Cách chăm sóc núi đôi tuổi dậy thì

268

Đến độ tuổi dậy thì, vòng 1 của các bé gái có rất nhiều thay đổi. Việc vòng 1 to ra là hiện tượng sinh lý rất bình thường. Đó cũng sẽ dần trở thành tiêu chí của vẻ đẹp, tiêu chí của sự phát triển khỏe mạnh. Tìm hiểu, bảo vệ và biết cách chăm sóc núi đôi tuổi dậy thì là vấn đề mà ba mẹ cần quan tâm. Tham khảo bài viết sau đây để có thêm nhiều kiến thức về chủ đề đặc biệt này nhé!

Cách chăm sóc núi đôi tuổi dậy thì

Tìm hiểu cách chăm sóc núi đôi tuổi dậy thì đúng cách cho bé gái

1. Ngực bé gái sẽ phát triển khi nào?

Trên thực tế, ngực của bé gái đã bắt đầu phát triển trước khi đến tuổi dậy thì nhưng rất chậm và hầu như không có sự khác biệt. Chỉ khi đến tuổi dậy thì, nhờ sự thay đổi của các hormone trong cơ thể, đặc biệt là hormone giới tính mà bắt đầu xuất hiện dấu hiệu vòng 1 phát triển

Tùy vào thể trạng, cách sinh hoạt, rèn luyện và dinh dưỡng hàng ngày mà độ tuổi phát triển ngực ở các bé gái sẽ có sự khác biệt. Thường độ tuổi ngực bắt đầu phát triển trung bình là 11-12 tuổi nhưng có thể chênh lệch một chút. Dù vậy, trường hợp trẻ không hề có sự thay đổi vòng 1 dù đã đến 13-14 tuổi thật sự đáng lo ngại. Nếu gặp phải trường hợp đó, ba mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và tìm cách giải quyết.

Cách chăm sóc núi đôi tuổi dậy thì

Ba mẹ nên quan tâm và đồng hành cùng giai đoạn dậy thì ở trẻ

2. Phát triển ngực ở tuổi dậy thì như thế nào?

Quá trình phát triển ngực ở tuổi dậy thì có thể được chia thành 5 giai đoạn như sau: 

  • Giai đoạn từ khoảng 8-12 tuổi: Lúc này núm vú chỉ mới nhú lên rất nhỏ, quầng tròn màu hồng quanh vú cũng bắt đầu xuất hiện.
  • Giai đoạn khoảng 13 tuổi: Ngực bắt đầu nhô lên và dần phát triển thành bầu ngực với quầng tròn quanh vú rộng hơn.
  • Giai đoạn khoảng 14 tuổi: Ngực nhô cao hơn và quầng tròn hồng lại rộng hơn, nhạy cảm hơn. Ba mẹ hãy hướng dẫn bé cách chăm sóc núi đôi tuổi dậy thì đúng cách ngay từ lúc này. 
  • Giai đoạn khoảng 15-16 tuổi: Đây là giai đoạn thấy rõ sự thay đổi vòng 1 của trẻ nhất. Thời gian này rất nhạy cảm, bé gái có thể cảm thấy đau nhức ngực và mệt mỏi. 
  • Giai đoạn khoảng 16-18 tuổi: Đến giai đoạn này, ngực của bé gái gần như phát triển toàn diện. Sau giai đoạn này, vòng 1 sẽ ngừng phát triển hoặc nếu có cũng rất chậm, sự thay đổi không nhiều. 

3. Cách chăm sóc vòng 1 ở tuổi dậy thì

Đối với cách chăm sóc núi đôi tuổi dậy thì đúng và hiệu quả, ba mẹ cần thực hiện theo những lưu ý sau: 

Tập luyện các bài tập tốt cho sự phát triển ngực

Các bài tập luyện cơ ngực, giãn cơ ngực hay thể dục nhịp điệu,… sẽ giúp vòng 1 phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, khi luyện tập vẫn cần mặc áo lót để tránh việc vận động khiến ngực lắc lư nhiều, gây chảy xệ. 

Chú ý dinh dưỡng hàng ngày khi chăm sóc núi đôi tuổi dậy thì

Theo các nghiên cứu, kích thước vòng 1 phụ thuộc nhiều vào 2 loại hormone estrogen và progesterone. Do vậy, việc thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp rất quan trọng trong việc phát triển này. Ba mẹ cần chú ý bổ sung nhiều dưỡng chất như brom, mangan, phytoestrogen, progesterone và các khoáng chất vi lượng cho bé gái trong độ tuổi dậy thì.

Để ngực phát triển tự nhiên, không bó chặt

Việc bó ngực không chỉ kìm hãm sự phát triển của núi đôi, ảnh hưởng đến khuôn ngực mà nó còn vô tình ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể. Bởi khi bó ngực, các cơ quan như tim hay phổi phải chịu lực ép lớn, không thể hoạt động tốt được. Từ đó làm hạn chế quá trình hấp thụ oxy của phổi, giảm chức năng làm việc của tim. Sức khỏe tổng thể cũng vì vậy mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Cách chăm sóc núi đôi tuổi dậy thì

Chọn áo ngực phù hợp với sự phát triển của cơ thể

Chọn áo ngực phù hợp

Giai đoạn dậy thì, bé gái sẽ vô cùng nhạy cảm, nhiều bé cảm thấy khó chịu, tự ti với sự thay đổi của bản thân, đặc biệt là sự phát triển của ngực. Vì vậy, trong những cách chăm sóc núi đôi tuổi dậy thì, ba mẹ hãy hướng dẫn và tập cho bé làm quen với việc mặc áo ngực thường xuyên. 

Bên cạnh việc giúp các bé thoải mái, tự tin hơn khi vận động và tránh được những va chạm trong cuộc sống thường ngày. Chọn đúng áo ngực phù hợp còn giúp khuôn ngực được định hình đúng hơn, tránh được sự chèn nén ngực. 

Chú ý tư thế của cơ thể 

Trong sinh hoạt hàng ngày, ba mẹ hãy đồng hành và nhắc nhở bé duy trì tư thế đúng chuẩn cả đi, đứng, ngồi hay nằm ngủ. Lúc đi thì nên để ý hóp bụng, thót mông và ưỡn ngực. Lúc ngồi thì nên thẳng lưng, ưỡn ngực và đừng để còng lưng hay gập ngực. Đặc biệt, lúc ngủ tốt nhất nên nằm ngửa, không nên nằm sấp hay nằm nghiêng để ảnh hưởng đến ngực. 

4. Số đo vòng 1 của tuổi dậy thì 

Số đo vòng 1 của tuổi dậy thì sẽ được tính theo công thức sau:

N = (H/2) + 2 

Trong đó: 

  • N (cm) là số đo vòng 1
  • H (cm) là chiều cao thực đo

Ví dụ: Nếu bé gái tuổi dậy thì cao 1m50, số đo vòng 1 sẽ là: 

(150/2) + 2 = 77 (cm)

5. Gợi ý các bài tập tăng vòng 1 ở tuổi dậy thì

Một số bài tập tăng vòng 1 ở tuổi dậy thì hiệu quả ba mẹ có thể hướng dẫn bé gái tập hàng ngày gồm:

Chống đẩy thân trên

So với chống đẩy toàn thân, chỉ chống đẩy thân trên nhẹ nhàng và dễ thực hiện hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần thẳng lưng, thẳng cổ, quỳ 2 gối và chống 2 tay xuống sàn. Tiếp theo là hạ nhẹ nhàng hạ 2 tay xuống đồng thời nâng người lên. Lặp lại như vậy 15 lần/lần là được. 

Tập đẩy tạ ngửa

Động tác này thực hiện đơn giản với 2 quả tạ tay nhỏ. Bạn chỉ cần nằm ngửa, 2 tay cầm 2 quả tạ nhỏ rồi lần lượt nâng lên hạ xuống 8-15 lần. Chú ý lựa chọn những quả tạ có cân nặng vừa phải, cầm vừa tay. 

Bài tập đẩy tường

Bạn đứng đối mặt với bức tường và chống hai tay vào tường. Giữ cố định hai chân, từ từ co tay lại, đồng thời nghiêng thân trên vào tường. Đến khi đầu gần chạm tường thì dừng lại, trở về vị trí ban đầu. Thực hiện liên tục 10-15 lần thì kết thúc.

Vận động thường xuyên các bài tập tăng vòng 1 ở tuổi dậy thì

Tập luyện với máy chạy bộ hoặc xe đạp tập tại nhà

Với hai thiết bị hỗ trợ là máy chạy bộ và xe đạp tập, việc tập luyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đây không chỉ là việc rèn luyện sức khỏe mà còn là cách chăm sóc núi đôi tuổi dậy thì hiệu quả mà các chuyên gia khuyên áp dụng. Tìm hiểu, chọn chế độ phù hợp và kiên trì tập mỗi, vòng 1 của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy! 

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ những thông xoay quanh chủ đề cách chăm sóc núi đôi tuổi dậy thì. Hy vọng các bậc phụ huynh và các bé gái đã đọc kỹ và lưu lại cho mình những ý quan trọng. Quan trọng nhất vẫn là việc duy trì lối sống tích cực, ăn ngủ điều độ và tập luyện mỗi ngày. Chúc các bạn gái phát triển núi đôi như mong đợi!

Bình luận