Bạn nên chạy bền hay chạy nhanh sẽ giảm cân tốt hơn?

30

Tùy thuộc vào thể trạng mỗi người khác nhau sẽ có mục tiêu tập thể dục khác nhau. Trong đó, bộ môn chạy bộ được công nhận về khả năng giúp đốt cháy calo hiệu quả và cực kỳ tốt cho sức khỏe của người tập luyện. Sẽ có nhiều người thắc mắc rằng liệu nên chạy bền hay chạy nhanh sẽ giảm cân tốt hơn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi này nhé!

1. Nên chạy bền hay chạy nhanh sẽ giúp ích nhiều hơn?

Nếu bạn đang có ý định luyện tập chạy marathon thì yêu cầu bạn cần có sự vận động khỏe mạnh. Những người muốn chạy đua, thì chạy nhanh sẽ có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu muốn giảm mỡ thừa thì cả hai chạy bền và chạy nhanh đề rất tốt cho việc luyện tập của bạn. Khối lượng và thời lượng cho  việc tập luyện sẽ được quyết định bởi số lượng calo được đốt cháy.

Điều quan trọng mà bạn cần phải lưu ý là luyện tập chạy bộ giảm cân không chỉ có được hiệu quả khi bạn thực hiện đúng chế độ mà bạn cần phải bổ sung các bài tập thể dục tăng cường. Bên cạnh đó, kết hợp một chế độ dinh dưỡng thích hợp giúp cho việc giảm cân của bạn được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chạy nhanh là hình thức tập thể dục với mục đích đốt cháy lượng calo nhanh hơn và đóng vai trò quan trọng cho việc giảm cân của bạn.

nên chạy bền hay chạy nhanh

Chạy bền hay chạy nhanh sẽ giúp ích nhiều hơn

2. Chạy nhanh giúp đốt cháy calo nhiều hơn

Nếu như bạn đang băn khoăn nên chạy bền hay chạy nhanh sẽ giảm cân tốt hơn thì hãy tham khảo thông tin dưới đây. Theo ý kiến của các huấn luyện viên cùng những người đang tập luyện chạy bộ đều cho rằng chạy nhanh chắc chắn sẽ giúp bạn đốt cháy được lượng calo với tốc độ cao hơn chạy bền.

Tất nhiên, khi cơ thể của bạn được vận động nhiều với một tốc độ nhanh hơn thì sẽ khai thác tối đa lượng calo, lấy đi năng lượng trong cơ thể giải phóng chất béo. Điều này cho thấy, khi bạn chạy càng nhanh thì lượng calo sẽ được đốt cháy càng nhiều.

Ngoài ra, khi bạn tăng tốc độ chạy nhanh hơn cũng có thể giúp xây dựng khối lượng cơ nhiều hơn thúc đẩy cho quá trình trao đổi chất tổng thể.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta như một cỗ máy cực kỳ thông minh và nhanh nhạy, khi thực hiện một việc trong thời gian dài thì cơ thể sẽ tự thích nghi, giúp bạn thực hiện hoạt động đó dễ dàng và ít tốn công sức hơn. Giảm cân cũng vậy, nếu cứ mãi chạy bộ ở một tốc độ cùng một khoảng thời gian thì kết quả tập luyện của bạn chỉ duy trì ở một mức độ và không tăng.

Do chuyển hóa cơ thể bạn đã học làm quen với hoạt động đó đồng thời tiêu thụ ít calo hơn. Vì vậy, hãy tăng tốc độ chạy của bạn lên để giúp cơ thể có thể thay đổi chế độ hoạt động và tiêu hao năng lượng nhiều hơn, giúp giảm cân tốt hơn.

nên chạy bền hay chạy nhanh

Chạy nhanh giúp đốt cháy calo nhiều hơn

3. Không phải lúc nào chạy nhanh cũng tốt

Nếu bạn muốn giảm cân và có được một vóc dáng cân đối, thì chắc chắn rằng bạn phải luyện tập cho việc chạy bộ được nhanh hơn. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện bạn cũng cần phải chú ý khi tăng tốc độ nhanh hơn thì có nghĩa độ khó cũng tăng lên, vì vậy sẽ làm bạn cảm thấy nhanh tốn sức và không thể chạy lâu hơn, không thể đốt cháy được nhiều calo như khi bạn chạy chậm với thời gian lâu hơn ở khoảng cách dài hơn.

Nếu bạn giảm tốc độ chạy thành chạy bền trong vòng 60 phút thì bạn có thể chạy được khoảng từ 5-6 km và có thể đốt cháy được khoảng 700-800 calo.

Như vậy thì chạy bền cũng có thể đốt cháy được nhiều calo và đôi khi còn cao hơn chạy nhanh. 

nên chạy bền hay chạy nhanh

Không phải lúc nào chạy nhanh cũng tốt

Những người mới bắt đầu chạy bộ các cơ sẽ chưa có sức bền và chưa quen với việc vận động thường nhanh, sẽ có khả năng cao dính các chấn thương khi vội vàng nâng cao tốc độ chạy lên. Hãy nâng dần khoảng cách khi tập chạy sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn cho bạn. Đặt ra mục tiêu khoảng cách chạy của mình và cố gắng hoàn thành nó. 

Chạy bền sẽ giúp tim mạch chúng ta hoạt động ở mức ổn định và vừa phải, không quá dữ dội trong khi chạy quá nhanh.

4. Phối hợp chạy nhanh và chạy bền để giảm cân tốt nhất

Dù bạn chạy nhanh hay chạy bền thì cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Cách chạy nào tốt nhất sẽ phụ thuộc vào mục tiêu thực hiện bài tập của bạn.

Nên chạy bền hay chạy nhanh thì: nếu như bạn luyện tập để tham gia cuộc thi thì chạy nhanh sẽ là sự lựa chọn hoàn toàn tốt nhất. Nhưng nếu bạn muốn giảm cân thì chạy bền sẽ là cách tốt nhất.

Thực tế, bạn có thể kết hợp chạy bền với chạy nhanh cùng lúc để có thể mang lại nhiều lợi ích cho tập luyện hơn. Chạy nhanh sẽ giúp bạn xây dựng cơ bắp tốt, ít mất thời gian và tốc độ chạy của bạn sẽ được cải thiện. Chạy bền sẽ rất tốt trong việc rèn luyện sức bền và giúp đốt cháy lượng calo đáng kể.

Cả hai cách tập này đều rất tốt cho tổng thể  sức khỏe của bạn. Bạn có thể tăng khoảng cách quãng đường chạy bền lên cùng với tốc độ nhanh hơn.

Phối hợp chạy bền và chạy nhanh để giảm cân tốt nhất

Như vậy, việc kết hợp xen kẽ hai cách tập này cũng là một ý tưởng tốt. Giúp cơ thể bạn hoạt động luân chuyển liên tục mà không bị gò bó theo bất kỳ thói quen nào. Bạn có thể xen kẽ mỗi ngày một cách tập để có thể nhận được một kết quả tốt hơn, đưa việc luyện tập thể dục của bạn lên một cấp độ mới.

Tóm lại, nên chạy bền hay chạy nhanh còn phụ thuộc vào từng cơ thể của từng người ở mỗi thời điểm khác nhau, nên bạn đừng quá phụ thuộc vào bất kỳ loại hình nào. Cả hai loại hình tập thể dục này đều có thể giúp bạn giảm cân, chỉ cần bạn biết cách để áp dụng vào việc luyện tập của mình một cách hợp lý sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bình luận