HOTLINE : 0988 5988 00

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM NHA CHU

Ngày đăng: 2018/05/14 at 2:50 Sáng

Đối với bệnh viêm nha chu ở giai đọa đầu bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng việc tự mua thuốc uống hoặc một số biện pháp thiên nhiên khác. Tuy nhiên để điều trị triệt để bệnh viêm nha chu bạn nên đến các trung tâm nha khoa để được tư vấn và điều trị tốt nhất.

Các thuốc điều trị viêm nha chu

-Nhóm thuốc giảm đau thông thường (paracetamol, aspirin…) thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng đau do viêm nha chu gây ra.

-Nhóm thuốc kháng sinh (beta-lactam, macrolid

-Nhóm thuốc kháng viêm non-steroid (ibuprofen, axít mefenamic, diclophenac, meloxicam

-Nhóm thuốc corticosteroid (prednisolon, dexamethason…)

-Các dung dịch súc miệng: giúp vệ sinh răng miệng, trong thành phần thường có chứa các chất kháng khuẩn như: chlorhexidin, hexetidin, zin gluconat, chlorin dioxide… sẽ làm sạch khoang miệng, loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn ra khỏi miệng.

Trong trường hợp bị bệnh viêm nha chu nặng bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa để được điều trị kịp thời. Kế hoạch điều trị được xác định tùy theo dạng bệnh khi bệnh nhân đến khám. Thông thường có 4 loại điều trị căn bản thường được áp dụng:

-Điều trị khẩn cấp: Trường hợp răng xuất hiện khối sưng ở nướu hoặc niêm mạc có thể màu đỏ hoặc đau cần đến nha sĩ để được kê đơn và điều trị, Đây là trường hợp nhẹ nhất bệnh nhân có thể điều trị khỏi bằng cách uống thuốc.

-Điều trị không phẫu thuật

Đây là loại điều trị căn bản nhất là bước điều trị đầu tiên cho quá trình điều trị bệnh nha chu. Ở giai đoạn này bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn.

Ở bước điều trị này, bác sĩ phải loại bỏ các yếu tố vừa kể bằng cách:

+Chỉnh sửa hoặc thay thế những phục hình không đúng kỹ thuật.

+Đánh giá và chỉ định răng cần nhổ.

+Cố định răng khi răng đang lung lay

+Cạo cao răng – xử lý mặt gốc răng.

-Điều trị phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật chỉ được áp dụng khi các biện pháp thông thường không làm cải thiện tình trạng răng của bạn, nhất là vào giai đoạn gần cuối của bệnh viêm nha chu, khi lợi có biểu hiện sưng tấy và đau đớn, răng có biểu hiện lung lay.

-Điều trị duy trì

Điều trị duy trì để bệnh không tái phát, nói cách khác là kiểm soát được bệnh bằng cách kiểm soát màng bám vi khuẩn và tái khám định kỳ. Với bệnh viêm nha chu, điều trị duy trì kéo dài suốt thời gian các răng còn tồn tại trên cung hàm.

 

Nguồn Nha Khoa