Những dấu hiệu tự kỷ ở người lớn mà bạn nên biết

230

Những dấu hiệu tự kỷ ở người lớn là những dấu hiệu nào và nó làm ảnh hưởng gì đến thể chất và tinh thần của người bệnh. Nguyên nhân gây ra do đâu và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới đây nhé!

Bệnh tự kỷ ở người lớn, đây được xem là một căn bệnh về phức tạp về thần kinh và nó làm ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Vậy thì tự kỷ có phải là khuyết tật không? và những dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở người lớn cũng như những biểu hiện tự kỷ ở người lớn là gì? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nếu bạn đang quan tâm đến dấu hiệu tự kỷ ở người lớn để có thể tìm ra được biện pháp chữa trị kịp thời nhé!

dấu hiệu tự kỷ ở người lớn

Các dấu hiệu tự kỷ ở người lớn là những dấu hiệu nào?

Tự kỷ ở người lớn là bệnh gì?

Bệnh tự kỷ ở người lớn hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ, xảy ra ở người lớn và được coi là một căn bệnh phức tạp của hệ thần kinh ảnh hưởng đến chức năng não bộ. Các đặc điểm chính của tự kỷ là rối loạn hành vi, kỹ năng giao tiếp, sở thích, kiểm soát hành vi và suy nghĩ.

Không ai bị rối loạn phổ tự kỷ có các triệu chứng giống nhau. Tự kỷ ở người lớn được gọi là phổ tự kỷ vì sự đa dạng của các dấu hiệu và triệu chứng cũng như mức độ nghiêm trọng của chúng.

Mặc dù tự kỷ thường được chẩn đoán ở trẻ nhỏ, nhưng rối loạn phổ tự kỷ không được phát hiện và chẩn đoán cho đến khi trưởng thành. Nếu cha mẹ nghĩ rằng con mình có thể mắc chứng tự kỷ, thì bài viết này sẽ giới thiệu một số đặc điểm chung liên quan đến chứng tự kỷ, và cách chẩn đoán và điều trị chứng tự kỷ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở người lớn

dấu hiệu tự kỷ ở người lớn

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tự kỷ ở người lớn

Xem xét mức độ phức tạp của chứng tự kỷ và thực tế là các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau, có thể có nhiều lý do, bao gồm cả di truyền và môi trường có thể đóng một số vai trò:

Có tính di truyền

Một số gen dường như có liên quan đến các rối loạn phổ tự kỷ. Đối với một số trẻ, rối loạn phổ tự kỷ có thể liên quan đến các bệnh di truyền (chẳng hạn như hội chứng Reiter hoặc hội chứng Fragile X); đối với những trẻ khác, đột biến gen có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Tuy nhiên, các gen khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não hoặc cách các tế bào não giao tiếp hoặc có thể xác định mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Sau đó, một số đột biến di truyền được di truyền, trong khi những đột biến khác xảy ra một cách tự nhiên.

Những yếu tố về môi trường

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem liệu các yếu tố như nhiễm vi-rút, thuốc men hoặc các biến chứng khi mang thai hoặc các chất ô nhiễm không khí có thể gây ra chứng rối loạn phổ tự kỷ hay không.

Không có mối quan hệ nhân quả giữa vắc xin và rối loạn phổ tự kỷ

Một trong những tranh cãi lớn nhất trong các rối loạn phổ tự kỷ là liệu có mối liên hệ giữa việc mắc bệnh khi còn nhỏ và vắc xin hay không. Mặc dù có nghiên cứu sâu rộng, không có nghiên cứu đáng tin cậy nào cho thấy mối liên hệ giữa chứng rối loạn phổ tự kỷ và bất kỳ loại vắc xin nào. Trên thực tế, do thiết kế kém và không đủ phương pháp nghiên cứu, các nghiên cứu gây tranh cãi nhiều năm trước đã bị rút lại. Việc tránh tiêm phòng cho trẻ em có thể khiến trẻ em và những người khác có nguy cơ phát triển và lây lan các bệnh nghiêm trọng, bao gồm ho gà, sởi hoặc quai bị.

Các triệu chứng bệnh tự kỷ ở người lớn

dấu hiệu tự kỷ ở người lớn

Các triệu chứng bệnh tự kỷ ở người lớn

Dưới đây là một số dấu hiệu tự kỷ ở người lớn mà bạn nên biết và để ý:

 • Khó khăn về giao tiếp
 • Bệnh nhân khó hiểu những gì người khác đang nói.
 • Rất khó để bắt đầu trò chuyện với ai đó.
 • Rắc rối liên quan đến suy nghĩ hoặc cảm xúc.
 • Biểu cảm thiếu biểu cảm và tư thế cơ thể thiếu tự nhiên
 • Bệnh nhân sử dụng các mẫu giọng nói hoặc giọng nói đơn điệu, giống nhau mà người khác không thể cảm nhận được, giống như một người máy.
 • Soạn các từ và cụm từ mô tả riêng của bệnh nhân.
 • Bệnh nhân không thích giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với họ.
 • Cho dù bệnh nhân ở nhà, với bạn bè hay nơi làm việc, họ đều nói với cùng một cách thức và giọng điệu.
 • Bạn thường nói về một hoặc hai chủ đề yêu thích.
 • Rất khó để thiết lập và duy trì tình bạn thân thiết.
 • Khó khăn về cảm xúc và hành vi.
 • Khó điều chỉnh cảm xúc và phản ứng của mọi người với người khác.
 • Khi mọi thứ bị di chuyển hoặc sắp xếp lại, người bệnh cảm thấy khó chịu.
 • Bất kể điều gì xảy ra, bệnh nhân luôn thực hiện các công việc, lịch trình và khuôn mẫu hàng ngày nghiêm ngặt.
 • Tạo âm thanh ở một nơi yên tĩnh

Trên đây là một số thông tin về dấu hiệu tự kỷ ở người lớn và một số biểu hiện nhận biết bệnh tự kỷ để có thể thăm khám kịp thời và tìm ra được những phương pháp chữa trị kịp thời nhất nhé!

Bình luận