Đi bộ nhiều có tốt không? Những dấu hiệu cho thấy bạn đi bộ sai cách

39

Đi bộ là một bài tập thể thao khá đơn giản nhưng không phải cứ đi bộ càng nhiều là càng tốt như các bạn đang nghĩ. Theo các chuyên gia về sức khỏe cho rằng đi bộ thời gian quá lâu và sai cách sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về việc đi bộ nhiều có tốt không và những sai lầm khi đi bộ cần nên tránh để không làm xấu đi kết quả tập luyện nhé!

1. Đi bộ nhiều có tốt không?

Sau một thời gian luyện tập đi bộ, cơ thể chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi. Tùy vào từng thể trạng mỗi người mà thời gian khôi phục thể lực khác nhau. Nếu như tập đi bộ xong, bạn cảm thấy tay chân yếu và thể lực không thể hồi phục trong vài ngày thì nguyên nhân chính là bạn đã đi bộ quá giới hạn. Đi bộ nhiều và sai cách trong thời gian dài sẽ làm cho các bộ phận cơ thể bị tổn thương sẽ làm bạn trở nên yếu ớt.

Đi bộ quá nhiều sẽ khiến cho các dây chằng ở chân luôn trong trạng thái hoạt động và căng cứng, các xương ở chân phải chịu áp lực lớn gây ra tình trạng đau nhức cho xương. Nếu như vậy thì tình trạng chấn thương ở mức độ sẽ tăng lên và có khả năng sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính làm bạn không thể tiếp tục đi lại và vận động linh hoạt như ngày thường.

Đi bộ nhiều có tốt không

Đi bộ nhiều có tốt không

Đi bộ nhiều và sai cách sẽ tạo ra các vết rách trên cơ và mô mềm dẫn đến tình trạng bị đau nhức ở cơ, nếu mỗi ngày cơn đau càng tăng thì sẽ gây ra bệnh viêm cơ. 

Khi bạn đi bộ quá sức sẽ gây nên nhức đầu chóng mặt, tức ngực và tim càng đập nhanh. Lúc này bạn nên dừng lại và nghỉ ngơi. Nếu thấy tình trạng ngày càng trở nên trầm trọng và có chuyển biến xấu đi thì nên đến bệnh viện để kiểm tra, tránh xảy ra hiện tượng nhồi máu cơ tim.

Như vậy việc đi bộ quá nhiều và sai cách sẽ không đem lại hiệu quả tăng cường cho sức khỏe khiến cho cơ thể chúng ta phải chịu nhiều tổn thương, thời gian kéo dài sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng vận động của cơ thể. 

2. Những dấu hiệu cho thấy bạn đi bộ sai cách

Với thắc mắc đi bộ nhiều có tốt không thì chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Khi đi bộ nhiều và sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó bạn có thể nhân biết các dấu hiệu đi bộ sai cách dưới đây để điều chỉnh cho kịp thời.

2.1. Đi bộ quá nhiều

Tập luyện là một quá trình mà cơ thể sẽ làm quen với mức độ theo chiều hướng đi lên. Và đi bộ cũng vậy, khi cơ thể đã quen dần với cường độ luyện tập trong một quãng đường và một khoảng thời gian thì khi bạn vận động quá sức lực hơn mọi ngày làm dẫn đến chấn thương.

Đi bộ nhiều có tốt không

Dấu hiệu cho thấy bạn đi bộ sai cách

2.2. Chọn sai thời điểm

Nhiều người đi bộ ngay sau khi dùng bữa để đi bộ nhằm tiêu hóa lượng thức ăn vừa nạp. Tuy nhiên, thời điểm này là lúc lượng máu dồn về hệ tiêu hóa rất nhiều, nếu như đi bộ ngay có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và viêm loét dạ dày…

2.3. Chọn sai địa điểm

Có những bạn chọn nơi để đi bộ trên lề đường, vỉa hè. Nơi này sẽ có rất nhiều phương tiện đi lại, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến phổi của bạn. Vì khi đi bộ, đường hô hấp chúng ta được mở ra, các mạch máu giãn hoặc mở, để giúp cơ thể hít thở. Nhưng nếu như bạn đi bộ ở những nơi không khí bị ô nhiễm, khi hít thở sẽ nhận nhiều khói bụi và vi khuẩn đến phổi và gây hại cho phổi.

Đi bộ nhiều có tốt không

Chọn sai địa điểm đi bộ

2.4. Không khởi động trước khi đi bộ

Nhiều người cho rằng đi bộ khá nhẹ nhàng nên không đã bỏ qua bước khởi động trước khi luyện tập. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai, nếu không khởi động, các khớp xương trên cơ thể không mở ra là hạn chế các hoạt động và hiệu quá bài tập.  Bên cạnh đó còn làm cơ thể bạn đột nhiên hoạt động sẽ dễ bị mệt, giới hạn chịu đựng thu hẹp, tạo thành tình trạng choáng váng và mất sức.

2.5. Đi bộ sai tư thế

Đừng nghĩ đi bộ một cách thoải mái mà không cần phải có tư thế chuẩn. Tuy nhiên, nếu đi bộ sai tư thế như cúi người, khom lưng thì rất dễ gây tổn thương các mô.

Hãy giữ tư thế ngẩng cao đầu vừa phải khi đi bộ, lúc đó các kinh mạch và toàn bộ cơ thể sẽ chuyển đổi cùng nhau. Nếu đi bộ chúi đầu và khom người đổ về trước sẽ làm cho các kinh mạch không thể giãn ra, dẫn đến thiếu oxy gây ra tình trạng căng thẳng do não phải hoạt động quá sức. Nếu tình trạng nhẹ thì sẽ khiến bạn mất ngủ, nhưng nếu để lâu sẽ gây nên các bệnh mãn tính về não.

Dấu hiệu cho thấy bạn đi bộ sai cách

Xem thêm: Hướng dẫn cách đi bộ giảm cân nhanh nhất cho người béo

3. Những lưu ý khi đi bộ tốt cho sức khỏe người tập luyện

Bạn đi bộ quá nhiều và sai cách sẽ đem lại những hậu quả cho cơ thể. Vì vậy cần phải chú cách luyện tập để đảm bảo rằng đi bộ sẽ giúp đạt hiệu quả rèn luyện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ phòng ngừa xảy ra bệnh tật

  • Đi bộ với một quãng đường và tần suất phù hợp với trạng thái của cơ thể.
  • Một thời gian phù hợp để đi bộ hiệu quả hơn.
  • Khởi động kỹ trước khi bắt đầu luyện tập đi bộ.
  • Thực hiện đi bộ đúng tư thế.
  • Chọn giày đi và trang phục đi bộ thoải mái.
  • Cung cấp đủ nước cho cơ thể trong lúc luyện tập.
  • Chọn địa điểm phù hợp để đi bộ tốt nhất. Bạn có thể đi bộ ngoài công viên hoặc đi bộ tại nhà với máy chạy bộ điện.

Với những thông tin chia sẻ việc đi bộ nhiều có tốt không của chúng tôi giúp bạn có thể hiểu hơn về vấn đề này, nếu đi bộ nhiều và sai cách sẽ dẫn đến những tác hại xấu cho cơ thể và làm sức khỏe ngày càng đi xuống hơn là việc mang lại lợi ích. Mong rằng đây sẽ là một bài viết giúp bạn có được kinh nghiệm cho hình thức luyện tập đi bộ của mình để hiệu quả hơn.

Bình luận