Cách dùng quả dứa dại chữa bệnh tiểu đường

726

Ai cũng biết trái cây có chứa nhiều đường tự nhiên và là loại trái cây được nhiều bệnh nhân tiểu đường lựa chọn bởi đây là thực phẩm không ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu.

Nhưng người bệnh tiểu đường ăn dứa có tốt cho sức khỏe không? Cách dùng quả dứa dại chữa bệnh tiểu đường. Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để tham khảo nhé.

Dứa có tốt cho người bị tiểu đường không?

Dứa là một loại trái cây khá ngọt mà nhiều người mắc bệnh tiểu đường e ngại vì tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu. Nhưng đây là thực phẩm không béo, giàu chất xơ và vitamin. Chất xơ đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol và điều hòa ruột. Trên thực tế, một khẩu phần dứa tươi một chén có 2,2 gam chất xơ ấn tượng với chỉ 78 calo.

qua-dua-dai-chua-benh-tieu-duong

Dứa có tốt cho người bị tiểu đường không?

Dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó chứa các enzym được gọi là bromelain có thể giúp tăng cường tiêu hóa. Dứa cũng có thể giúp tăng cường miễn dịch và giảm viêm. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại stress oxy hóa.

Tuy nhiên, dứa cũng có chỉ số GI tương đối cao so với các loại trái cây khác. Một quả dứa tươi nguyên quả có chỉ số GI là 59, xếp hạng thấp hơn của mức trung bình. Ngược lại, nước ép dứa không đường có xếp hạng GI thấp hơn nhiều do loại bỏ carbohydrate rắn. Dứa sống có số điểm là 66, làm cho nó trở thành một loại thực phẩm có GI trung bình.  Và dứa không phải là lựa chọn tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường.

Cách dùng quả dứa dại chữa bệnh tiểu đường

Mặc dù xếp hạng GI ở mức trung bình và không phải lựa chọn tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường nhưng vẫn có cách để ăn chúng một cách an toàn nếu bạn biết cách. Và lựa chọn hoàn hảo nhất nếu bạn muốn ăn loại trái cây này là dứa sống hoặc dứa đông lạnh.

qua-dua-dai-chua-benh-tieu-duong

Cách dùng quả dứa dại chữa bệnh tiểu đường

Dứa đóng hộp, khum hoặc chế biến thường chứa thêm đường, đặc biệt là khi quả ở dạng siro. Nếu dứa đóng hộp là lựa chọn duy nhất hiện có, hãy cố gắng tìm nó được đóng hộp trong nước, thay vì siro.

Chọn dứa sống hoặc dứa đông lạnh thay vì nước dứa ép hoặc dứa khô, những loại dứa này thường chứa thêm đường và do đó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Để hạn chế tác động đến lượng đường trong máu, hãy ăn dứa điều độ và kết hợp với protein như phô mai tươi ít béo hoặc sữa chua hoặc chất béo lành mạnh để giảm thiểu tổng giá trị GI của bữa ăn.

Mẹo nhỏ cho bạn khi dùng trái cây có hàm lượng GI cao là dùng nó sống, như một món ăn phụ hoặc món tráng miệng. Trên đây là những thông tin chia sẻ của mình về Cách dùng quả dứa dại chữa bệnh tiểu đường. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho sức khỏe của bạn và gia đình khi mắc phải căn bệnh này. Cảm ơn bạn đã xem bài chia sẻ này.

Nguồn: https://phongkhamlamdep.com

Bình luận