Giải thích hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa hoặc buổi tối?

72

Hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa hay buổi tối là hiện tượng rất hay xuất hiện và thường gắn liền với nhiều câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, xét theo khoa học thì đây là hiện tượng do nhiều nguyên nhân như lối sinh hoạt thường ngày, môi trường và cuộc sống gây ra. Những người trải qua việc bị bóng đè đều sẽ cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi và nhiều lúc sợ hãi vô cùng. Vậy bóng đè là hiện tượng gì? Nguyên nhân, cách nhận biết, cách xử lý và cách phòng tránh như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ trong  bài viết sau đây của chúng tôi.

hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa

Hiện tượng bóng đè rất hay xuất hiện

1. Tại sao bị bóng đè khi ngủ?

Một số nguyên nhân khiến hiện tượng bóng đè xảy ra có thể kể đến như sau:

– Rối loạn giấc ngủ: Đây được cho là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa hay buổi tối. Trạng thái rối loạn giấc ngủ xảy ra khi quá trình chuyển đổi trạng thái cơ thể từ REM (chuyển động mắt nhanh) sang NREM (không chuyển động mắt nhanh) không đồng bộ. Tức là khi cơ thể trong trạng thái không thể cử động thì ý thức não bộ đã bắt đầu hoạt động. Do đó mới có hiện tượng bóng đè, rối loạn điều tiết tuần hoàn não.

– Không gian ngủ khép kín, chật chội và quá thiếu không khí cũng là nguyên nhân khiến hiện tượng bóng đè khi đi ngủ dễ xảy ra hơn.

– Ngủ trưa không đúng cách: Thông thường, một giấc ngủ trưa khoa học chỉ nên kéo dài khoảng 20-30 phút. Nếu ngủ trưa quá lâu, cơ thể con người dễ rơi vào cảm giác mệt mỏi và nửa tỉnh nữa mê, tạo điều kiện cho hiện tượng bóng đè dễ xảy ra hơn.

– Ngủ không đúng tư thế, nằm nghiêng quá lâu 1 bên, nằm sấp, đè tay hoặc vật gì đó lên ngực,… ảnh hưởng đến tim.

– Căng thẳng, áp lực với nhiều vấn đề trong cuộc sống, gia đình và xã hội khiến con người mệt mỏi quá mức.

hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa

Căng thẳng, áp lực từ cuộc sống là nguyên nhân xuất hiện hiện tượng bóng đè

2. Nhận biết hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa hoặc buổi tối

Khi gặp hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa hay buổi tối, cơ thể con người bị rối loạn khi não bộ vẫn hoạt động, vẫn ý thức xung quanh nhưng hệ vận động lại không làm việc, cơ thể không thể cử động. Thường khi cảm giác này xuất hiện, dù chủ trong thời gian rất ngắn nhưng có thể dẫn đến trạng thái hoảng loạn, lo sợ kéo dài làm gián đoạn giấc ngủ. Thậm chí, nhiều người còn có ảo giác rằng mình bị hại, bất an quá mức và cảm giác khó thở cực độ.

Để có thể xác định rằng mình có vừa trải qua hiện tượng bóng đè hay không, bạn có thể xem xét những dấu hiệu cơ thể sau khi thức dậy như: đổ nhiều mồ hôi, khó thở, đau đầu, chóng mặt, nhức mỏi toàn thân, tim đập nhanh và cảm giác như thắt lại.

hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa

Đau đầu khi thức dậy là dấu hiệu bị bóng đè

3. Khi bị bóng đè nên xử lý thế nào?

3.1. Thực hiện các cử động nhẹ, đơn giản nhất có thể

Dù biết nếu gặp hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa hay buổi tối, việc cử động là cực kì khó khăn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cố gắng hết sức để có thể thử vận động cơ bản như: cử động các đầu ngón tay, các đầu ngón chân hay biểu hiện các thái độ trên mặt để giãn các cơ mặt ra. 

3.2. Thật tập trung để thở và điều tiết hơi thở

Mọi cố gắng vùng vẫy trong trạng thái sợ hãi khi bị bóng đè đều là vô nghĩa. Nó sẽ chỉ khiến ngực thêm nhiều áp lực hơn, bạn sẽ càng khó thở và bất lực thôi. Thay vào đó, hãy bình tĩnh lại, tập trung tinh thần, ổn định và điều tiết thật đều hơi thở bản thân.

3.3. Cố gắng tạo tiếng động

Khi rơi vào hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa hay buổi tối, nếu có người khác ở cạnh, bạn hãy cố gắng để tạo ra một vài tiếng động để đánh thức họ. Có thể thử các cách cơ bản như ho khan, la nhỏ,…

Cố gắng điều tiết tâm trạng và hơi thở khi bị bóng đè

4. Cách không bị bóng đè khi ngủ

Hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa hay buổi tối thường đến bất chợt, sẽ không báo trước nhưng nếu biết cách bạn vẫn có thể tránh được nó. Một số cách không bị bóng đè khi ngủ bạn có thể áp dụng như sau: 

– Có kế hoạch cho giấc ngủ mỗi ngày gồm thời gian đi ngủ và thời gian thức dậy (kể cả ngày cuối tuần) để duy trì đồng hồ sinh học khoa học nhất.

– Không sử dụng các chất kích thích, rượu và caffeine vào buổi tối hoặc chiều muộn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình huống não bộ quá “hưng phấn” và dẫn đến mất ngủ, ngủ không sâu giấc.

– Tránh xa các thiết bị điện tử ít nhất là 30 phút trước khi đi ngủ bao gồm cả điện thoại, tivi, laptop,…

– Chọn cho giường ngủ những sản phẩm tốt nhất, phù hợp với nhu cầu và tình trạng bản thân hiện tại. Chọn nệm và gối từ những nguyên liệu êm ái, kích thước đúng chuẩn để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi ngủ.

– Có thể lựa chọn tập một số bài tập thả lỏng nhẹ hoặc ngồi thiền để tinh thần được thư giãn và bản thân cũng sẽ dễ ngủ, ngủ ngon giấc hơn.

– Sử dụng các sản phẩm công nghệ chăm sóc sức khỏe hiện đại như ghế massage, máy massage chân,… để toàn bộ cơ thể được thả lỏng, thần kinh được làm dịu hơn. 

Hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa hay buổi tối cũng không phải vấn đề xa lạ hay quá nghiêm trọng. Nếu bạn chẳng may gặp hiện tượng này, hãy chú ý đến những thông tin đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ ở trên. Trường hợp thường xuyên bị bóng đè, hãy lập tức đến gặp bác sĩ để nhanh chóng tìm ra lý do và cách để giải quyết hiệu quả bạn nhé!

Bình luận