Chảy dãi khi ngủ là bệnh gì? Làm sao để khắc phục?

52

Chảy dãi hay chảy nước miếng khi ngủ phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Tình trạng này sẽ gây ra ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến giấc ngủ và những người xung quanh. Nó có thể là bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề. Vậy chảy dãi khi ngủ là bệnh gì? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và cách khắc phục nó ra sao? Tất cả sẽ được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết sau đây. 

chảy dãi khi ngủ

Chảy dãi khi ngủ là tình trạng phổ biến ở nhiều độ tuổi 

1. Chảy dãi khi ngủ là bệnh gì?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nước bọt sẽ tích lũy rất nhiều trong khi ngủ và sẽ tự chảy xuống dạ dày nếu bạn nằm ngửa. Đến một giới hạn nhất định, lượng nước bọt này dư ra nhiều hoặc bạn nằm nghiêng, nằm úp thì sẽ chảy ra ngoài. Nếu sau khi ngủ dậy mà thấy chăn, gối ướt và có mùi khó chịu thì hiện tượng chảy dãi khi ngủ đã diễn ra.

Đây không phải hiện tượng quá lạ và có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng, độ tuổi nào. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra quá thường xuyên và xảy ra trong một thời gian dài, bạn cần để ý hơn vì đó có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nào đó đấy! 

chảy dãi khi ngủ

Chảy dãi khi ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cơ thể

2. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng chảy dãi khi ngủ?

Cũng như nhiều vấn đề khác, trước khi xác định chảy dãi khi ngủ là bệnh gì thì phải biết được nguyên nhân gây ra nó. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như: 

  • Do thói quen ăn uống: Tuyến nước bọt có thể hoạt động mạnh mẽ hơn nếu bị kích thích bởi đồ ăn. Việc nghĩ đến và ăn những món có vị chua, vị cay sẽ dễ khiến tăng tiết nước bọt rất nhiều, kể cả trong lúc ngủ. Ngoài ra, thói quen ăn nhiều, ăn quá no trước khi ngủ cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.
  • Các vấn đề liên quan đến thần kinh, tâm trạng: Ở những người đang gặp phải một số vấn đề về thần kinh như: rối loạn thần kinh, rối loạn thần kinh hệ thực vật,… tuyến nước bọt sẽ tăng tiết rất nhanh. Cùng với đó, nếu trạng thái cơ thể căng thẳng, stress, thiếu ngủ hay suy nhược,… cũng dễ gặp phải tình trạng chảy dãi khi ngủ.
  • Do tình trạng răng miệng: Các bệnh lý liên quan đến răng miệng như: sâu răng, sưng đau nướu, viêm họng,… khiến bạn khó kiểm soát được tình trạng nước bọt trong khi ngủ. 
  • Do hệ tiêu hóa có vấn đề: Chảy nước miếng khi ngủ cũng xảy ra nhiều ở những người có vấn đề về hệ tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày,… 
  • Nguyên nhân khác: Ngoài các nguyên nhân kể trên, một vài trường hợp cũng chảy nước miếng khi ngủ do rối loạn hệ tiết tố hoặc chịu tác dụng phụ do sử dụng một số thuốc,… 

chảy dãi khi ngủ

Ăn nhiều thức ăn cay nóng dễ tăng tiết nước bọt nhanh

3. Biện pháp giúp khắc phục tình trạng chảy dãi khi ngủ

Chảy dãi khi ngủ đôi khi chỉ là hiện tượng bình thường nhưng nó vẫn khiến bạn và người ngủ cùng cảm thấy khó chịu, giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng. Một số biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này hiệu quả.

Vệ sinh xoang mũi mỗi ngày trước khi ngủ

Khoang mũi không được làm sạch, bị bí tắt là nguyên nhân khiến việc hít thở khó khăn, phải dùng khoang miệng để thở. Do đó, việc làm sạch xoang mũi trước khi ngủ sẽ khiến phần này được thông thoáng, việc hô hấp dễ dàng hơn. Nhờ vậy, nước miếng sẽ sinh ra chậm, ít chảy ra ngoài hơn. 

Nằm đúng tư thế hạn chế chảy dãi khi ngủ

Khi ngủ, nếu nằm ngửa, phần nước bọt sinh ra sẽ tự động chảy xuống thực quản và dạ dày. Ngược lại, nếu nằm nghiêng một bên hoặc nằm úp thì nước bọt sẽ chảy ra nhiều. Từ đó cho thấy, việc nằm ngủ đúng tư thế với phần gối kê cao đầu sẽ là cách khắc phục tình trạng chảy dãi khi ngủ rất hiệu quả. 

Nằm ngửa khi ngủ hạn chế chảy dãi khi ngủ hiệu quả

Điều chỉnh thói quen ăn uống hàng ngày

Để hạn chế việc tuyến nước bọt bị kích thích, bạn không nên ăn quá nhiều những món ăn có nhiều vị chua, vị cay. Bên cạnh đó, tốt nhất, bữa tối chỉ nên ăn lượng thức ăn vừa đủ, tránh ăn quá no vừa khiến cơ thể khó chịu mà còn dễ chảy nhiều nước bọt trong khi ngủ nữa. 

Giữ tinh thần luôn thoải mái

Khi cơ thể ở trạng thái thả lỏng, không stress, không căng thẳng thì sẽ ngủ ngon, ngủ sâu và hạn chế việc chảy nước miếng khi ngủ rất hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn tập các bài vận động nhẹ trước khi ngủ, ngồi thiền hoặc massage tại nhà với ghế massage tại nhà thường xuyên. 

Trên thực tế, tình trạng chảy dãi khi ngủ được đánh giá là phổ biến và vô hại. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu không thể kiểm soát và khắc phục sẽ gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống. Thậm chí, trong một số trường hợp còn có thể là cảnh báo về một bệnh lý nào đó. Vì vậy, nếu bạn hay người thân đang gặp tình trạng này, hãy cân nhắc và sắp xếp đến gặp bác sĩ để thăm khám, tư vấn khắc phục sớm nhé!

Bình luận