Các triệu chứng đau ruột thừa là gì? Đau ruột thừa bên nào?

322

Viêm ruột thừa là một biến đổi viêm do nhiều yếu tố gây ra. Đây là bệnh thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt ở người trẻ tuổi, nam nhiều hơn nữ. Viêm ruột thừa mãn tính tương đối hiếm nếu không phát hiện kịp thời còn có thể gây ảnh hưởng tính mạng. Vậy bạn đã biết triệu chứng đau ruột thừa bên nào chưa?

1. Đau ruột thừa bên nào? Nguyên nhân gây ra bệnh

đau ruột thừa bên nào

Đau ruột thừa ở bên nào?

Đau ruột thừa bên nào? Ruột thừa là một cơ quan suy thoái của con người. Ruột thừa phát triển ở chỗ nối của hồi tràng và manh tràng, một đầu mở trên manh tràng, đầu kia đóng lại, bên trong có rất nhiều mô bạch huyết. Đã từng có thời gian, ruột thừa được coi là mô vô dụng, và nó được cắt bỏ bất cứ khi nào viêm xuất hiện. Tuy nhiên, nghiên cứu y học cơ bản gần đây tin rằng ruột thừa thực sự là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của con người.

Vì ruột thừa cũng là một bộ phận của ruột nên sự thay đổi nhỏ nhất của ruột cũng sẽ ảnh hưởng đến ruột thừa: những bệnh nhân bị tắc ruột, tức là những người bị tắc ruột, áp lực sẽ tăng dần lên trên chỗ tắc. Nếu ruột thừa xảy ra tắc nghẽn, nó cũng sẽ nhận áp lực cao hơn bình thường, nguồn cung cấp máu sẽ bị tắc nghẽn và đi vào trạng thái thiếu máu cục bộ. Nếu người bệnh không đi khám ngay vì thời gian thiếu máu cục bộ càng kéo dài, ruột thừa sẽ bị hoại tử, người bệnh sẽ cảm thấy đau tức vùng bụng dưới bên phải – đây là biểu hiện điển hình của bệnh viêm ruột thừa.

> >Tìm hiểu thêm: 

Bạn đã biết đau ruột thừa bên nào? Trái hay Phải?

2. Sử dụng thức ăn bị hỏng có thể gây viêm ruột thừa

đau ruột thừa bên nào

Thức ăn hỏng có làm đau ruột thừa

Khi bị khó tiêu, tức là nhu động ruột kém, thức ăn không thể thải ra khỏi ruột nhanh chóng sẽ khiến thức ăn tồn đọng trong ruột. Và những thực phẩm không có nơi nào để đi, rất có thể đi vào ruột thừa. 

Khi những cặn thức ăn, phân, thậm chí cả ký sinh trùng này xâm nhập vào ruột thừa, chúng sẽ cọ xát niêm mạc trên bề mặt ruột thừa, khiến ruột thừa bị kích ứng cơ học, càng làm cho ruột thừa bị viêm. Đồng thời, do có nhiều loại vi khuẩn đường ruột trong ruột thừa như ở ruột già nên các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào mạch máu từ niêm mạc bị tổn thương, gây nhiễm trùng toàn thân và gây ra các triệu chứng tiêu biểu của ngộ độc toàn thân như sốt cao, ớn lạnh. 

3. Chạy ngay sau bữa ăn có phải là thủ phạm?

Đau ruột thừa bên nào? Các thức ăn bị rơi nhầm vào ruột thừa do chạy ngay sau khi dùng bữa có phải là thủ phạm của bệnh viêm ruột thừa? Tất nhiên là không, khi bạn ăn một bữa ăn đúng giờ, đúng theo có chế sinh học lẫn chất lượng, những thực phẩm này sẽ lưu lại trong dạ dày và ruột non của bạn từ 6 – 8 giờ. 

Ruột thừa nằm ở cuối manh tràng ở đầu ruột già. Vì vậy, trong nửa giờ sau bữa ăn, thức ăn rơi vào manh tràng do vận động rõ ràng là không đúng

Vì vậy, căn nguyên của viêm ruột thừa phải nói đến là do đường tiêu hóa khó tiêu, thức ăn tích trữ quá nhiều trong ruột hoặc do sỏi trong phân. Khi họ bị sa ruột thừa, cơn ác mộng về ruột thừa ập đến.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không bị viêm ruột thừa nếu bạn chạy lung tung sau bữa ăn, điều đó không có nghĩa đó là một ý kiến ​​hay: chất cặn bã tạo ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn có thể làm hỏng màng nhầy khi chúng đi lên và đi xuống. Đồng thời, lượng máu cung cấp cho hệ thống vận động trong quá trình tập luyện sẽ nhiều hơn dẫn đến hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ.

4. Đau ruột thừa không phải là căn bệnh quá nguy hiểm

đau ruột thừa bên nào

Đau ruột thừa có phải là căn bệnh nguy hiểm

Đau ruột thừa không phải là một căn bệnh quá khủng khiếp, nếu đau rõ ở vùng bụng dưới bên phải, đau quanh rốn trước rồi chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải thì bạn phải cảnh giác xem mình có bị đau ruột thừa hay không và đến bệnh viện sớm nhất. khả thi. Phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa hiện nay đã rất thuần thục, ít tổn thương và phục hồi nhanh.

Tuy nhiên, nếu chậm trễ điều trị vì sơ suất hoặc ngại phẫu thuật, viêm ruột thừa có thể lây lan sang các bộ phận khác trong ổ bụng, tiến triển thành các bệnh khó chữa hơn như viêm phúc mạc, viêm vùng chậu. Do đó, nếu nghi ngờ mình bị viêm ruột thừa, đừng trốn tránh đi khám nhé!

Bài viết trên đã trả lời được câu hỏi đau ruột thừa bên nào cũng như là một số thông tin, thắc mắc xoay quanh bệnh đau ruột thừa, Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích được phần nào cho bạn. Hãy tập thể thao với xe đạp tập thường xuyên để có sức đề kháng tốt trong việc phòng bệnh nhé!

>>Tham khảo một số kiểu xe đạp tập tại:  xedaptapelip.com/xe-dap-tap-the-duc

Bình luận