Chơi hụi tiếng Anh là gì? Trò mang tính rủi ro rất cao 

383

Chơi hụi tiếng Anh là gì? Chơi hụi là hình thức huy động vốn theo phong tục dân gian Việt Nam và thường được tham gia bởi các phụ nữ.

Chơi hụi là hình thức huy động vốn trong dân gian Việt Nam đây là hình thức trái ngược với trả góp và có tên gọi khác là họ. Thông thường chơi hụi thường do các phụ nữ tổ chức và tham gia. Chơi hụi gồm có hụi có lãi và hụi không có lãi.  Ngoài ra còn có hụi thảo và hụi không thảo( tuy nhiên hình thức này phổ biến ở người Hoa). Trước đây chơi hụi chưa được pháp luật công nhận và bảo vệ tuy nhiên từ năm 2006 đã có nghị định 144/2006/NĐ-CP hướng dẫn quy định về họ. Vậy còn trong tiếng anh chơi hụi là gì? Cùng tham khảo để biết thêm chi tiết trong bài viết sau đây nha.

Chơi hụi tiếng Anh là gì?

Chơi hụi tiếng anh là tontine

Bản của GOOGLE DỊCH là: 

Chơi hụi tiếng anh là play them.

Cách chơi hụi như thế nào?

Nếu bạn đang cần một số tiền lớn và đang cần gấp thì có thể chọn cách chơi hụi. Bởi vì bạn chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ nhưng có thể hốt lại một số tiền nhiều gấp nhiều lần trong thời gian ngắn. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ hơn hình thức chơi hụi như thế nào? 

Chơi họ cần có chủ hụi và các thành viên tham gia chơi họ gọi là con họ. Mỗi dây hụi sẽ không giới hạn số người chơi.  Và các người chơi phải thống nhất số tài khoản cần đóng , thỏa thuận về số tài sản, số kỳ đóng, số kỳ mở, số kỳ hốt hụi,… Thông thường ở địa phương chúng ta sẽ thường chơi hụi theo kiểu có tính lãi. Có nghĩa là người nào hốt trước thì phải đóng lãi nhiều, người hốt sau cùng thì sẽ có lãi nhiều. Như vậy thì trong một dây hụi nếu người nào hốt trước thì mỗi tháng sẽ phải đóng số tiền nhiều, còn người hốt sau sẽ đóng số tiền ít hơn.

 Ví dụ: có 10 người chơi, tháng đầu mỗi người đóng 1.500.000 đồng, người lấy xong tháng sau đóng 1.750.000 đ cho tới hết chu kỳ. Người hốt tháng bất kỳ sẽ lấy tổng số tiền mà tất cả những người tháng đó đóng và trả tiền công cho chủ hụi là 1.750.000 đ. Hiểu đơn giản là trong chu kỳ hụi người lấy đầu tiên bù vào người sau cùng, người lấy thứ hai chỉ chịu hụt cho người kế sau cùng trừ tiền công của chủ hụi. Nếu tiền công của chủ hụi lớn thì không nên chơi.

Cách chơi hụi như thế nào?

 Thường chúng ta nghe nói có hụi sống và hụi chết nhưng chúng ta không hiểu như thế nào. Hụi chết là người hốt hụi trước phải trả lãi, hụi sống là người hốt sau sẽ được lời. Lý do những người hốt hụi chết là vì họ cần một số tiền lớn trong một thời gian gấp mà không vay mượn được ai nên chọn cách này. Còn người hốt hụi rồi bỏ trốn gọi là hụi ma.

Chơi hụi có lợi nhưng lại đem đến rủi ro cao

Chơi hụi có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề tiền bạc nhanh chóng nhưng đi kèm với đó là nó đem lại rủi ro rất cao. Chủ hụi chịu rủi ro về các thành viên giật hụi, các thành viên không chịu đóng hụi chết. Vì lẽ đó bạn sẽ thường thấy chủ hụi sẽ lấy phí rất cao để bù lại khi có rủi ro xảy ra. Nhưng có một trường hợp các con hụi rất sợ đó là chủ hụi giật hụi, trốn hụi làm nhiều người mất trắng số tiền rất lớn. Chơi hụi đem đến nhiều rủi ro là vậy nhưng hình thức này vẫn tồn tại trong dân gian. Tốt nhất bạn nên chơi hụi trong một nhóm bạn thật thân hoặc các thành viên thân thuộc trong gia đình.

Thông tin tham khảo:

Bình luận