HOTLINE : 0988 5988 00

Cần làm gì khi răng bị hư hỏng do sâu răng?

Ngày đăng: 2018/06/05 at 4:12 Sáng

Sâu răng là bệnh răng bắt gặp thường xuyên ở đại bộ phận dân số hiện nay. Nguyên nhân gây ra sâu răng chủ yếu là các thức ăn ngọt, đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Việc tích tụ các mảng vi khuẩn này lâu ngày nếu không được vệ sinh kỹ lưởng sẽ thúc đẩy quá trình sinh dưỡng vi khuẩn tạo ra axit sau khi biến đổi đường, phá hủy men răng và các cấu trúc khác của răng. Sâu răng là hiện tượng dễ phòng tránh nhưng cũng dễ mắc phải, phụ thuộc vào thói quen chăm sóc răng ở nhiều người. Đối tượng dễ mắc phải là trẻ em hảo ngọt.

Những tác hại của sâu răng không phải ai cũng nắm rõ, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều tác hại. Ban đầu răng chỉ xuất hiện những lỗ sâu trên bề mặt răng, tổn thương ở mức độ nhẹ chưa gây ra đau đớn với người bệnh, đây là lý do khiến nhiều người bỏ qua không điều trị. Qua một thời gian, những mảng sâu này phát triển khiến răng ngày càng suy giảm, đặc biệt là gây đau, buốt khi tiến triển bệnh ở vùng tủy răng.

Để điều trị sâu răng, trong trường hợp nhẹ, bệnh nhân không gặp nguy hiểm sẽ được các bác sĩ vệ sinh tại chỗ, lấy các mảng vi khuẩn và sát khuẩn sau đó được lắp lại lỗ sâu nhằm tránh tái phát.

Với những bệnh nhân bị sâu răng nặng, tiến triển ở vùng tủy cần lấy tủy răng hoặc phải nhổ bỏ đi. Sau đó bệnh nhân sẽ được tư vấn thực hiện các phương pháp phục hình thẩm mỹ răng để khôi phục răng bị mất. Hiện có nhiều phương pháp phục hình thẩm mỹ được nhiều người sử dụng hiện nay như cầu răng sứ, trồng răng implant.

Tóm lại sâu răng là bệnh lý răng nguy hiểm nếu chúng ta không cảnh giác, vì vậy cần vệ sinh răng miệng đúng cách, sau mỗi bữa ăn và trước khi ngủ. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng đường, đặc biệt ở trẻ trong giai đoạn phát triển răng, cần giữ răng khỏe đẹp.

Nguồn Nha Khoa