng nhỏ, chúng được cho vào máy xay. Và sẽ trở thành loại chocolate lỏng thông dụng của chúng ta. Quá trình này mất ít nhất 72 đến 84 giờ. Cuối cùng cho đường vào và cho vào khuôn để tạo hình. Bạn muốn tạo hình gì thì cho chúng vào khay có hình đó như hình trái tim, hình tròn,…

Ở công đoạn này, một số công ty nước ngoài sử dụng máy chuyên dụng để ép chất béo trong hạt ca cao. Nó được gọi là bơ ca cao, thuộc loại dầu thực vật, được bán riêng. Bơ ca cao có thể dùng làm mỹ phẩm, sản phẩm y tế, làm đẹp,… Khối lượng ca cao đã được ép hết chất béo có thể được nghiền thành bột ca cao và ủ trực tiếp. Hoặc trộn với các tỷ lệ khác nhau của bơ ca cao, chất nhũ hóa,…để tạo ra loại sô cô la mà chúng ta ăn. So cô la có ngon hay không, ngon theo cách nào thì do bí quyết riêng của từng công ty.

Nói cách khác, nhiều loại sô cô la chúng ta thường ăn không phải là hạt ca cao nguyên bản được pha trộn với tỷ lệ bơ ca cao khác nhau.

cách chế biến trái ca cao

Ca cao sau khi được xay nhuyễn sẽ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau

Việc tự làm sô cô la có vẻ như mang lại nhiều điều thú vị hơn cho bạn đấy. Hy vọng với cách chế biến trái ca cao trên đây của chúng tôi, bạn đã có được những kỹ năng cần thiết để chế biến nó. Đây là một loại quả không rẻ nên chế biến cẩn thận để tránh không bị lãng phí bạn nhé!

Tham khảo thêm: Nên uống ca cao vào lúc nào?

Bình luận