Giải đáp đi bộ có tăng chiều cao không?

92

Hiện nay có rất nhiều bộ môn thể thao giúp cải thiện chiều cao như bơi lội, tập xà đơn, xà kép…và đã được các chuyên gia chứng mình, tuy nhiên đi bộ thì chưa được công bố chính xác. Có rất nhiều ý kiến được đưa ra về vấn đề này khiến cho chúng ta ngày càng trở nên thắc mắc rằng đi bộ có tăng chiều cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

1. Đi bộ có tăng chiều cao không?

Theo khoa học chứng minh, chiều cao của con người chỉ phát triển đến một độ tuổi và giới hạn nhất định. Trong đó, tuổi dậy của con người sẽ là thời điểm chiều cao phát triển nhất ở độ tuổi từ 12-18 tuổi, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn một vài năm. 

Lý do chiều cao phát triển ở giai đoạn này là vì cơ thể sản sinh ra một lượng hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra lớn giúp kích thích các lớp sụn và xương hình thành và phát triển nên hình thể hoàn chỉnh.  

Nhờ vào hormone tăng trưởng này làm nên yếu tố phát triển chiều cao của bạn. Bên cạnh đó, một phần quyết định nữa là do gen di truyền và còn lại là các yếu tố khác như luyện tập thể dục thể thao, cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp và thời gian sinh hoạt một cách khoa học. Tuy nhiên vẫn chưa thực sự biết rõ rằng đi bộ có tăng chiều cao không thì hãy tiếp tục tìm hiểu sau đây.

đi bộ có tăng chiều cao không

Đi bộ có giúp tăng chiều cao của bạn không?

2. Các dữ liệu chứng minh cho việc đi bộ có tăng chiều cao của bạn

Vì đi bộ là một bộ môn nằm trong chế độ luyện rèn luyện sức khỏe nên việc này có thể được xem là cách giúp bạn tăng chiều cao. Vậy thì đi bộ có tăng chiều cao không thì câu trả lời là có nhé!

Việc thường xuyên đi bộ cũng là phương pháp giúp bạn có một sức khỏe tốt, tiêu hao lượng mỡ thừa, kích thích sự phát triển của cơ bắp và giúp lưu thông tuần hoàn máu, hỗ trợ trong việc điều tiết lượng máy lên tim và não, làm xảy ra cho quá trình trao chất trong cơ thể.

Điều quan trọng nhất là có yêu thích bộ môn này không và có duy trì đều đặn hằng ngày để mang lại kết quả như mong muốn. Theo công bố của tổ chức y tế thế giới WHO đã chứng minh, 50% khả năng tăng chiều cao phụ thuộc vào gen di truyền từ bố và mẹ, 20% là từ rèn luyện thể dục thể thao và 23% là các chất dinh dưỡng bổ xung cho cơ thể, còn lại 7% là từ thói quen sinh hoạt hằng ngày của chúng ta.

đi bộ có tăng chiều cao không

Đi bộ giúp tăng chiều cao

Như vậy, việc luyện tập và cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ là bạn có thể phát triển chiều cao một cách hiệu quả hơn so với bình thường, dù gen di truyền không được cao cho lắm.

Hãy tập trung và duy trì luyện tập đều đặn ở tuổi dậy thì để có thể giúp chiều cao của bạn được phát triển tối đa nhất.

3. Hướng dẫn cách phát triển chiều cao hiệu quả

Đi bộ có tăng chiều cao không còn phụ thuộc vào việc chuyển động có đúng tư thế và kỹ thuật thực hiện của bạn thêm nữa, dưới đây là những hướng dẫn đi bộ giúp tăng chiều cao của bạn hiệu quả.

3.1. Thời gian luyện tập

Có nhiều ý kiến đã chỉ ra đi bộ vào buổi sáng từ 5h-6h và buổi tối từ 19h-21h sẽ giúp tăng chiều cao hiệu quả. Tuy nhiên với những bạn mới bắt đầu luyện tập đi bộ thì nên duy trì tần suất trong 2 đến 3 tuần đầu để cơ thể thích nghi dần. 

Sau khi cơ thể đã làm quen với cường độ luyện tập đều đặn mỗi ngày thì bạn có thể tăng thời gian lên 30-45 phút cho một buổi để mang lại hiệu quả cao. Lên kế hoạch rèn luyện giúp bản thân có được thói quen rõ ràng trong quá trình thì sẽ mang lại một kết quả nhanh chóng.

đi bộ có tăng chiều cao không

Cách phát triển chiều cao hiệu quả

3.2. Kỹ thuật tập luyện

Có rất nhiều cách để đi bộ, trong đó cách duy trì vận tốc từ mức trung bình đến nhanh sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt hơn. Khi đi bộ liên tục ở một vận tốc sẽ giúp cơ thể sản sinh ra lượng lớn các hormone tăng trưởng, giúp xương được phát triển hơn. 

Bỏ thời gian khoảng 5 phút trước mỗi buổi tập để làm nóng cơ thể. Vận động nhẹ các khớp và cơ với tần suất thấp để tránh làm mỏi cơ và giúp bạn thích nghi với bài tập tốt hơn, tránh những chấn thương không mong muốn xảy ra.

3.3. Trang phục luyện tập

Chuẩn bị một đôi giày thể thao thoải mái có độ mềm và độ đàn hồi tốt nhằm tránh các vật thể trên mặt đường làm tổn thương bàn chân.

Lựa chọn quần áo co giãn và thấm hút mồ hôi để khi chuyển động cảm thấy cơ thể thoải mái dễ chịu. Có thể trang bị thêm phụ kiện như bịt trán để ngăn chặn mồ hôi rơi vào mắt, bó gối để đầu gối của bạn trở nên chắc chắn hơn khi luyện tập.

Cách phát triển chiều cao hiệu quả

4. Làm sao để tăng chiều cao khi đã bước qua tuổi 18?

Hầu như tất cả mọi người đến tuổi 18 là bước cuối của dậy thì, tuy nhiên cũng có một vài người phát triển muộn qua 18 tuổi. Như vậy nếu qua độ tuổi này thì có tăng chiều cao nữa không thì vẫn còn có thể dựa vào nguyên lý phát triển và đánh thức điều cao của bạn.

Luyện tập thể dục thể thao nhằm mục đích tác động đến chiều cao, kích thích sản sinh testosterone giúp phát triển cơ bắp và thể hình. Bổ sung nhiều canxi cần thiết cho xương khớp để giúp phát triển hơn nữa và luyện tập đi bộ để tăng chiều cao của bạn.

Hạn chế những thói quen xấu như bê vật nặng, bỏ ăn, thức khuya…những điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cột sống và không tốt cho chiều cao của bạn, thiếu chất dinh dưỡng cũng như thời gian nghỉ ngơi không hợp lý cũng làm quá trình phát triển bị trì tuệ. 

Như vậy, bài viết này đã có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi đi bộ có tăng chiều cao không. Còn chần chừ gì nữa mà không lên ngay kế hoạch luyện tập lâu dài cho bản thân để phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất. Việc trang bị một chiếc máy chạy bộ tại nhà sẽ thúc đẩy bạn luyện tập siêng năng hơn so với đi bộ ngoài trời. Bởi lẽ khi đi bộ bên ngoài bạn phải quan tâm đến thời tiết, giao thông qua lại, thời gian thích hợp,… Còn với máy chạy bộ tại nhà thì bạn không cần quan tâm tới những yếu tố đó nữa chỉ cần leo lên máy và đi bộ vào bất kỳ thời gian nào rảnh rỗi.

Bình luận